11:16 chiều - Thứ Sáu Tháng Bảy 23, 2021

Chậm thoái trả bảo hiểm thất nghiệp: Lỗi tại ai?

Nhiều trung tâm giáo dục, trường học công lập tại huyện Quảng Điền (TT- Huế) vẫn chưa nhận được khoản thoái trả bảo hiểm thất nghiệp thu sai. Ảnh: Ngọc Văn.

TP – Hai năm qua, tại tỉnh TT- Huế có hàng trăm công chức đơn vị sự nghiệp công lập bị buộc tham gia bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) không đúng đối tượng. Dù được xác định là bị thu nhầm nhưng đến nay, họ chưa được thoái trả.

Dài cổ chờ…

Theo ông Hà Quang Lộc, Giám đốc Bảo hiểm Xã hội (BHXH) huyện Quảng Điền, từ tháng 3-2010 đến tháng 3-2012, trên địa bàn có 59 công chức đơn vị sự nghiệp công lập (ĐVSNCL) bị thu nhầm BHTN, mặc dù họ không thuộc đối tượng tham gia loại bảo hiểm này.

Nguyên nhân thu sai là do cơ quan BHXH thiếu các văn bản hướng dẫn thực hiện cụ thể từ cấp trên. Số tiền thu nhầm BHTN từ công chức ĐVSNCL qua hai năm tại Quảng Điền gần 90 triệu đồng.

Tại Phong Điền, từ năm 2010 đến đầu 2012, BHXH huyện đã thu BHTN đối với 68 công chức ĐVSNCL. Mặc dù thủ tục thoái trả giữa BHXH huyện và các cơ quan, trường học trên địa bàn hoàn tất từ nhiều tháng nay, nhưng người có quyền lợi liên quan vẫn phải chờ kho bạc huyện giải quyết. Hơn 80 trường hợp công chức ĐVSNCL tại huyện Phú Vang cũng bị thu BHTN.

Đến nay, BHXH huyện mới trong quá trình hoàn tất danh sách thoái trả, với lý do bận tập trung thu hồi nợ bảo hiểm và nâng cấp phần mềm chuyên môn.

Công chức ĐVSNCL trên địa bàn Phú Vang thậm chí chưa nắm rõ quy trình, thời gian, phương án xử lý thoái trả.

“Tôi có nghe kế toán nhà trường thông tin lại chủ trương thoái trả bảo hiểm thất nghiệp, nhưng thực hiện theo phương thức nào, bao giờ triển khai thì không rõ”, ông Nguyễn Đông, Hiệu trường Trường THCS Thuận An, cho biết.

Bảo hiểm, kho bạc đùn đẩy nhau

Gần 5 tháng kể từ ngày BHXH tỉnh ban hành các văn bản hướng dẫn giải quyết, nhiều đối tượng công chức ĐVSNCL trên địa bàn TT- Huế vẫn chưa nhận được khoản thoái trả kể trên.

Bà Nguyễn Thị Bình, Giám đốc BHXH huyện Phong Điền, nói: “Tháng 3 vừa qua, chúng tôi gửi công văn cho Kho bạc Nhà nước huyện đề nghị tạo điều kiện xem xét thoái trả bảo hiểm thất nghiệp. Gần 4 tháng trôi qua, phía kho bạc vẫn chưa có văn bản trả lời”.

Một lãnh đạo BHXH cấp huyện phân tích: khoản thu “nhầm” BHTN sở dĩ không thể rút ra bằng tiền mặt để thoái trả cho người có quyền lợi liên quan, là do đã đưa vào tài khoản kho bạc, theo mục lục ngân sách cụ thể từng năm. Việc thoái trả BHTN gặp khó khăn, vì liên quan nguyên tắc quản lý tài chính, ngân sách.

Ông Hà Quang Lộc, Giám đốc BHXH huyện Quảng Điền, cho biết, vấn đề khó khăn trong thoái trả BHTN được kiến nghị lên cấp có thẩm quyền, nhưng chưa được giải quyết.

Đại diện các trường học trên địa bàn vẫn thường xuyên gõ cửa BHXH huyện để đòi nợ. Phòng GD&ĐT huyện Quảng Điền đã có văn bản yêu cầu các cơ quan liên quan sớm giải quyết khoản BHTN bị thu nhầm.

“Kho bạc nhà nước huyện cho rằng, cơ quan bảo hiểm thu sai thì phải chịu trách nhiệm. Nhưng chúng tôi khẳng định không làm sai, mà do thực trạng chung (?!). Họ (kho bạc) yêu cầu phải có ý kiến từ các cơ quan liên quan của tỉnh mới giải quyết, chúng tôi đành phải chờ”, ông Hà Quang Lộc nói.

Trong khi hàng trăm công chức ĐVSNCL dài cổ chờ thoái trả BHTN, lãnh đạo BHXH tỉnh TT-Huế lại đinh ninh, khoản thu nhầm đã được cấp dưới xử lý dứt điểm.

“Chúng tôi chỉ đạo xử lý thoái trả bảo hiểm thất nghiệp từ nhiều tháng trước. Nay sẽ khẩn trương kiểm tra, giải quyết ngay”, bà Chế Thị Bích Thủy, Giám đốc BHXH tỉnh TT- Huế, khẳng định.

Ngọc Văn
tienphong.vn

Xem thêm trong: Tin bảo hiểm liên quan