2:02 chiều - Thứ Tư Tháng Sáu 3, 2020

Vụ tai nạn giao thông tại Vĩnh Bảo, TP Hải Phòng :Vì sao cơ quan CA bỏ qua cho vi phạm (?)

Hiện trường vụ tai nạn. Ảnh: TL

(PL&XH) – Theo cổng thông tin điện tử TP Hải Phòng, ngày 17-4, CATP Hải Phòng đã có thông cáo về vụ tai nạn giao thông xảy ra vào lúc 11h ngày 16-4 trên địa bàn xã Đồng Minh, huyện Vĩnh Bảo đã được báo PL&XH phản ánh trên số báo ra ngày 17-4.

Theo quan điểm của CA TP Hải Phòng, quá trình tuần tra kiểm soát giao thông, tổ công tác CA huyện Vĩnh Bảo phát hiện và ra tín hiệu dừng xe hai thanh niên điều khiển mô tô BKS 34M9- 5385 không đội mũ bảo hiểm. Hai thanh niên này đã không chấp hành hiệu lệnh của lực lượng CSGT, tiếp tục tăng ga bỏ chạy và bị ngã. Lực lượng CA đã đưa hai thanh niên này vào cơ sở y tế xã Đồng Minh để khám nhưng không phát hiện thương tích….

Hai thanh niên điều khiển phương tiện vi phạm giao thông được xác định là anh Phạm Hữu Khánh, SN 1994 và anh Vũ Anh Tuấn, SN 1994, cùng trú tại xã Thụy Linh, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình. Theo đó, CA huyện Vĩnh Bảo bàn giao vụ việc cho CA xã Đồng Minh giải quyết, CA xã Đồng Minh bàn giao phương tiện cho chủ sở hữu. Anh Khánh, anh Tuấn cùng gia đình không có đề nghị gì về vụ việc.
Như vậy, thông qua “thông cáo báo chí” của CA TP Hải Phòng, mặc dù xác định người vi phạm cùng lúc có nhiều hành vi vi phạm các quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ như: Điều khiển phương tiện giao thông không đội mũ bảo hiểm, không mang theo đăng ký xe, không có giấy phép lái xe. Theo quy định của luật, thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính trong trường hợp này thuộc thẩm quyền của Trưởng CA huyện Vĩnh Bảo. Tuy nhiên, trong vụ việc này, như thông báo của CA TP Hải Phòng, CA huyện Vĩnh Bảo đã “chuyển” vụ việc cho CA xã Đồng Minh giải quyết. Một vấn đề đặt ra, xử phạt vi phạm hành chính cần phụ thuộc vào biên bản vi phạm hành chính, thẩm quyền ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính… Không lẽ, CA TP Hải Phòng không nhận thức được các quy định về xử phạt vi phạm hành chính để rồi không phát hiện được việc cấp dưới “đẩy” vụ việc sang cơ quan không có chức năng giải quyết vụ việc?

Vấn đề được đặt ra là chiếc xe máy bị hư hỏng nặng sau vụ tai nạn. Vấn đề trách nhiệm của người thi hành công vụ có được đặt ra trong trường hợp này hay không cũng chưa thấy được CA Hải Phòng nêu ra trong thông cáo báo chí?

Nam Khánh
Báo phapluatxahoi

Xem thêm trong: Tổn thất - bồi thường