11:30 chiều - Thứ Sáu Tháng Bảy 23, 2021

Ùn ùn đi đăng ký bảo hiểm thất nghiệp

Ùn ùn đi đăng ký bảo hiểm thất nghiệp

– Cả 6 điểm đăng ký thất nghiệp tại TPHCM tràn ngập công nhân (CN) đến làm thủ tục đăng ký hưởng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN).

Trong số 10 người chúng tôi tiếp xúc tại điểm đăng ký bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) ở 153 Xô Viết Nghệ Tĩnh (Quận Bình Thạnh-TPHCM) thì cả 10 người đều cho biết, họ không phải mất việc làm mà chủ yếu do hợp đồng lao động (HĐLĐ) hết hạn, số khác thì muốn thay đổi nơi làm việc mới với hy vọng có thu nhập cao hơn.

“Chủ động thất nghiệp”

Vừa hí hoáy ngồi viết hồ sơ, anh Đặng Hoàng Duy, quê Quãng Ngãi mới nghỉ việc tại Công ty TNHH Minh Việt (quận 12) cho biết, lý do nghỉ việc là bởi môi trường làm việc ở công ty cũ không phù hợp với chuyên môn. Trong khi chị Đào Thị Hương, CN Công ty A.M (quận 9-TPHCM) thì cho rằng, mức lương ở công ty cũ quá thấp, buộc lòng phải xin nghỉ việc để xin qua công ty gần đó để cải thiện thu nhập.

Bình quân mỗi ngày tại địa điểm này có gần 300 người đến đăng ký. Song từ đầu tháng 2/2012 đến nay, số lượng người đến đăng ký thất nghiệp tăng đột biến, trên 500 người…
Tại Văn phòng BHTN chi nhánh quận Bình Tân, chị Hồ Thị Soa, CN một doanh nghiệp đang làm việc ở Khu công nghiệp Tân Tạo cho hay: thấy bạn bè “mách nước” chị xin chấm dứt hợp đồng lao động với công ty cũ đã gắn bó việc hơn 10 năm để chuyển sang làm cho một công ty khác cùng khu công nghiệp.

Mặc dù đã có công việc mới nhưng chị vẫn đăng ký hưởng BHTN. Bởi theo chị, quyền lợi thì mình cứ hưởng. “Ở đây hầu hết là lao động phổ thông, làm sao có thể thất nghiệp được khi công ty nào cũng kêu thiếu lao động? Nếu thất nghiệp, chúng tôi lấy đâu ra trả tiền nhà, tiền ăn hằng ngày? Nếu việc đăng ký thuận lợi, tôi sẽ rủ thêm mấy người bạn nghỉ việc đi đăng ký… thất nghiệp” – chị Soa lý giải.

Lý giải nguyên nhân, một chuyên gia lao động cho rằng, do chính sách và điều kiện hưởng BHTN thông thoáng, dễ dàng hơn trước. Thủ tục hành chính cũng nhanh gọn từ đăng ký đến nhận tiền hằng tháng (qua thẻ ATM). Tuy nhiên, bên cạnh những người thất nghiệp thật sự do nhiều doanh nghiệp (DN) giải thể, cũng không loại trừ lao động chủ động xin nghỉ việc để được hưởng BHTN. Đây rõ ràng là hành động trục lợi nhưng không xử lý được vì họ vẫn làm đúng luật và cũng không phải là thất nghiệp ảo mà là người lao động chủ động thất nghiệp.

Trục lợi?

Công ty đóng tại khu vực mà thị trường lao động sôi động, luôn ở tình trạng thiếu lao động và rao tuyển triền miên, ông Võ Văn Hùng, Trưởng phòng Nhân sự Công ty Hansae Việt Nam (100% vốn Hàn Quốc, huyện Củ Chi –TPHCM), cho biết: “ 90% người thất nghiệp là lao động phổ thông trong khi đó, thị trường lao động lại thiếu hụt trầm trọng. Nếu nghịch lý này tiếp tục xảy ra thì thị trường lao động sẽ náo loạn, quỹ BHTN khó mà cân đối vì thu không bù được chi, phía các DN như chúng tôi cũng ảnh hưởng vì lao động đua nhau “nhảy” việc”.

Ông Đỗ Quang Khánh, Phó giám đốc BHXH TP cho rằng: Theo quy định thì không phải chỉ NLĐ bị mất việc mới được hưởng BHTN mà kể cả nếu NLĐ tìm được chỗ làm mới tốt hơn, chủ động xin nghỉ chỗ cũ mà đóng BHTN đủ thời gian thì họ vẫn có quyền xin hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Thực tế, TPHCM đang thiếu lao động phổ thông nên giữa các (DN) thâm dụng lao động luôn có sự cạnh tranh dẫn đến tình trạng nhảy việc cao và quỹ BHTN vẫn phải gánh trường hợp này.

Hiện nay, còn có tình trạng NLĐ chủ động xin nghỉ để nhận trợ cấp thất nghiệp dẫn đến những khó khăn nhất định cho nhiều DN. Vì thế, có nơi đã nảy ra “sáng kiến” bố trí cho nghỉ từng đợt (khi NLĐ đã đóng BHTN đủ 12 tháng) để họ xin nhận BHTN, sau đó, lại tiếp nhận, ký hợp đồng trở lại. NLĐ vẫn được nhận đủ 3 tháng trợ cấp thất nghiệp mặc dù họ đã đi làm trở lại ở nơi khác, hoặc ở ngay tại đơn vị cũ.

Việc này phía cơ quan BHXH biết nhưng cũng đành chấp nhận vì họ không vi phạm luật và dĩ nhiên không có chế tài nào xử lý tình huống này nữa. Theo ông Khánh, giải quyết trợ cấp thất nghiệp theo cách này rất không ổn. Bởi, một chính sách tốt như thế, không chừng lại tạo điều kiện, tiếp tay cho những kẻ “trục lợi”; đồng thời sẽ là sự thiếu công bằng với những người đang làm việc khác, và có thể còn dẫn đến hậu quả xấu đối với mối quan hệ lao động trong các DN.

TPHCM hiện nay đang có gần 1,5 triệu người tham gia BHTN. Cứ năm người đóng BHTN mới đủ chi cho một người nhận trợ cấp thất nghiệp, chưa kể còn chi phí khá lớn cho việc đào tạo nghề, giới thiệu việc làm, hay BHYT cho người thất nghiệp nữa.

Đây là chính sách nhiều người đóng để hỗ trợ cho một số người trong tình huống ngặt nghèo nên nếu ai đóng cũng tìm cách để được hưởng BHTN thì trong tương lai có nguy cơ không đủ nguồn chi. Ông Khánh lo lắng nếu tất cả NLĐ đều nắm được chính sách và lại có sự “tiếp tay” của phía DN nữa thì nguy cơ vỡ quỹ là rất cao.

Trực Ngôn
Báo VietNamNet.

Xem thêm trong: Tin bảo hiểm liên quan