3:54 sáng - Thứ Năm Tháng Sáu 17, 2021

DN mua BH nhưng không được bồi thường?

Hợp đồng BH giữa DN Thiên Sơn Kỳ Anh và Công ty BH Liberty

(Tamnhin.net) – Một DN ở Kỳ Anh (Hà Tĩnh) phản ánh vì tin tưởng vào tư vấn của người môi giới bảo hiểm (ở Nghệ An) cho nên khi xe bị tai nạn không được bồi thường.

Doanh nghiệp Thiên Sơn Kỳ Anh (Hà Tĩnh) phản ánh: ngày 23/2/2012, DN mua xe ô tô Mitsubishi tại Công ty TNHH Kim Liên (TP Vinh, Nghệ An). Lúc đó, có chị Hằng Nga là nhân viên của Công ty và một nhân viên bảo hiểm giới thiệu về DN bảo hiểm Liberty là một DN BH có uy tín trên toàn cầu, nếu khách hàng mua BH, khi bị tổn thất sẽ được tiếp nhận sửa chữa kịp thời ngay tại gara. Chị Hằng Nga và nhân viên BH không tư vấn rõ về nguyên tắc và các điều khoản của hợp đồng BH.

Tin tưởng vào lời giới thiệu, DN Thiên Sơn Kỳ Anh đã đồng ý mua BH với giá trị xấp xỉ 13 triệu đồng. Cán bộ BH đã thu thập các giấy tờ của xe như số khung, số máy, giấy phép kinh doanh của DN, giấy CMND và một số giấy tờ khác liên quan.  Hôm sau, khi cán bộ BH mang giấy tờ BH đến, DN đề nghị sửa tên thành DN Thiên Sơn Kỳ Anh (thay vì “Thiên Sơn” như trong giấy tờ). Sau đó, DN đã đi đăng kiểm và hoàn tất thủ tục với xác nhận của cơ quan đăng kiểm là phương tiện được phép kinh doanh vận tải, BKS 38C 0118…
Ngày 30/3/2012, trong khi vận hành tại xã Kỳ Thịnh, xe 38C 0118… đã bị rơi xuống sông làm hỏng nặng toàn bộ xe. Doanh nghiệp đã thông tin với cơ quan BH và được hướng dẫn đưa xe đi giám định tại Công ty TNHH Kim Liên. Tổn thất trị giá khoảng 150 triệu đồng.

Thế nhưng, ngày 11/4/2012, Công ty BH Liberty có văn bản gửi DN Thiên Sơn Kỳ Anh, nêu rõ từ chối bồi thường cho tổn thất nói trên vì DN đã vi phạm điều khoản trong hợp đồng BH. Cụ thể là trong hợp đồng BH ghi phương tiện không kinh doanh, nhưng tại giấy tờ đăng kiểm ghi là được phép kinh doanh vận tải.

DN Thiên Sơn Kỳ Anh cho rằng đã bị xử ép khi mà tại thời điểm mua BH đã không được nhân viên tư vấn cụ thể các điều khoản, và giấy tờ của DN đều thể hiện mục đích kinh doanh, mặt khác do cấu tạo xe bán tải nên mua để kinh doanh là đương nhiên. Nếu xe không được phép kinh doanh thì DN sẽ không mua BH. Giả sử xe bị tai nạn trước khi đăng kiểm thì Công ty BH sẽ xử lý như thế nào?

Như vậy, chỉ vì một lỗi kỹ thuật nhỏ (lựa chọn giữa ô “kinh doanh” hoặc “không kinh doanh” trong hợp đồng BH) dẫn  đến việc một DN mua bảo hiểm khi xẩy ra tai nạn bị từ chối bồi thường. Việc này khiến DN Thiên Sơn Kỳ Anh rất bức xúc và cho rằng lỗi thuộc về nhân viên BH đã tắc trách khi tư vấn cho khách hàng, dẫn đến khách hàng bị “truất” quyền lợi không đáng có.

Ngày 18/4/2012, DN Thiên Sơn Kỳ Anh đã có văn bản gửi Công ty BH Liberty khiếu nại về nội dung nói trên, song cho đến thời điểm hiện nay vẫn chưa nhận được hồi âm.

(Còn nữa)

Quang Đại – Hà Vy
Báo điện tử Tầm Nhìn

Xem thêm trong: Tổn thất - bồi thường