4:20 chiều - Thứ Ba Tháng Năm 7, 8497

Đến 2015, giảm tiền chi BHYT trực tiếp dưới 40% từ hộ gia đình

Điều trị cho bệnh nhân nghèo tại BV Đa khoa Hà Đông. Ảnh: TM

(SKDS) – Đề án thực hiện lộ trình BHYT toàn dân giai đoạn 2012 – 2015 và 2020 đặt mục tiêu tới năm 2015 đạt 75% dân số tham gia BHYT, năm 2020 đạt trên 90% dân số có BHYT; Nâng cao chất lượng KCB BHYT; Từng bước đổi mới cơ chế tài chính, phấn đấu đến năm 2015 giảm chi tiêu trực tiếp từ tiền túi của hộ gia đình xuống dưới 40%. Đây là thông tin được Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đưa ra tại Hội thảo xây dựng Đề án thực hiện lộ trình tiến tới BHYT toàn dân giai đoạn 2011 – 2015 và 2020 do Bộ Y tế và BHXH Việt Nam tổ chức chiều 2/8 tại Hà Nội.

Nhiều cơ chế khuyến khích người dân tham gia BHYT

Để đạt được mục tiêu tiến tới BHYT toàn dân, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, Bộ Y tế và các bộ, ngành liên quan sẽ phối hợp đề xuất ban hành nhiều cơ chế hỗ trợ, khuyến khích tham gia BHYT, trong đó đáng chú ý với người cận nghèo thực hiện phương thức “mua trước, trả trước BHYT”, đề nghị BHXH cấp thẻ BHYT theo mức đã được Thủ tướng quyết định tối thiểu là 70% mức đóng, số tiền còn lại cơ quan BHXH có trách nhiệm thu từ nguồn hỗ trợ và đối tượng tự đóng. Đồng thời có chính sách hỗ trợ người cận nghèo phần cùng chi trả khi đi khám chữa bệnh BHYT. Đối với đối tượng học sinh, sinh viên, nâng mức hỗ trợ mức đóng lên tối thiểu 50% mức đóng BHYT. Còn đối với hộ gia đình nông, lâm, ngư và diêm nghiệp có mức sống trung bình, nâng mức hỗ trợ đóng BHYT lên tối thiểu 50% mức đóng BHYT (hiện nay là 30%).

Theo Đề án thực hiện lộ trình BHYT toàn dân, dự toán ngân sách nhà nước đóng, hỗ trợ cho một số nhóm đối tượng tham gia BHYT (người cận nghèo, học sinh, sinh viên, nông dân có mức sống trung bình) bình quân mỗi năm tăng thêm khoảng 6.000 tỷ đồng và dự kiến là 107.529 tỷ đồng giai đoạn 2012 – 2015.

Vẫn còn hiện tượng khoán trắng cho ngành y tế và BHXH

Vẫn biết mục tiêu của BHYT là góp phần đảm bảo an sinh xã hội, nhằm chia sẻ bớt những khó khăn của người dân, nhất là người nghèo trong quá trình khám chữa bệnh (KCB), do đó việc thực hiện đề án lộ trình BHYT toàn dân càng về đích sớm càng làm giảm chi tiêu trực tiếp từ tiền túi của người dân cho quá trình KCB.

Tuy nhiên, tại hội thảo, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến chỉ rõ, một trong những bất cập ảnh hưởng đến lộ trình thực hiện BHYT toàn dân là hiện có rất ít địa phương, tỉnh ủy, HĐND ban hành Nghị quyết về thực hiện BHYT. Có tình trạng cấp ủy, chính quyền ở một số địa phương, đơn vị chưa có nhận thức đầy đủ về vai trò, trách nhiệm trong việc chỉ đạo thực hiện chính sách, pháp luật về BHYT tại địa phương, đơn vị; chưa coi đây là một nhiệm vụ chính trị quan trọng cần phải tập trung chỉ đạo, vì vậy ở nhiều nơi còn có biểu hiện “khoán trắng” việc tổ chức thực hiện chính sách pháp luật về BHYT cho ngành Y tế và cơ quan BHXH địa phương, chưa xác định tỷ lệ bao phủ BHYT như là một chỉ tiêu về phát triển kinh tế – xã hội.

