4:20 chiều - Chủ Nhật Tháng Năm 7, 8017

Băn khoăn chuyển BHYT về tuyến dưới

Chuyển bệnh nhân về tuyến dưới có thể giúp giảm tải cho hệ thống y tế trung ương, nhưng liệu điều này có thực sự phù hợp? (Ảnh: Báo điện tử Xã hội)

Chuyển bệnh nhân diện bảo hiểm y tế từ tuyến trên về bệnh viện tuyến dưới được xem là một trong những giải pháp để giảm tải bệnh viện. Tuy nhiên, chủ trương này có hợp lý không và bệnh viện tuyến dưới chưa đủ khả năng đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân.

Chủ trương chuyển bệnh nhân diện bảo hiểm y tế từ tuyến trên về bệnh viện tuyến dưới được xem là một trong những giải pháp để giảm tải cho hệ thống bệnh viện ở trung ương. Bản thân nhiều bệnh viện quận huyện cũng hồ hởi với chủ trương này và đa số đều khẳng định có đủ khả năng để tiếp nhận thêm vài chục ngàn thẻ bảo hiểm y tế mỗi bệnh viện.

Lấy ví dụ ở TP HCM. Bệnh viện Bình Thạnh dù đang khám chữa bệnh bảo hiểm y tế với số lượng rất lớn (230.000 thẻ) vẫn có thể tiếp nhận thêm từ 50.000 đến 70.000 thẻ. Còn bệnh viện quận 3, từ trước đến nay vẫn còn đang khó khăn do cơ sở vật chất chật hẹp, chỉ nhận được 90.000 thẻ thì nay khẳng định có thể nhận thêm 20.000 thẻ.

Tuy nhiên bác sĩ Phạm Thị Duyên, Phó Giám đốc bệnh viện Quận 3, cũng thừa nhận, “về nhân sự, nhân lực, trình độ bác sĩ thì đủ nhưng về cơ sở vật chất trang thiết bị thì hạn chế”. Bác sĩ Duyên cho rằng, “để hoàn thành nhiệm vụ này, bệnh viện mong được đầu tư trang thiết bị nâng cấp bệnh viện”.

Hạ tầng thiếu thốn không phải tình trạng của riêng bệnh viện Quận 3. Nhưng ngay cả khi thiếu thốn như thế, tình trạng quá tải ở nhiều cơ sở bệnh viện vẫn diễn ra. Thậm chí ở nhiều nơi, người dân phải dậy từ 4-5h sáng để xếp hàng lấy số thứ tự trước.

Đấy là về phía bệnh viện. Còn với những người bệnh – đối tượng trực tiếp bị tác động bởi qui định này thì băn khoăn lớn của người dân là trình độ của bệnh viện tuyến dưới vẫn còn hạn chế. Nhiều trường hợp, chỉ cần một lần khám cho kết quả không chính xác, người dân sẽ mất niềm tin luôn vào hệ thống này.

Rõ ràng, việc đẩy người dân về khám chữa bệnh ở tuyến quận huyện về hình thức đúng là có thể giảm tải cho tuyến trên, nhưng thực chất lại có thể gây quá tải cho tuyến dưới và chất lượng khám chữa bệnh cho người dân thì bị đẩy lùi. Bởi nói đến bệnh viện quận huyện, thì vấn đề không chỉ là cơ sở vật chất trang thiết bị còn thiếu, còn lạc hậu, cái lo lớn nhất của người dân và cả ngành y tế là tay nghề, là đội ngũ bác sỹ. Không chỉ là thiếu bác sỹ có tay nghề, chuyên môn cao mà còn thiếu cả bác sỹ.

Giải pháp cho vấn đề này, theo bác sĩ Vũ Văn Tiến, Giám đốc bệnh viện Nguyễn Trãi đề xuất là “các bệnh viện đa khoa tuyến trên phải đưa bác sĩ xuống cho các quận huyện để hổ trợ nguồn nhân lực cho bệnh viện quận huyện”. Tuy nhiên, giải pháp này chính bác sĩ Tiến cũng cho rằng “nghe có vẻ không phù hợp”.

Theo nhận định chung, để người dân có thể an tâm khám chữa bệnh ở cơ sở y tế tuyến dưới, đưa chủ trương của ngành vào thực tế thì ngành y tế cần có biện pháp để thay đổi chất lượng khám chữa bệnh của các nơi này, đầu tư trang thiết bị máy móc và làm sao có được những bác sỹ có tay nghề chuyên môn cao, đáp ứng được mong mỏi lớn nhất của người dân là chữa khỏi bệnh.

Tác giả : Minh Thảo
vtv.vn

Xem thêm trong: Tin bảo hiểm liên quan