4:20 chiều - Thứ Tư Tháng Năm 7, 0538

Sau 2 năm thanh toán BHYT theo định suất: Quá nhiều bất cập

Chăm sóc bệnh nhân tại Bệnh viện đa khoa Hà Đông. Images: Linh Anh

KTĐT – Ngày 18/4, tại hội nghị đánh giá 2 năm thực hiện phương thức thanh toán chi phí khám chữa bệnh (KCB) BHYT theo định suất do Bộ Y tế tổ chức, nhiều lãnh đạo BV cũng như cơ quan BHXH địa phương nêu ra những khó khăn, bất cập từ thực tế.

Tuyến trên tiêu tiền của tuyến dưới

Ông Lê Tiến Toàn, Giám đốc BV đa khoa Đông Sơn (Thanh Hóa) thẳng thẳn: “Thuận lợi rất ít, hạn chế quá nhiều”. Cụ thể, năm 2011, chi phí  KCB tại BV là 10,6 tỷ đồng, nhưng chi phí đa tuyến lên đến 14,6 tỷ đồng. Lý do là bệnh nhân tự đi lên tuyến trên KCB. Tuyến trên thường “thả tay” trong các chỉ định, chụp, chiếu cũng như kê đơn thuốc. Hậu quả là, BV đa khoa Đông Sơn phải gồng mình thanh toán những chi phí của tuyến trên kê cho bệnh nhân. Lãnh đạo BV đã phối hợp với BHXH huyện để làm giám định ngược. Trong quí I vừa qua, giám định 35 bệnh nhân đăng ký KCB ban đầu tại BV Đông Sơn nhưng đi KCB ở tuyến khác, kết quả chỉ có 5 ca do BV Đông Sơn chuyển tuyến, 30 ca còn lại do bệnh nhân tự vượt tuyến. “Tuyến trên tích cực tiêu tiền của tuyến dưới, điều này không chỉ diễn ra ở Thanh Hóa mà hầu hết các địa phương trên cả nước. Nếu tình trạng này diễn ra lâu dài, cơ sở lại không được ứng tiền trước để phục vụ bệnh nhân thì chúng tôi xin đóng cửa BV, hoặc chỉ nhận các ca cấp cứu”, ông Toàn bộc bạch. Có ý kiến cho rằng, BV tuyến trên hồ hởi khi đón bệnh nhân của tuyến dưới, bởi họ không mất gì, thậm chí còn có lãi, vì vậy xảy ra chuyện vượt tuyến.

Tương tự, tại BV đa khoa Hải Hậu (Nam Định), ông Vũ Văn Quế, Phó Giám đốc BV cho biết: “Khi đối chiếu chúng tôi thấy tuyến huyện không chuyển nhưng vẫn nhận được điều trị “cấp cứu” tại tuyến trên, ở đây có nhiều lý do tế nhị và hết sức phức tạp, góp phần làm vượt quỹ và quá tải tuyến trên”. Đây cũng là ý kiến của không ít lãnh đạo cơ sở KCB tuyến dưới. “Đơn thuốc của BV tuyến trên vài triệu đồng, thậm chí vài chục triệu đồng, BV tuyến dưới méo mặt khi thanh toán”, một lãnh đạo BV huyện cho biết.

Hạn chế chi, bệnh nhân chịu thiệt

Tính đến nay, đã có 59 tỉnh, thành triển khai thanh toán theo định suất. Trong năm qua, có đến 418 cơ sở KCB kết dư quỹ với số tiền 622,365 tỷ đồng, 272 cơ sở bị bội chi khoảng 864 tỷ đồng. Điều đó cho thấy, việc xác định suất phí chung giữa các địa phương, các tuyến chưa công bằng, linh hoạt, ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của bệnh nhân.

Đơn cử, Trạm Y tế xã Phù Linh (Sóc Sơn, Hà Nội) quản lý 115.000 thẻ BHYT. Năm 2011, quy định suất được giao sử dụng là 136,6 triệu đồng, nhưng Trạm y tế đã chi cho người bệnh BHYT lên đến 312,5 triệu đồng, vượt chi hơn 158 triệu đồng, trong đó 878 ca siêu âm (khoảng 17,5 triệu đồng) BHXH từ chối thanh toán vì dịch vụ kỹ thuật này chưa được phê duyệt đối với tuyến y tế xã. Vì vậy, bà Tăng Thị Hoa, Trạm trưởng Trạm Y tế xã Phù Linh đã kiến nghị cho xã làm một số dịch vụ trong khả năng cho phép mà người dân cần và tăng mức phí định suất đối với các trạm y tế xã, phòng khám đa khoa trên địa bàn huyện Sóc Sơn nói riêng và toàn thành phố nói chung.

Trong khi nhiều cơ sở KCB ban đầu méo mặt chi vượt quỹ, thì nhiều BV lại kết dư số tiền khá lớn. Theo quy định, nếu kết dư quỹ, cơ sở KCB được sử dụng một phần như nguồn thu của đơn vị. Thế nên đã có BV tuyến huyện của Nam Định sắm máy nội soi gần 3 tỷ đồng nhờ tiền kết dư. Vì vậy, nhiều ý kiến cho rằng, việc quy định số tiền kết dư như vậy sẽ khiến các BV chắt chiu chi cho bệnh nhân.

Trước những bất hợp lý này, tới đây, BHXH Việt Nam sẽ đề nghị sửa lại cách tính suất phí định suất theo hướng tính chi phí bình quân nhóm đối tượng theo từng tuyến, không tính bình quân chung toàn tỉnh, thành để phù hợp với chi phí thực tế của các cơ sở KBC có thẻ đăng ký ban đầu.

Nhật Nguyên
Báo điện tử Kinh tế & Đô thị

Xem thêm trong: Tin bảo hiểm liên quan