4:20 chiều - Thứ Bảy Tháng Năm 7, 7267

Mổ khớp có được thanh toán bảo hiểm?

Tôi vẫn lên xuống cầu thang, đứng ngồi và đi lại được. Tuy nhiên khi thay đổi các tư thế thì tôi rất đau. Tôi cũng đã phải lót giầy thêm 2cm.

Tôi năm nay 31 tuổi, bị lao khớp háng. Tôi vẫn lên xuống cầu thang, đứng ngồi và đi lại được. Tuy nhiên khi thay đổi các tư thế thì tôi rất đau. Tôi cũng đã phải lót giầy thêm 2cm.

Như vậy tôi đã nên thay khớp háng chưa hay khi nào đau không chịu được nữa mới thay? Nếu thay muộn thì sẽ phát sinh những vấn đề gì?

Năm 17 tuổi, tôi có móc quả bóng và bị ngã dập mông, từ đó tôi bị đau ở khớp háng. Tôi có đi nắn lại và ổn định được một thời gian. Thời đại học, tôi vẫn tham gia hoạt động thể dục bình thường.

Đến năm 2008, tôi bị đau trở lại và có đến Viện Lao phổi Hà Nội thử lao khớp bằng phản ứng mantu. Kết luận cho thấy, tôi không bị lao khớp háng.

Tôi quay trở lại khám tại Bệnh viện 108 thì bác sĩ cho tôi các thuốc viêm khớp. Tôi uống khoảng 6 tháng nhưng không khỏi, các bác sĩ khuyên dừng và khi nào bệnh nặng sẽ thay khớp sau. Từ tháng 10/2011, tôi đi chữa thêm một số thầy lang, uống thuốc tại y học cổ truyền nhưng bệnh tình không giảm.

Tôi tiếp tục quay trở lại Viện Lao phổi Hà Nội kiểm tra. Sau khi chụp MRI, các bác sĩ kết luận 98% tôi bị lao khớp háng và cho tôi điều trị theo phác đồ tái trị (2 tháng tiêm và 6 tháng uống).

Đến 9/7/2012 vừa rồi, tôi hết đợt điều trị lao và bệnh tình cũng không giảm. Các bác sĩ khuyên tôi nếu bệnh tình vẫn đau thì nên thay khớp háng.

Xin hỏi, với tuổi của tôi, thay khớp háng có phải là quá trẻ? Liệu sẽ phải thay mấy lần? Nên thay loại nào? Chi phí cho mỗi lần thay khoảng bao nhiêu? Bảo hiểm hỗ trợ được bao nhiêu phần trăm?

(lv-hung@inax.com.vn)

TS Trần Trung Dũng, Viện chấn thương chỉnh hình, BV Việt Đức trả lời: Theo thư bạn mô tả thì tổn thương khớp háng của bạn tương đối nặng vì đã ngắn 2 cm chân. Như vậy, có thể cân nhắc vấn đề thay khớp háng. Việc thay khớp háng sẽ giải quyết được tình trạng đau và cải thiện khả năng đi lại của bạn do có thể điều chỉnh được chiều dài chân. Chi phí thay khớp háng bao gồm chi phí thay khớp, chi phí mua bộ khớp háng nhân tạo (khớp háng nhân tạo có nhiều loại khác nhau, giá tiền dao động từ 40 triệu đến 90 triệu).

Bảo hiểm sẽ hỗ trợ cho bạn khoảng 30 triệu nếu bạn đúng tuyến và đủ giấy tờ. Tuổi thọ khớp phụ thuộc một số yếu tố như cơ địa, chất lượng xương, loại khớp… nếu trong trường hợp tất cả các yếu tố đều tốt thì theo y văn thế giới có trường hợp được đến trên 30 năm.

AloBacsi.vn (Theo Khoa học & Đời sống)

Xem thêm trong: Bảo hiểm y tế