5:59 sáng - Thứ Ba Tháng Chín 21, 2021

Ðột phá trong cải cách hành chính ngành bảo hiểm xã hội thông qua giao dịch điện tử

Sau thời gian khẩn trương chuẩn bị và tổ chức thí điểm, ngày 1-5-2015, Bảo hiểm xã hội (BHXH) các địa phương trên toàn quốc chính thức thực hiện phương thức giao dịch điện tử trong lĩnh vực BHXH đối với các cơ quan, doanh nghiệp, đơn vị sử dụng lao động. Ðây được coi là bước đột phá, là giải pháp quyết định sự thành công trong cải cách hành chính của ngành BHXH.

Sau thời gian khẩn trương chuẩn bị và tổ chức thí điểm, ngày 1-5-2015, Bảo hiểm xã hội (BHXH) các địa phương trên toàn quốc chính thức thực hiện phương thức giao dịch điện tử trong lĩnh vực BHXH đối với các cơ quan, doanh nghiệp, đơn vị sử dụng lao động. Ðây được coi là bước đột phá, là giải pháp quyết định sự thành công trong cải cách hành chính của ngành BHXH.
Ðột phá trong cải cách hành chính ngành bảo hiểm xã hội Thông qua giao dịch điện tử, doanh nghiệp không phải trực tiếp đến cơ quan BHXH để làm thủ tục BHXH, BHYT. Trong ảnh: Đại diện doanh nghiệp đến cơ quan BHXH tỉnh Thái Bình làm thủ tục.

2015-05-12_003028

Thông qua giao dịch điện tử, doanh nghiệp không phải trực tiếp đến cơ quan BHXH để làm thủ tục BHXH, BHYT. Trong ảnh: Đại diện doanh nghiệp đến cơ quan BHXH tỉnh Thái Bình làm thủ tục.

Rút ngắn khoảng cách, tiết kiệm chi phí

Sau thời gian khẩn trương chuẩn bị, BHXH các địa phương đã nhanh chóng triển khai Quyết định số 08 ngày 9-3-2015 của Thủ tướng Chính phủ và Kế hoạch của BHXH Việt Nam về giao dịch điện tử trong việc thực hiện thủ tục tham gia BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), BH thất nghiệp và đề nghị cấp sổ BHXH, thẻ BHYT (gọi tắt là lĩnh vực BHXH). Trưởng phòng Thu BHXH thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thanh Ngọc cho biết: Ngay trong ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ lễ (4-5), nhiều doanh nghiệp, đơn vị sử dụng lao động đã chủ động liên hệ với cơ quan BHXH, để được tư vấn cách sử dụng giao dịch điện tử. Hiện, BHXH thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức hướng dẫn sử dụng, bàn giao cho khoảng 80% trong tổng số 6.700 doanh nghiệp do phòng Thu của BHXH thành phố Hồ Chí Minh quản lý. Dự kiến trong tháng 5, tập huấn và bàn giao xong chương trình giao dịch điện tử cho các đơn vị sử dụng lao động. Ðối với một số doanh nghiệp lớn, sử dụng đông lao động, BHXH thành phố Hồ Chí Minh phối hợp Công ty TS 24 (Công ty cung cấp dịch vụ giao dịch điện tử trong lĩnh vực BHXH) xuống từng đơn vị để hướng dẫn triển khai. Phấn đấu đến hết quý II, hầu hết các đơn vị sẽ thực hiện phương thức này.

Là một trong những đơn vị tổ chức thí điểm giao dịch điện tử đầu tiên, Giám đốc BHXH quận 1 (TP Hồ Chí Minh) Nguyễn Quốc Thanh cho biết: Hiện, BHXH quận 1 đang quản lý hơn 7.600 đơn vị sử dụng lao động, doanh nghiệp với hơn 135 nghìn người tham gia BHXH và hơn 242 nghìn người tham gia BHYT, vì vậy số thu, số chi BHXH, BHYT và BH thất nghiệp của BHXH quận rất lớn. Việc thực hiện giao dịch hồ sơ điện tử không chỉ tạo thuận lợi cho các đơn vị sử dụng lao động, mà còn giúp cán bộ BHXH giảm thời gian xử lý hồ sơ. Trong thời gian thí điểm, để tăng cường giao dịch điện tử, giảm lượng khách giao dịch tại trụ sở, BHXH quận đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền để các đơn vị thấy rõ các tiện ích trong giao dịch điện tử. BHXH quận cũng thực hiện nhiều giải pháp khuyến khích đơn vị giao dịch điện tử (dùng chữ ký số) vì xác định đây là cách thức chủ yếu để cải cách thủ tục hành chính (CCTTHC) đạt hiệu quả…