Với góc độ là đơn vị cung cấp dịch vụ KCB, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cũng rất thẳng thắn cho rằng quyền lợi BHYT chưa đáp ứng nhu cầu KCB của người tham gia. Thủ tục hành chính phức tạp có nguyên nhân từ cơ chế thanh toán chi phí và cách thức tổ chức KCB BHYT cũng góp phần làm giảm đi tính hấp dẫn của BHYT đối với người đã tham gia BHYT và những người chưa tham gia BHYT… Những hạn chế này là trở ngại cho việc mở rộng bao phủ BHYT.

Do đó, để ngày càng đáp ứng sự hài lòng của người bệnh, ngành y tế sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng KCB, tập trung đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, đơn giản hóa thủ tục hành chính vào quản lý hoạt động của bệnh viện, trong đó có quản lý BHYT, thực hiện quy tắc ứng xử, cải cách thủ tục hành chính, từng bước giảm tình trạng quá tải, giảm thời gian chờ đợi của người bệnh, nhằm phục vụ tốt hơn nữa cho người bệnh BHYT… Bên cạnh đó, Bộ Y tế sẽ phối hợp với BHXH Việt Nam rà soát lại danh mục  thuốc, dịch vụ y tế được BHYT thanh toán để đảm bảo quyền lợi của người bệnh.

 

Đa số các tỉnh điều chỉnh viện phí trong mức phù hợp

Trao đổi với báo chí bên lề Hội thảo xây dựng Đề án thực hiện lộ trình tiến tới BHYT toàn dân giai đoạn 2011-2015 và 2020, ông Phạm Lương Sơn – Trưởng ban Thực hiện chính sách BHYT – BHXH Việt Nam cho biết: đến nay, 42 tỉnh đã thông qua điều chỉnh giá viện phí mới đều có mức giá phù hợp từ 80% trở xuống. Một số tỉnh mặc dù UBND tỉnh đã thông qua nhưng HĐND đề nghị tới kỳ họp cuối năm mới đưa vào chương trình nghị sự để các ngành có thời gian rà soát kỹ hơn. Đấy là một trong những động thái mà chúng tôi nghĩ rằng rất tích cực từ phía các địa phương.
Chỉ có vài địa phương có giá điều chỉnh một số dịch vụ y tế lên hơn 90%, qua rà soát BHXH thấy mức đề xuất đó chưa hợp lý. Do đó, BHXH đang đề nghị điều chỉnh lại cho phù hợp với tình hình kinh tế – xã hội của địa phương. Về phía các BV tuyến TW, khung giá điều chỉnh viện phí mới của đa số BV tuyến TW khá hợp lý. Với một số dịch vụ y tế mức giá còn cao, chưa phù hợp với các yếu tố kỹ thuật, BHXH cũng đang tiến hành rà soát để sớm có kiến nghị nhằm sửa đổi.
Ông Phạm Lương Sơn cũng nhấn mạnh, BHXH Việt Nam đã yêu cầu BHXH ở các địa phương phải tăng cường thanh kiểm tra, giám sát nhằm bảo đảm sự minh bạch, công khai trong điều chỉnh giá viện phí mới, đồng thời qua đó tiến hành giám định các khoản chi phí yêu cầu bệnh viện không được thu thêm của người bệnh các khoản khác mà BHYT đã chi trả. Trước mắt sẽ kiểm tra 4 địa phương có mức đề xuất giá cao là Cao Bằng, Khánh Hòa, Ninh Thuận và Đồng Tháp. Đây là những địa phương có điều kiện kinh tế xã hội, cơ sở vật chất đều ở mức khó khăn nhưng đề xuất giá viện phí gần kịch khung…, cần thiết phải điều chỉnh hợp lý.       
 Nguyễn Hoàng

 

Thái Bình
suckhoedoisong.vn

Xem thêm trong: Luật bảo hiểm