11:37 chiều - Thứ Sáu Tháng Bảy 23, 2021

Bảo hiểm xe cơ giới: Nhiều chủ xe chưa mặn mà

Chỉ đến khi bị tai nạn nhiều chủ xe cơ giới mới thấy tầm quan trọng của việc tham gia bảo hiểm

Hiện nay, ở nước ta có tới trên 20 triệu xe ôtô và môtô. Mỗi năm có hơn 10 ngàn vụ TNGT. Trong khi ý thức chấp hành luật lệ của đa số người tham gia giao thông còn thấp, thì việc bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự (TNDS) chủ xe cơ giới nhằm đảm bảo quyền được bồi thường của người bị nạn trong mọi trường hợp là cần thiết. Tuy nhiên, nhiều chủ xe cơ giới vẫn chưa coi trọng việc tham gia bảo hiểm này.

Hơn 70% chủ xe môtô chưa tham gia bảo hiểm bắt buộc

Theo thống kê chưa đầy đủ, mấy năm trở lại đây, mỗi năm ở nước ta xảy ra trung bình gần 15.000 vụ TNGT đường bộ, khiến trên 10.000 người tử vong. Điều đáng quan tâm là đa số những người bị tử vong do TNGT đường bộ nằm trong lứa tuổi 15 – 45, độ tuổi làm ra nhiều của cải nhất cho xã hội, là trụ cột về kinh tế của các gia đình và trong số người bị chết có gần 2.000 là trẻ em.

Để giảm bớt TNGT, bên cạnh việc cải thiện cơ sở hạ tầng, tuyên truyền, giáo dục ý thức chấp hành luật lệ giao thông, Nhà nước đã áp dụng các biện pháp chế tài mạnh mẽ đối với những hành vi cố tình vi phạm pháp luật về ATGT. Cùng với đó, về mặt tài chính, Nhà nước đã tổ chức và khuyến khích, tạo điều kiện cho các DN bảo hiểm tiến hành và phát triển các dịch vụ bảo hiểm xe cơ giới.

Trong các loại hình bảo hiểm xe cơ giới thì ngay từ ngày 10/3/1988, Nhà nước đã ban hành chế độ bảo hiểm bắt buộc đối với bảo hiểm TTDS chủ xe. Còn bảo hiểm thân xe hay vật chất xe, bảo hiểm tai nạn lái phụ xe và người ngồi trên xe… là các loại hình bảo hiểm tự nguyện.

Cuộc họp vừa qua tại TP.HCM, Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm – Bộ Tài Chính phối hợp với Hiệp hội Bảo hiểm VN cũng đã tổ chức hội nghị bảo hiểm bắt buộc TNDS của chủ xe cơ giới. Hội nghị nhằm tìm ra giải pháp để đưa chế độ bảo hiểm này đi vào cuộc sống và tạo được sự đồng thuận của các đối tượng có liên quan, đặc biệt là các chủ xe cơ giới.

Theo thống kê của Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm, có khoảng 90% chủ xe ô tô (1,35 triệu xe/1,5 triệu xe) và 29% chủ xe môtô (8 triệu xe/28 triệu xe) tham gia bảo hiểm bắt buộc TNDS chủ xe cơ giới, như vậy số lượng chủ xe môtô chưa tham gia bảo hiểm chiếm tới hơn 70%.

TNGT tăng, trong khi hầu hết các vụ TNGT liên quan đến xe cơ giới gây tử vong, thương tích cho nạn nhân đều thuộc bảo hiểm bắt buộc TNDS chủ xe cơ giới và được giải quyết bồi thường.

Nâng cao hiệu quả bảo hiểm bắt buộc TNDS của chủ xe cơ giới

Theo đại diện Công ty CP Bảo hiểm Viễn Đông, hiện nay tần suất xảy ra tai nạn quá lớn, nhất là đối với bảo hiểm vật chất xe. Không ít chủ xe ôtô con, chỉ trong một năm đã tới công ty bảo hiểm 3 lần để đề nghị được “làm bảo hiểm” do xe bị nạn, nhỏ thì xước vỏ, vỡ kính, lớn thì méo bẹp…, số tiền mà DN bảo hiểm phải bồi thường gấp nhiều lần số phí mà các chủ xe này đã nộp khi mua bảo hiểm.

Xe bị nạn là do tay lái của không ít người còn kém, tự gây hư hại xe ngay cả khi đưa xe vào nhà. Có những trường hợp DN bảo hiểm phải chi tiền oan, là khi xe ôtô dừng chờ đèn tín hiệu giao thông thì bị các xe máy cố len lách đi gây ra va quệt. Ngoài ra, số người thiệt mạng, số xe bị hư hại nặng do lái xe cố tình vi phạm luật lệ giao thông, vượt đèn đỏ, vượt đường ngang, đường dành cho tàu hỏa cũng gia tăng, với mức độ trầm trọng hơn.

Các DN bảo hiểm, thông qua Hiệp hội Bảo hiểm VN cần tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn người tham gia bảo hiểm các thủ tục cần thiết khi yêu cầu bảo hiểm bồi thường, tránh việc mua bảo hiểm thì dễ, nhưng khi bị nạn thì mỏi mắt chờ không thấy bảo hiểm. Điều quan trọng là các DN bảo hiểm phải thay đổi phong cách phục vụ, để người được bảo hiểm không may bị nạn thấy được ý nghĩa thiết thực của việc mua bảo hiểm, phối hợp với công ty bảo hiểm, không ỷ lại và có ý thức hơn trong khi tham gia giao thông.

Theo ông Phạm Đình Trọng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm, giải pháp chính để khắc phục tình trạng này là cần sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ giữa các cơ quan hữu quan là CSGT, Cục Đăng kiểm VN, Hiệp hội Bảo hiểm VN… tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến chế độ bảo hiểm này.

Đỗ Loan
vnexpress.net

Xem thêm trong: Tin bảo hiểm liên quan