4:20 chiều - Thứ Sáu Tháng Năm 7, 4562

Thanh toán khám chữa bệnh BHYT theo định suất: Kẻ khóc – người cười

Thanh toán theo định suất sẽ tránh được việc lạm dụng xét nghiệm, nhưng có thể khiến người bệnh bị thiệt thòi

Định suất thấp, bệnh viện phải co kéo tấm chăn hẹp để tránh bội chi, điều này gây thiệt thòi cho người bệnh có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT). Đây là nhận định chung tại Hội nghị sơ kết sau 2 năm thực hiện phương thức thanh toán khám chữa bệnh (KCB) bằng BHYT theo định suất do Bảo hiểm Việt Nam tổ chức ngày 18-4.

Sau 2 năm thực hiện phương thức thanh toán chi phí KCB BHYT theo định suất, 789/1.951 cơ sở KCB (chiếm 40%) trên 59 tỉnh, thành đã áp dụng. Theo lộ trình của Bộ Y tế, đến năm 2014, 100% cơ sở KCB sẽ thực hiện phương thức thanh toán này.

“Thanh toán theo định suất là phương thức khoán trọn gói BHYT cho cơ sở. Việc quy định suất phí tính bình quân chung toàn tỉnh theo từng nhóm đối tượng và theo tổng số thẻ, (nếu nhiều thẻ thì định suất cao). Cơ sở KCB nào thu chi khéo, có kết dư thì được giữ lại 20% số tiền đó, còn bội chi thì BHYT sẽ chỉ được bù 60%. Phương thức này buộc các cơ sở KCB phải cân nhắc khi điều trị để giảm chi phí, giảm chuyển bệnh nhân lên tuyến trên tránh lãng phí, quá tải và lạm dụng xét nghiệm hay kê đơn”, ông Phạm Lương Sơn – Trưởng ban thực hiện chính sách BHYT (Bảo hiểm Việt Nam) cho biết.

Năm 2011, suất phí bình quân/thẻ BHYT ở các nhóm và các tỉnh khác nhau. Nhóm hưu trí và bảo hiểm tự nguyện có mức cao nhất từ 1,8 triệu – 1,5 triệu đồng, thấp nhất là từ 230.000 – 400.000đ, còn nhóm cận nghèo, nghèo, học sinh, sinh viên và trẻ dưới 6 tuổi có mức cao nhất từ 200.000 – 400.000 đồng, thấp nhất chỉ 37.000 – 88.000 đồng. Mức độ chênh lệch suất phí giữa các tỉnh cũng rất lớn, có tỉnh gấp 10 lần tỉnh khác.

Tuy nhiên, hiện đang có 94 cơ sở KCB bội chi quỹ định suất. Ông Lê Tiến Toàn – Giám đốc BV Đa khoa huyện Đông Sơn (Thanh Hóa) cho biết: “Tình trạng bội chi xảy ra liên tục, năm 2010 là 5,5 tỷ đồng, năm 2011 là 9,7 tỷ đồng. Xảy ra tình trạng này là do mức khoán định suất thấp, nên bệnh viện phải tiết kiệm các chỉ định xét nghiệm, hạn chế thuốc, vì thế không đáp ứng được nhu cầu KCB của người bệnh nên họ xin chuyển viện”.

Bà Tăng Thị Hoa – Trưởng trạm y tế xã Phù Linh (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) cũng cho biết: Năm 2011, suất phí bình quân/thẻ là 41.200 đồng. Trạm mới thu được gần 137 triệu đồng, nhưng thực chi cho người có thẻ đã trên 312 triệu đồng, vượt quỹ 115,8%. Nếu sắp tới tăng viện phí thì số bội chi này cũng sẽ tăng nhiều lần. Trạm y tế khám được cho càng nhiều người dân thì càng… vỡ quỹ.

Trong khi đó, một số tỉnh lại khá lạc quan. Ông Vũ Văn Quế – Phó Giám đốc BV Đa khoa Hải Hậu (Nam Định) lại thấy rằng, việc thanh toán KCB bằng BHYT theo định suất khiến bệnh viện tiết kiệm chi tiêu, khi kê đơn – kê đúng thuốc, đủ hợp lý, chỉ định các xét nghiệm, cận lâm sàng có định hướng và chọn lọc, không lãng phí, không lạm dụng. Bệnh viện Hải Hậu cũng đã nâng cao chất lượng khám chữa bệnh để giữ bệnh nhân, hạn chế chuyển tuyến. Năm 2010, bệnh viện đã kết dư quỹ hơn 2 tỉ đồng, năm 2011 là 4,5 tỷ đồng.

Hiện nay, Vụ BHYT (Bộ Y tế) đang xây dựng Dự thảo Công văn hướng dẫn về thanh toán theo định suất nhằm khắc phục các vấn đề còn bất cập.

Linh Diệu
Báo Đại Đoàn Kết

Xem thêm trong: Tin bảo hiểm liên quan