11:45 chiều - Thứ Sáu Tháng Bảy 23, 2021

Khánh Hòa: Giả thất nghiệp để hưởng bảo hiểm

Người lao động nộp hồ sơ đăng ký thất nghiệp tại Trung tâm Xúc tiến việc làm tỉnh Khánh Hòa.

(Dân Việt) – Ở tỉnh Khánh Hòa đã xảy ra hiện tượng thất nghiệp ảo, người lao động và cả người sử dụng lao động đã lợi dụng chế độ bảo hiểm thất nghiệp để hưởng lợi một số tiền không nhỏ.

Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) là chế độ ưu việt nhằm bảo đảm lợi ích cho người lao động (NLĐ). Tuy nhiên, hiện đang xảy ra những vướng mắc khó giải quyết…

Ông Nguyễn Hùng Chính – Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Khánh Hòa cho biết, tính đến nay, Khánh Hòa có trên 90.000 người tham gia BHTN, đã chi trên 27 tỷ đồng tiền hỗ trợ thất nghiệp cho trên 8.500 lượt người.

Ở tỉnh này đã xảy ra hiện tượng thất nghiệp ảo, NLĐ và cả người sử dụng lao động đã lợi dụng chế độ BHTN để hưởng lợi một số tiền không nhỏ. NLĐ dù vẫn đang làm việc nhưng “chủ động mất việc” bằng cách chấm dứt làm ở doanh nghiệp (DN), sau đó trở lại chính DN đó hoặc làm việc ở DN khác và làm thủ tục hưởng BHTN nhưng thực chất không hề thất nghiệp.

Nhiều DN lợi dụng tiền BHTN như một khoản tiền thưởng cho nhân viên. Sau khi đóng BHTN đủ 1 năm (đủ điều kiện hưởng BHTN), DN liền cho nhân viên nghỉ 1 tháng để hưởng 3 tháng BHTN, sau đó lại tiếp tục ký hợp đồng lao động cho nhân viên này. Thậm chí, có những DN cho nghỉ ảo trên giấy tờ để hưởng BHTN nhưng thực tế lao động vẫn làm việc mà không cần ký hợp đồng lao động…

BHXH Khánh Hòa cho biết, đơn vị nhận thủ tục là ngành lao động thương binh – xã hội không thể phát hiện ra những hồ sơ thất nghiệp ảo. Khi chuyển lên BHXH thì hệ thống của chương trình quản lý thu BHXH (SMS) sẽ phát hiện ra những trường hợp đã từng có tên trong hệ thống.

Những trường hợp vi phạm sẽ chỉ bị thu hồi lại tiền hoặc không được duyệt hồ sơ nhận tiền và chưa có chế tài xử phạt nào. Tuy nhiên, cho đến nay hệ thống này chỉ mới phát hiện được 30 trường hợp. Trên thực tế lượng thất nghiệp ảo mà hệ thống không thể phát hiện ra rất lớn, nhất là đối với những trường hợp lách luật tập thể của DN như kể trên.

Mai Khuê
báo Nông thôn Ngày nay

Xem thêm trong: Tin bảo hiểm liên quan