Chị Huỳnh Thị Linh, cán bộ nhân sự Công ty TNHH điện tử Sin ya Young (KCN VSIP, thị xã Thuận An, Bình Dương) cho rằng: Việc thực hiện giao dịch điện tử trong lĩnh vực BHXH đã giúp cho doanh nghiệp thuận tiện hơn, cán bộ nhân sự không còn phải “chạy tới, chạy lui” giữa doanh nghiệp và cơ quan BHXH. Ngày trước, để làm báo cáo tăng, giảm lao động tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp chị Linh phải in mẫu, sau đó kê khai và đến cơ quan BHXH để báo cáo, thì nay chỉ cần ngồi tại công ty kê khai theo phần mềm và chuyển qua mạng cho cơ quan BHXH. Theo chị Linh, so với giao dịch BHXH bằng hồ sơ giấy thì giao dịch điện tử tiện ích hơn, rút ngắn thời gian liên hệ giữa doanh nghiệp và cơ quan BHXH, việc giải quyết các chế độ cho người lao động cũng nhanh gọn hơn…

Sau một tuần triển khai giao dịch điện tử trên toàn quốc, cơ quan BHXH các địa phương nhận được nhiều “tín hiệu” tốt phản hồi từ các doanh nghiệp. Tại tỉnh Bình Dương, đã có hơn 100 doanh nghiệp tham gia giao dịch điện tử. Ðể chuẩn bị cho phương thức giao dịch này, BHXH tỉnh Bình Dương phối hợp Công ty TS24 tập huấn phần mềm cho cán bộ chuyên trách của hơn 1.200 đơn vị, doanh nghiệp tham gia đóng BHXH trên địa bàn. Tại tỉnh Ðồng Nai, trước đó, từ ngày 1-4, BHXH tỉnh đã triển khai dịch vụ bưu điện và giao dịch điện tử trong việc tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính về BHXH, BHYT. Sau hơn một tháng triển khai đã có gần 1.600 đơn vị, trong tổng số 5.512 đơn vị sử dụng lao động đăng ký thực hiện và 593 đơn vị nộp gần 1.600 hồ sơ giao dịch điện tử.

Tuy nhiên, hiện một số đơn vị sử dụng lao động, doanh nghiệp chưa quen với phương thức giao dịch điện tử cho nên vẫn cần phải tìm hiểu thêm. Do đó, hầu hết BHXH các địa phương đang tập trung cho công tác tập huấn triển khai phương thức giao dịch điện tử cho các đơn vị sử dụng lao động trên địa bàn, hướng dẫn đến các đơn vị, doanh nghiệp quy trình hồ sơ, thủ tục hành chính về BHXH, BHYT theo phương thức này. BHXH tỉnh Ðồng Nai đang khẩn trương tập huấn, chuyển giao phấn đấu đến cuối tháng này đạt 80% số đơn vị, đến ngày 30-6, đạt 100% số đơn vị tham gia giao dịch điện tử. Dù là phương thức giao dịch mới, nhưng BHXH tỉnh Bắc Ninh cũng đề ra mục tiêu, đến ngày 30-6, có 70% số doanh nghiệp; đến ngày 30-9, đạt 100% số doanh nghiệp tham gia giao dịch điện tử…

Tạo đột phá trong cải cách thủ tục hành chính

Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh khẳng định: Triển khai giao dịch điện tử là nhiệm vụ lớn mà ngành BHXH quyết tâm thực hiện trong năm 2015 nhằm thúc đẩy việc CCTTHC theo yêu cầu của Chính phủ. Trong đó, CCTTHC là một trong những nhiệm vụ quan trọng, nhằm nâng cao chất lượng phục vụ đối tượng tham gia, đối tượng thụ hưởng và các tổ chức, doanh nghiệp. Giải pháp tối ưu để thực hiện CCTTHC là đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, hoàn thiện các phần mềm nghiệp vụ, cấp mã định danh cho cá nhân và tổ chức, triển khai giao dịch điện tử trong việc thực hiện thủ tục tham gia BHXH, BHYT và cấp sổ BHXH, thẻ BHYT. Triển khai giao dịch điện tử trong lĩnh vực BHXH, sẽ tác động to lớn tới việc CCTTHC. Giao dịch điện tử sẽ là bước đột phá, là giải pháp quyết định sự thành công của trong CCTTHC đối với ngành BHXH.

