2:28 sáng - Thứ Năm Tháng Sáu 17, 2021

Sự “im lặng đáng sợ” của Công ty Bảo hiểm Liberty

Công ty TNHH Thương mại Kim Liên, đại lý hãng Misubishi và liên kết với Công ty BH Liberty.

(Tamnhin.net) – Đại diện đơn vị liên kết “phủi” trách nhiệm, Công ty BH Liberty “im lặng đáng sợ” trước ý kiến khách hàng, đó là những gì mà DN Thiên Sơn Kỳ Anh (Hà Tĩnh) nhận được sau khi xe ô ô mua BH bị từ chối thanh toán.

Đơn vị liên kết “phủi” trách nhiệm

Ngày 7/5/2012, đại diện DN Thiên Sơn Kỳ Anh, “khổ chủ” trong sự việc mua BH của Công ty Liberty nhưng không được bồi thường đã có buổi làm việc với Công ty TNHH Thương mại Kim Liên (TP Vinh), đại lý hãng xe Mitsubishi và đơn vị liên kết với Công ty BH Liberty (Liberty Insurance).

Ông Trần Nhân Hậu, Giám đốc kinh doanh Công ty TNHH Thương mại Kim Liên cho biết: “Công ty chúng tôi có hợp đồng liên kết với Công ty BH Liberty, nghĩa là chúng tôi có nhiệm vụ môi giới, tư vấn bảo hiểm, giám định khi xe xẩy ra tai nạn và sửa chữa, thay thế phụ tùng tại gara, tạo thuận lợi cho khách hàng”. Ông Hậu cho rằng việc Công ty Thiên Sơn Kỳ Anh không được bồi thường là lỗi của chủ xe, Công ty Kim Liên đã hết trách nhiệm, và đề nghị chủ xe làm việc với bên công ty BH.

Đại diện DN Thiên Sơn Kỳ Anh trình bày khi mua BH không làm việc với đại diện BH mà chỉ thông qua giới thiệu, tư vấn của chị Lê Hằng Nga, nhân viên Công ty Kim Liên, trực tiếp nạp tiền cho nhân viên này. Mọi thủ tục giấy tờ BH đều do chị Hằng Nga làm. Nay sự việc xẩy ra, DN Thiên Sơn Kỳ Anh chỉ biết đến Công ty Kim Liên để hỏi. Khi làm hồ sơ mua BH, nhân viên công ty Kim Liên không hướng dẫn, hỏi ý kiến khách hàng mà tự ý chọn mục đích sử dụng cho xe là “không kinh doanh”. Nay người môi giới tư vấn sai dẫn đến hậu quả thì ai phải chịu trách nhiệm?

Bí thế, ông Trần Nhân Hậu viện cớ “hết giờ làm việc” rồi bỏ đi. Khi DN Thiên Sơn Kỳ Anh chuẩn bị ra về thì một người xưng là giám đốc Công ty Kim Liên xuất hiện, mặc dù trước đó nhân viên công ty này đã thông báo là “giám đốc đi vắng”. Ông giám đốc vẫn tiếp tục nội dung “phủi” trách nhiệm, đề nghị chủ xe trực tiếp làm việc với đại diện công ty BH.

Đại diện công ty Thiên Sơn Kỳ Anh phàn nàn về thái độ đối với khách hàng của Công ty TNHH Kim Liên: trước khi khách mua xe thì “thân thiện”, sau khi đã bán được xe thì lạnh nhạt, thiếu “thân thiện”.

Công ty Liberty “bắt chẹt” khách hàng?

Sau đó, DN Thiên Sơn Kỳ Anh đã làm việc với chị Lê Hằng Nga, nhân viên công ty Kim Liên và chị Hoài, nhân viên phòng kinh doanh Công ty BH Liberty tại Nghệ An. Đến lúc này chủ xe mới biết mặt nhân viên của Công ty bảo hiểm.
Chị Hoài cho biết: “Hợp đồng bảo hiểm có hiệu lực ngay khi khách hàng hoàn tất thủ tục mua BH, không phụ thuộc vào việc xe đã đăng ký đăng kiểm hay chưa. Theo thời hạn quy định, trong vòng 15 ngày kể từ khi mua xe, khi xe chờ đăng kiểm nếu xẩy ra tai nạn rủi ro thì vẫn được bồi thường”.

