4:20 chiều - Thứ Sáu Tháng Năm 7, 0123

Không cấp thẻ bảo hiểm y tế, trợ cấp xã hội cho người khuyết tật?

PN – * Những người khuyết tật ở các tỉnh/thành đều được địa phương hỗ trợ mua thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) và được hưởng chế độ trợ cấp xã hội hàng tháng.

Bản thân tôi cũng là người khuyết tật nhưng lại chưa được hưởng những chế độ trên. Tôi đến Sở LĐ-TB-XH TP.HCM để trình bày sự việc thì được chỉ dẫn qua Trung tâm Giám định y khoa TP để giám định tỷ lệ thương tật rồi mới xét duyệt. Khi qua Trung tâm Giám định y khoa, nhân viên ở đây đề nghị tôi phải có giấy giới thiệu của phường/xã nơi cư trú. Tôi quay về P.Tân Hưng thì địa phương không biết gì về thủ tục này.
Đ.T.T.Đ. (42 tuổi, ngụ P.Tân Hưng, Q.7, TP.HCM)

Bà Lưu Thị Thanh Huyền – Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội TP.HCM cho biết: Điều 12 của Luật BHYT quy định 25 nhóm đối tượng được hỗ trợ cấp thẻ BHYT, riêng với người khuyết tật thì không nêu cụ thể trong luật. Việc cấp thẻ BHYT cho người khuyết tật dựa trên các nhóm đối tượng theo quy định. Cụ thể, nếu người khuyết tật vẫn đi làm bình thường thì chủ quản lý lao động có nhiệm vụ mua BHYT cho người lao động. Còn người khuyết tật lao động theo hình thức hộ gia đình, cá thể thì phải tự mua thẻ BHYT; nhưng nếu tổng thu nhập một năm của mỗi thành viên trong gia đình dưới tám triệu đồng thì họ thuộc diện nghèo hay cận nghèo đều được Nhà nước hỗ trợ mua thẻ BHYT. Nếu người khuyết tật thuộc diện hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội hàng tháng theo quy định của pháp luật thì sẽ được ngân sách địa phương hỗ trợ mua thẻ BHYT. Và Bảo hiểm xã hội sẽ cấp thẻ BHYT cho người khuyết tật thông qua danh sách từ Sở LĐ-TB-XH gửi đến.

Ông Nguyễn Minh Châu – Giám đốc Trung tâm Giám định y khoa TP.HCM cho biết thêm: Để giám định y khoa, người bệnh cần phải xin giấy giới thiệu của phường/xã nơi cư trú; tuy nhiên, nếu không có giấy giới thiệu, người bệnh có thể xin giấy xác nhận đang cư trú tại địa phương vẫn được giám định.

Văn Thanh (ghi)
Phunu Online

Xem thêm trong: Bảo hiểm y tế