Có thể thấy, chưa đầy hai tháng kể từ khi có Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, BHXH Việt Nam đã chủ động và nỗ lực thực hiện việc triển khai phương thức giao dịch điện tử trên toàn quốc. Ngay sau Quyết định 08 của Thủ tướng Chính phủ, ngày 27-3-2015, BHXH Việt Nam đã ban hành Kế hoạch số 993 phân công cho các đơn vị trong ngành chủ động thực hiện nhiệm vụ, chuẩn bị đầy đủ về cơ sở hạ tầng, kỹ thuật và nhân lực để sẵn sàng thực hiện giao dịch điện tử từ ngày 1-5. Tuy nhiên, trước đó BHXH Việt Nam đã triển khai thực hiện thí điểm giao dịch thủ tục hành chính qua in-tơ-nét, thông qua phần mềm iBHXH do Công ty CP TS24 cung cấp tại BHXH 10 tỉnh, thành phố và nỗ lực chuẩn bị các điều kiện cần và đủ để có thể triển khai giao dịch điện tử trên toàn quốc.

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Ðỗ Văn Sinh cho biết: Ðể thực hiện giao dịch điện tử trên diện rộng, ưu tiên hiện nay của BHXH Việt Nam là tập trung cho việc cấp mã định danh cho cá nhân, tổ chức. Hiện, về mã định danh cá nhân, cơ quan BHXH đang quản lý mã định danh của hơn 11,5 triệu người có sổ BHXH, còn lại là khoảng 53 triệu người cần cấp mới; bên cạnh đó, hơn 267.000 tổ chức, doanh nghiệp cần cấp mã định danh. Trước mắt, sẽ tập trung xây dựng cơ sở dữ liệu ở Trung ương.

Hiện, BHXH Việt Nam đã trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt kế hoạch ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của ngành BHXH giai đoạn 2012 – 2015, để đầu tư cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin. BHXH Việt Nam cũng đang triển khai phần mềm lõi, để liên thông tất cả các hoạt động của ngành. Dự kiến sau tháng 6-2015, sau khi thí điểm thành công tại ba địa phương, sẽ chỉ đạo các địa phương còn lại triển khai hệ thống phần mềm này. Ðồng thời phối hợp với cơ quan thuế tiếp nhận thông tin của các cá nhân, đơn vị đang thực hiện việc nộp thuế để cấp mã định danh làm điều kiện thực hiện giao dịch điện tử. BHXH Việt Nam cũng đặt mục tiêu, năm 2015, sẽ có khoảng 90% số cơ quan, đơn vị sử dụng lao động, doanh nghiệp thực hiện giao dịch điện tử…

Ðồng thời, ngành BHXH Việt Nam tiếp tục phối hợp các bộ, ngành liên quan xây dựng dự thảo văn bản hướng dẫn thực hiện Luật BHXH (sửa đổi), phối hợp Bộ Y tế để triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý khám, chữa bệnh và thanh toán BHYT, quản lý thẻ BHYT. Tăng cường tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưỡng về nghiệp vụ cho cán bộ làm công tác BHXH của đơn vị sử dụng lao động cả về chế độ chính sách và phần mềm ứng dụng, để thực hiện đúng chính sách và giao dịch điện tử với cơ quan BHXH các cấp.

Chính phủ giao Bộ Tài chính và BHXH Việt Nam rà soát, đánh giá và cải tiến quy trình, hồ sơ, thủ tục hành chính thuế và BHXH, phấn đấu cuối năm 2015 cắt giảm số giờ thực hiện các thủ tục thuế và BHXH xuống 171 giờ/năm, ngang bằng với mức trung bình của các nước ASEAN 6. Trong đó, lĩnh vực giao dịch BHXH phải giảm từ 335 giờ xuống còn 49,5 giờ/năm.

BHXH Việt Nam và Tổng cục Thuế ký Quy chế phối hợp công tác để trao đổi thông tin về người nộp thuế, nộp BHXH và các doanh nghiệp thực hiện nộp thuế, tham gia BHXH. Hai cơ quan thống nhất trao đổi thông tin toàn bộ các doanh nghiệp đã giao dịch thuế và có mã số thuế, chuyển dữ liệu sang cơ quan BHXH. Trên cơ sở dữ liệu đó, cơ quan BHXH sẽ cấp mã định danh cho doanh nghiệp và không yêu cầu phải khai báo lại để giảm phiền hà. Doanh nghiệp sẽ sử dụng chữ ký số đang giao dịch với cơ quan thuế để thực hiện giao dịch điện tử với cơ quan BHXH.
Nguồn: Báo Nhân dân

Xem thêm trong: Bảo hiểm xã hội - y tế, Các cơ quan tổ chức quản lý, Danh bạ bảo hiểm