11:20 chiều - Thứ Sáu Tháng Bảy 23, 2021

Lãi ‘dày’ khi bán cổ phiếu Công ty bảo hiểm toàn cầu (GIC)

An tâm về tài chính với bảo hiểm An Phúc Hưng Gia.

An tâm về tài chính với bảo hiểm An Phúc Hưng Gia.

Phó tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Đinh Quang Tri cho biết, bán cổ phiếu đầu tư ngoài ngành vào Công ty bảo hiểm toàn cầu (GIC), EVN có thể lãi 4 lần so với giá gốc.

Tại tọa đàm về thực hiện kế hoạch kinh doanh và cơ chế điều chỉnh giá điện chiều 20/7, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực (EVN) Đinh Quang Tri cho biết, từ nay đến 2015, EVN sẽ rút hết vốn ra khỏi các lĩnh vực ngoài ngành. Hiện tổng số vốn còn đọng lại các mảng ngân hàng, chứng khoán, bất động sản, bảo hiểm của Tập đoàn còn 1.100 tỷ đồng.

Trong số này, có 757 tỷ đồng đầu tư vào Công ty chứng khoán Ngân hàng An Bình, 125 tỷ đồng trong Công ty bảo hiểm toàn cầu (GIC), 103 tỷ ở bất động sản, số còn lại là chứng khoán.

Ông Tri cho biết, EVN đang trình Thủ tướng để chuyển nhượng cổ phiếu ABBank cho cổ đông là Glaximco, đưa tỷ lệ nắm giữ xuống dưới 2%. Tuy vậy, theo lãnh đạo EVN, việc thoái vốn tại các ngân hàng hiện khó khăn vì phụ thuộc vào giá cổ phiếu tự do chưa niêm yết (OTC). Giá OTC đang thấp, theo khảo sát là 7.000- 7.200 đồng/cổ phiếu. “Chúng tôi đề nghị Thủ tướng cho bán cao hơn, là 10.000 đồng/cổ phiếu và đang chờ phê duyệt để thực hiện nốt”, ông Tri thông tin.

Với 125 tỷ đồng tại GIC, EVN cho biết số này chiếm 22,5% vốn và sẽ rút về dưới 20% trong vòng từ nay đến năm 2015. Phó tổng giám đốc EVN trần tình, thực tế thì GIC vẫn hoạt động tốt và đang bán được cổ phiếu cho một đối tác là công ty bảo hiểm ở Đức. “Công ty này đã mua 20% cổ phần, đang xin Chính phủ được mua thêm. EVN đang đàm phán để bán bớt cho họ cổ phần của GIC”, ông Tri tiết lộ. Mức giá gốc cổ phiếu GIC là 10.000 đồng, nhưng EVN có thể bán được 40.000 đồng/cổ phiếu, lãi gấp 4 lần.

Riêng ngành ngoài bất động sản “ngốn” mất 103 tỷ đồng, Tập đoàn Điện lực cho biết, trong đại hội cổ đông đã có nghị quyết cho phép một công ty bất động sản bán bớt đất đai, tài sản của công ty để trả tiền cho các cổ đông. Số thu lại sẽ bù những khoản trước đây đã đầu tư, sau bán lại chắc chắn có lãi, lãnh đạo Điện lực quả quyết.

Bối rối khi “chạm nọc” rót vốn vào chứng khoán, phía EVN trần tình, thời điểm này, số cổ phần tại các công ty chứng khoán đã đầu tư vẫn “giậm chân tại chỗ”, chưa bán được một đồng. Ông Tri phân bua lý do chưa tìm được đối tác là thị trường đang khó khăn.

“Chắc phải chờ đến 2015, khi nào thấy thị trường bán được chúng tôi mới bán. Hiện cơ chế Nhà nước yêu cầu phải bán ngang giá, hoặc trên giá vốn, chứ không được bán lỗ. Chúng tôi cũng xin Chính phủ, nếu yêu cầu thoái vốn ngay thì phải cho phép giá bao nhiêu bán bấy nhiêu, lỗ phải chịu, hoặc chờ đến khi thị trường lên”, ông Tri bày tỏ.

Lãnh đạo Điện lực cũng không quên khẳng định, EVN đang tích cực tìm và làm việc với đối tác mua được với giá gốc hoặc có lãi để thoái hết vốn đầu tư ngoài ngành.

LAN ANH

Theo Infonet
zing.vn

Xem thêm trong: Kinh doanh bảo hiểm, Thị trường chứng khoán