2:46 chiều - Thứ Ba Tháng Mười 19, 2021

Báo Điện tử Dân trí tổ chức buổi Giao lưu trực tuyến “Giải đáp về bảo hiểm y tế”

9h sáng mai (27/5), Vụ phó Vụ BHYT, Trưởng ban thực hiện chính sách BHYT và Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp BV Bạch Mai (Hà Nội) sẽ giải đáp các băn khoăn liên quan đến BHYT gia đình, chi trả BHYT đối với các trường hợp bệnh mãn tính, trái tuyến, vượt tuyến…
Kể từ khi Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế (BHYT) bắt đầu có hiệu lực (1/1/2015) đến nay, việc thực hiện những điểm mới của luật đang phát sinh nhiều vướng mắc, làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người tham gia bảo hiểm. Đây là một trong những nguyên nhân được cho là làm giảm tỷ lệ người tham gia BHYT trong 3 tháng đầu năm 2015 so với cùng kỳ năm 2014.

Một trong những điểm mới đáng chú ý, gây nhiều dư luận nhất hiện nay là việc thực hiện mua BHYT theo hộ gia đình, một hình thức bắt buộc thay vì trách nhiệm tham gia như trước đây. Đây là hình thức tham gia bảo hiểm hoàn toàn mới và cùng những khó khăn trong việc triển khai hình thức này đã khiến tỷ lệ đối tượng tham gia giảm 15%.

Một điểm đáng chú ý khác là việc khám BHYT trái tuyến sẽ không được chi trả 30% như trước đây trong khi số người tham gia bảo hiểm y tế dịch chuyển đến các thành phố lớn, không sống tại địa phương là không nhỏ.

Cùng với đó là hình thức khám chữa bệnh bằng BHYT tại bệnh viện cũng còn nhiều bất cập từ dịch vụ đến chất lượng khám chữa bệnh.

Vậy đây có phải là những nguyên nhân khiến tỉ lệ người tham gia bảo hiểm y tế trong 3 tháng đầu năm giảm 1,2 triệu người so với cùng kỳ năm 2014?

Người tham gia bảo hiểm đang gặp những vướng mắc gì khi tham gia bảo hiểm y tế nói chung và bảo hiểm y tế theo hộ gia đình nói riêng?

Để giải đáp các vấn đề nêu trên, Báo Điện tử Dân trí tổ chức buổi Giao lưu trực tuyến “Giải đáp về bảo hiểm y tế” với sự tham gia của các khách mời:

1. Ông Lê Văn Khảm, Phó vụ trưởng Vụ Bảo hiểm y tế, Bộ Y tế

2. Ông Phạm Lương Sơn, Trưởng ban Thực hiện chính sách Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam

3. TS Dương Đức Hùng, Trưởng phòng kế hoạch Tổng hợp, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội)

Xem thêm trong: Tin bảo hiểm liên quan