Như vậy, theo nhân viên Công ty Liberty, công ty BH bồi thường không phụ thuộc vào giấy đăng kiểm, mà phụ thuộc vào việc khách hàng có sử dụng đúng mục đích đã đăng ký với công ty BH hay không.

Đại diện DN trình bày, tại thời điểm xe bị tai nạn, chủ xe chỉ sử dụng xe cho mục đích công việc gia đình, không sử dụng vào mục đích kinh doanh. Do đó không vi phạm hợp đồng BH nên vẫn đúng ra phải được bồi thường. Chị Hoài nói: “Việc đó không xác định được”, thì bị phản ứng là “nói năng vô trách nhiệm”.

Bởi vì khi tai nạn xẩy ra, người giám định có trách nhiệm xác định mức độ thiệt hại và điều kiện bồi thường (có thể dựa vào biên bản hiện trường của cơ quan công an và một số căn cứ khác). Nếu xét thấy không đủ điều kiện bồi thường thì phải thông báo cho khách hàng biết ngay từ đầu chứ không phải là giám định xong, cho phép kéo xe về gara rồi bỏ đó, không có ý kiến gì.

Chị Hoài thấy sai, đã “xuống nước” và nói sẽ ghi nhận ý kiến của khách hàng và phản ánh về lãnh đạo Công ty.

Để từ chối trách nhiệm BH, Công ty BH Liberty đã viện dẫn điều khoản chủ xe mua BH sẽ không được bồi thường nếu: “Sử dụng ngoài phạm vi sử dụng cho phép hoặc khác với mục đích sử dụng đã khai báo với công ty bảo hiểm”.

Mặc dù DN Thiên Sơn Kỳ Anh được cơ quan đăng kiểm xác nhận xe được phép kinh doanh vận tải, nhưng trong tình huống xẩy ra tai nạn, xe chỉ sử dụng với mục đích công việc gia đình. Điều này hoàn toàn phù hợp với mục đích sử dụng xe đã khai báo với công ty bảo hiểm là “không kinh doanh”.

Như vậy, Công ty BH Liberty đã không xác minh tại thời điểm xe bị tai nạn sử dụng vào mục đích cụ thể nào, mà chỉ căn cứ vào giấy đăng kiểm để từ chối trách nhiệm BH.

Đây là kiểu “bắt chẹt” khách hàng để từ chối trách nhiệm BH.

Sau khi nhận được công văn thông báo từ chối trách nhiệm BH của Công ty BH Liberty, DN Thiên Sơn Kỳ Anh đã có công văn phản hồi, nêu quan điểm của mình. Công văn gửi đi từ ngày 21/4/2012, đến nay vẫn bặt vô âm tín.

DN Thiên Sơn Kỳ Anh cho biết, đã nhiều lần liên lạc qua điện thoại với ông Thọ, Trưởng phòng bồi thường của Công ty BH Liberty tại Hà Nội, thì được ông Thọ hướng dẫn gửi công văn. Sau liên lạc lại nhiều lần, ông Thọ bảo sẽ gọi lại nhưng rồi đều thất hứa.

Ngày 10/5/2012, chúng tôi liên lạc qua điện thoại, giới thiệu chức danh và nội dung trao đổi, ông Thọ nghe qua, rồi nói: “Hiện giờ tôi đang trên xe, có gì các anh gửi công văn”, và từ chối đối thoại.

Trước thái độ thiếu hợp tác và có dấu hiệu “phủi” trách nhiệm của Công ty Liberty, DN Thiên Sơn Kỳ Anh cho biết sẽ cử đại diện trực tiếp làm việc với Công ty BH Liberty tại TP Hồ Chí Minh để làm rõ trắng đen.

(Còn tiếp)

Quang Đại – Hà Vy
Báo điện tử Tầm Nhìn

Xem thêm trong: Tin bảo hiểm liên quan