11:44 chiều - Thứ Sáu Tháng Bảy 23, 2021

Bồi thường bảo hiểm: Nói “không” với hồ sơ không hợp lệ

Bồi thường bảo hiểm: Nói "không" với hồ sơ không hợp lệ

Bồi thường bảo hiểm: Nói "không" với hồ sơ không hợp lệ

(ĐTCK-online) Nhiều năm trong nghề, với không ít lần đối mặt với tình huống bồi thường “bỏ thì thương, vương thì… sai quy định”, nhưng vị cán bộ này vẫn trăn trở với một vụ tổn thất mà chính anh là người tiếp nhận xử lý.

“Với kinh nghiệm nhiều năm lăn lộn với nghề, tôi đã trải qua rất nhiều vụ xử lý bồi thường cho khách hàng. Mặc dù vẫn biết, chất lượng xử lý bồi thường là yếu tố vô cùng quan trọng để đảm bảo hình ảnh và uy tín của của một công ty bảo hiểm và quan trọng hơn, đó còn là yếu tố quyết định việc khách hàng có tiếp tục tái tục hay không. Nhưng nếu quyết định bồi thường có yếu tố trục lợi hay hồ sơ không hợp lệ, đó sẽ là một tiền lệ xấu, không những làm tăng tỷ lệ bồi thường của doanh nghiệp, mà còn tạo ra những hệ lụy xấu cho thị trường bảo hiểm”, vị cán bộ thẩm định bồi thường của Công ty Bảo hiểm B chia sẻ.

Nhiều năm trong nghề, với không ít lần đối mặt với tình huống bồi thường “bỏ thì thương, vương thì… sai quy định”, nhưng vị cán bộ này vẫn trăn trở với một vụ tổn thất mà chính anh là người tiếp nhận xử lý.

Đêm đầu năm 2011, đường dây nóng của Công ty Bảo hiểm B tại Tây Nguyên rung lên khi khách hàng thông báo về vụ tại nạn của chiếc ô tô tải 8,5 tấn, tại quốc lộ 14, Đức Liễu, Bù Đăng, Bình Phước. Sau khi tiếp nhận thông tin và trực tiếp phối hợp với chính quyền địa phương tiến hành chụp ảnh, lập biên bản tai nạn, vẽ sơ đồ hiện trường và kiểm đếm hàng hóa, kết quả làm việc tại hiện trường, cho thấy, do bị mất lái, lái xe đã để xe bị lật, gây ra tai nạn. Hậu quả: lái xe bị thương, hàng hóa bị hư hỏng và xe ô tô 47K -… bị hỏng nặng, ước tổng thiệt hại lên tới gần 200 triệu đồng.

Trên cơ sở thông tin từ hiện trường báo về và hình ảnh gửi qua email, bằng các biện pháp nghiệp vụ và kinh nghiệm lâu năm trong việc xử lý bồi thường, ngay lập tức, các cán bộ Công ty Bảo hiểm B đã tiến hành xác minh và thu thập được bằng chứng vững chắc, thuyết phục để chứng minh rằng: tại thời điểm xảy ra tai nạn, xe ô tô 47K -… vượt quá 20% trọng tải cho phép. Với ý định trục lợi bảo hiểm, chủ xe đã huy động lực lượng giải phóng một phần hàng hóa vượt tải ngay trong đêm, trước khi cán bộ công ty bảo hiểm đến hiện trường và tạo lập một phiếu xuất kho mới, phù hợp, để cung cấp cho công ty bảo hiểm. Với những bằng chứng đầy đủ, Công ty B đã gửi thông báo từ chối tới khách hàng. Ngay khi nhận được văn bản từ chối bồi thường của Công ty, chủ xe đã đến trụ sở của Công ty ở Tây Nguyên vừa năn nỉ vừa đe dọa.

“Dù biết rằng, gia đình chủ xe cũng đang gặp nhiều khó khăn về tài chính và chiếc xe cũng là tài sản đảm bảo của ngân hàng, nhưng chúng tôi vẫn kiên quyết từ chối bồi thường. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc 5 chiếc xe ô tô và một số kho hàng mà khách hàng và người nhà của họ đang bảo hiểm tại Công ty sắp đến hạn tái tục khó mà tái tục được. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn phải từ chối theo quy định”, vị cán bộ trên nhớ lại tình huống anh từng phải trải qua.

ĐTCK cũng từng phản ánh vụ việc Công ty TNHH MTV Công nghiệp tàu thủy Dung Quất (DQS) kiện Tổng CTCP Bảo hiểm Bảo Minh (Bảo Minh) vì từ chối bồi thường bảo hiểm con tàu chở dầu trọng tải 104.000 tấn. Đại diện Bảo Minh cho rằng, với vụ việc này, Bảo Minh rất thiện chí và không phải không muốn bồi thường, nhưng DQS đã vi phạm nghĩa vụ thanh toán phí bảo hiểm và Luật Kinh doanh bảo hiểm, nên hợp đồng bảo hiểm mặc nhiên chấm dứt hiệu lực.

“Bảo Minh không thể bồi thường sai quy định được, bởi những khoản chi này, kiểm toán sẽ không chấp nhận”, đại diện Bảo Minh cho biết. “Kiên quyết không bồi thường vụ này đồng nghĩa với việc Bảo Minh mất đi một số hợp đồng bảo hiểm lớn. Nhưng không thể bồi thường không hợp lệ, bởi đó sẽ là một tiền lệ xấu cho thị trường”.

Phó tổng giám đốc một công ty bảo hiểm nhân thọ nói rằng, công ty ông cũng đã có một thời gian “khủng hoảng” vì nhiều khách hàng đồng loạt đến hủy hợp đồng trước thời hạn khi biết công ty từ chối bồi thường cho vụ tổn thất của một khách hàng là người nổi tiếng.

“Số tiền bồi thường chỉ hơn 50 triệu đồng, dù không nhiều, nhưng công ty không thể chi, bởi khi xét lại hồ sơ yêu cầu bảo hiểm, chúng tôi phát hiện, vị khách hàng này đã khai không chính xác các bệnh án đã có trước đó. Khi đó, cả ban giám đốc đã rất đau đầu vì trường hợp này. Nếu bồi thường, công ty được cả khách hàng và uy tín, còn nếu không thì ngược lại. Nhưng công ty đã không bồi thường”, vị phó tổng giám đốc này nói và giải thích, khách hàng rất quan trọng, nhưng công ty không thể tạo tiền lệ xấu cho thị trường bằng việc làm sai quy định.

Ngọc Lan
Báo Đầu tư – Cơ quan của Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Xem thêm trong: Tin bảo hiểm liên quan