4:20 chiều - Chủ Nhật Tháng Năm 7, 8056

Người phạm luật bị tai nạn sẽ không được BHYT

Người phạm luật bị tai nạn sẽ không được BHYT

Người phạm luật bị tai nạn sẽ không được BHYT

(VnMedia) – Liên bộ Y tế – Tài chính vừa ra Thông tư về thủ tục thanh toán bảo hiểm y tế (BHYT) đối với người bị tai nạn giao thông (TNGT). Theo đó, người vi phạm luật giao thông sẽ không được đã thanh toán bảo hiểm.

Kể từ ngày 26/12, tất cả các cơ sở khám chữa bệnh phải chấp nhận chế độ BHYT cho bất cứ người dân nào tham gia BHYT bị TNGT dù chưa có đủ căn cứ để xác định nguyên nhân xảy ra TNGT và chuyển danh sách này cho cơ quan bảo hiểm xã hội (BHXH).  Nhưng nếu sau đó xác định được trường hợp này vi phạm luật giao thông thì người bệnh sẽ phải hoàn trả lại số tiền mà quỹ bảo hiểm đã chi trả trước đó.

Trong phạm vi 2 ngày làm việc, kể từ khi nhận được danh sách người có thẻ BHYT bị TNGT do cơ sở y tế chuyển đến, cơ quan BHXH phải gửi văn bản đề nghị xác minh hành vi vi phạm pháp luật về giao thông của người bị tai nạn cho công an nơi xảy ra vụ TNGT. Đối với cơ quan BHXH: có trách nhiệm đề nghị bên công an xác minh trường hợp này có vi phạm pháp luật hay không, thay vì người bệnh phải tự đi xin giấy xác nhận của công an như trước đây. Nếu sau 3 tháng mà không xác minh được tình trạng vi phạm pháp luật giao thông, thì cơ quan BHXH thực hiện thanh toán như đối với trường hợp không vi phạm.

Tuy nhiên để tạo điều kiện thuận lợi cho người tham gia bảo hiểm y tế bị tai nạn giao thông, thay vì quy định như trên, Thông tư mới ban hành nêu rõ nêu rõ, người tham gia bảo hiểm y tế bị tai nạn giao thông, trong khi chưa có đủ căn cứ để xác định nguyên nhân xảy ra tai nạn giao thông là do hành vi vi phạm pháp luật về giao thông của người đó gây ra, khi đi khám bệnh, chữa bệnh được hưởng chế độ bảo hiểm y tế theo quy định.

Đặc biệt, một điểm mới trong Thông tư này là trẻ em dưới 14 tuổi và người già trên 80 tuổi sẽ được thanh toán BHYT mà không cần xác định nguyên nhân TNGT.

Thông tư cũng quy định, người bị TNGT có BHYT phải cung cấp cho cơ sở khám chữa bệnh các thông tin: Họ và tên, ngày sinh, nơi cư trú, thời gian, nơi xảy ra tai nạn và nguyên nhân bị TNGT (nếu có). Trường hợp người bị tai nạn hôn mê, không cung cấp được thông tin thì thân nhân hoặc người đưa người bị tai nạn vào bệnh viện có trách nhiệm cung cấp thông tin mà mình biết được về vụ TNGT đó, để làm căn cứ thanh toán BHYT.

Thông tư mới cũng quy định cơ quan Bảo hiểm xã hội có trách nhiệm đề nghị cơ quan công an xác minh trường hợp này có vi phạm pháp luật hay không. Theo quy định cũ thì người bệnh phải tự đi xin giấy xác nhận của cơ quan công an.

Trường hợp người bị tai nạn hôn mê thì thân nhân hoặc người đưa người bị tai nạn vào viện có trách nhiệm cung cấp các thông tin trên.

vnmedia.vn

Xem thêm trong: Luật bảo hiểm