4:00 sáng - Thứ Năm Tháng Sáu 17, 2021

Muôn kiểu mượn… thẻ bảo hiểm y tế

 Bệnh nhân có thẻ BHYT phải hiểu về quyền lợi và nghĩa vụ của mình.  Ảnh: TM

Bệnh nhân có thẻ BHYT phải hiểu về quyền lợi và nghĩa vụ của mình. Ảnh: TM

Ở Nghệ An, tình trạng bệnh nhân mượn thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) của người khác để đi khám, chữa bệnh đang có chiều hướng tăng mạnh. Theo bảo hiểm xã hội (BHXH) Nghệ An, từ đầu năm đến nay, cơ quan chức năng đã phát hiện trên 100 trường hợp, riêng tháng 11 đã phát hiện 20 trường hợp mượn thẻ BHYT khám, chữa bệnh (KCB).

Công an xã xác nhận sai đối tượng sử dụng thẻ

Ngày 22/11, tại Khoa Tai mũi họng, Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An phối hợp với cán bộ giám định BHXH Nghệ An tiến hành lập biên bản tạm giữ thẻ BHYT của ông Hoàng Văn Vinh, trú tại xóm 12, xã Thanh Tiên, huyện Thanh Chương (Nghệ An) mang số thẻ HN 4401601200691, cấp ngày 31/12/2010 do BHXH Nghệ An cấp vì đã cho anh Hoàng Văn Bính (người cùng xã) mượn để KCB viêm tai xương chụm phải.

Cùng ngày, cán bộ giám định BHXH phát hiện bệnh nhân Phùng Thị Duyên mượn thẻ BHYT của chị Phan Thị Loan trú tại xóm Đông Hùng, xã Phú Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An đến KCB ở Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An. Bệnh nhân sử dụng giấy xác nhận không có chứng minh thư của công an xã Phú Thành thay thế giấy tờ tùy thân có ảnh hợp lệ. Tuy nhiên, việc để người mượn thẻ thực hiện trót lọt được hành vi mượn và sử dụng thẻ BHYT của người khác có trách nhiệm của công an xã địa phương khi xác nhận sai đối tượng.
Người mượn thẻ đã tự khai tên mình là người có thẻ BHYT và làm mất chứng minh thư. Khi vào đăng ký tại các cơ sở KCB thì đúng là người có thẻ BHYT, còn khi vào khám tại phòng bác sĩ hoặc đi chụp, chiếu, siêu âm thì lại là người mượn thẻ. Do lượng bệnh nhân đông nên nhiều cơ sở KCB không phát hiện ra. Với chiêu thức này đã có nhiều trường hợp thực hiện trót lọt ở cả tuyến Trung ương. Trong khi đó, lực lượng cán bộ giám định BHXH cắm chốt tại các cơ sở y tế còn mỏng đã không phát hiện, tạm giữ thẻ kịp thời.

Theo BS. Nguyễn Xuân Loan – Trưởng phòng Giám định BHYT, BHXH Nghệ An: Do công tác tuyên truyền của chính quyền địa phương tới người dân chưa tốt nên khi có bệnh hoặc bệnh chuyển nặng mới bắt đầu đi mượn thẻ. Người có thẻ lại thiếu hiểu biết về hành vi cho mượn của mình, còn cho mượn cả chứng minh thư hoặc viết giấy xin xác nhận làm mất chứng minh thư để tạo điều kiện cho người mượn thẻ đi KCB. Không chỉ hộ nghèo mới mượn thẻ, gần đây, đối tượng người mượn thẻ là sinh viên để đi KCB cũng gia tăng. Vì thiếu thông tin về việc cho mượn thẻ BHYT là hành vi vi phạm có thể bị xử phạt từ 500.000 đồng đến 2 triệu đồng và bị tạm giữ thẻ BHYT trong thời hạn 30 ngày nên nhiều người dân đã vô tư cho mượn thẻ.

Người vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm

Trước mắt, các cấp chính quyền địa phương tăng cường công tác tuyên truyền chính sách pháp luật về BHYT để người dân hiểu quyền lợi và nghĩa vụ của người có thẻ BHYT. Ý thức của người sử dụng thẻ BHYT phải được nâng lên. BHXH tỉnh Nghệ An phối hợp với các cơ sở KCB xây dựng quy chế phối hợp giữa nhân viên y tế và giám định viên trong việc đón tiếp, kiểm tra thủ tục KCB BHYT nhanh chóng, chính xác, không gây phiền hà cho người bệnh và hoạt động điều trị của cơ sở KCB. Tại tuyến huyện cần chủ động phối hợp chặt chẽ với các cơ sở KCB tăng cường công tác kiểm tra thủ tục BHYT, kịp thời phát hiện các trường hợp mượn thẻ BHYT đi KCB, đồng thời thông báo cho chính quyền địa phương nơi đối tượng cư trú những trường hợp vi phạm về sử dụng thẻ BHYT.

BHYT là “cứu cánh” cho nhiều người không may mắc bệnh, đối với người nông dân, có tấm thẻ BHYT thực sự giúp họ vượt qua khó khăn. Nhìn nhận lại vấn đề mượn thẻ BHYT khi đi KCB của người dân mới thấy được việc tuyên truyền về lợi ích có thẻ BHYT ở nhiều địa phương chưa tốt dẫn đến tình trạng khi có bệnh mới mong được Nhà nước hỗ trợ.

Với hơn 100 trường hợp phát hiện và tạm giữ thẻ trong 11 tháng qua, các cơ sở KCB ở Nghệ An đã buộc người mượn thẻ hoàn trả chi phí cho bệnh viện trong quá trình điều trị tại bệnh viện lên đến gần 1 tỷ đồng. Chưa nói đến những trường hợp thực hiện trót lọt sẽ gây thất thoát cho ngành y tế với số tiền không nhỏ.

Bích Huệ
Báo SứcKhoẻ và Đời Sống

Xem thêm trong: Tin bảo hiểm liên quan