7:19 chiều - Thứ Bảy Tháng Tư 10, 2021

Vụ “siêu lừa” 300 tỉ đồng mượn danh bảo hiểm Prudential: Mất hàng chục tỉ, chỉ được hỗ trợ 30 triệu đồng?

Đối tượng Bùi Thị Thu Hằng. Ảnh: TL

(PL&XH) -Như báo PL&XH đã phản ánh về vụ việc này: Bùi Thị Thu Hằng, SN 1984 tự nhận là giám đốc điều hành của Cty Bảo hiểm nhân thọ Prudential Việt Nam (Prudential Việt Nam) có văn phòng đại diện tại Quảng Ninh.

Từ khi Bùi Thị Thu Hằng và đồng bọn bị bắt đến nay đã 10 tháng trôi qua, gần một trăm nạn nhân của siêu lừa này vẫn đang chật vật với nợ ngập đầu đến tiền tỉ, thậm chí hàng chục tỉ đồng, nhưng họ chỉ được Prudential Việt Nam hỗ trợ 30 triệu đồng/nạn nhân trong thời gian vụ án đang được điều tra. Trách nhiệm của Prudential liệu chỉ có thế?

Vì sao lừa được hàng trăm tỉ đồng?

Như báo PL&XH đã phản ánh về vụ việc này:  Bùi Thị Thu Hằng, SN 1984 tự nhận là giám đốc điều hành của Cty Bảo hiểm  nhân thọ Prudential Việt Nam (Prudential Việt Nam) có văn phòng đại diện tại Quảng Ninh. Từ tháng 4-2010, Hằng đã thực hiện hành vi lừa đảo khá tinh vi của mình. “Siêu lừa” này đã đi gặp nhiều người giới thiệu, chào mời về một hình thức mua bảo hiểm có tên “đáo hạn hợp đồng Bảo hiểm Prudential” với lãi suất rất cao. Cứ 1 tỷ đồng sau 3 tháng sẽ có 530 triệu đồng tiền lãi, một khoản lãi quá lớn làm “xiêu lòng người”.

Vào tháng 12-2010 và tháng 2-2011, Hằng đã tổ chức các buổi tri ân khách hàng tại khách sạn lớn ở Bãi Cháy. Trong những buổi tri ân này, Hằng đã rất “chịu chơi” tặng những món quà đắt tiền, du lịch nước ngoài cho các khách hàng mua nhiều hợp đồng lớn. Với những “tuyệt chiêu” như vậy, chỉ trong một thời gian ngắn, Hằng đã huy động được rất đông khách hàng tới ký hợp đồng, chủ yếu là những gia đình có điều kiện khá giả. Tính đến đầu tháng 11-2011 đã xác định được 63 bị hại, với tổng số tiền thống kê đến nay là hơn 314 tỉ đồng

Thông thường nạn nhân của các vụ lừa đảo thường đặt niềm tin vào khối tài sản và uy tín cá nhân của kẻ lừa đảo, thì ở vụ việc này các nạn nhân lại chủ yếu đặt lòng tin vào thương hiệu của Prudential với slogan khá nổi tiếng “Luôn luôn lắng nghe, luôn luôn thấu hiểu”. Người ta đã tin thật khi thấy Bùi Thị Thu Hằng đưa ra được giấy tờ liên quan chứng minh là đại lý bảo hiểm của Prudential, có đóng dấu đỏ và thậm chí Hằng đã tổ chức hẳn những buổi lễ tri ân khách hàng rầm rộ, quy mô hoành tráng tại trung tâm TP Hạ Long, “ngay trước mũi” một chi nhánh của Prudential tại thành phố này, mà Prudential chẳng bày tỏ bất kỳ ý kiến gì trước, trong và ngay sau những sự kiện ầm ĩ đó. Bởi vậy, các nạn nhân của vụ lừa đảo này vô cùng bức xúc khi kẻ lừa đảo bị bắt, hàng trăm tỉ đồng biến mất, còn Prudential – pháp nhân mà tuyển kẻ lừa đảo làm đại lý thì chỉ chìa ra một “nhúm tiền” gọi là hỗ trợ, rồi… hết trách nhiệm (?).

Không chỉ mất tiền, mất nhà, suốt 10 tháng qua, cả trăm gia đình điêu đứng, nhiều gia đình tan nát. Chị Phạm Thị Nức, phường Cao Xanh, TP Hạ Long gửi tiền mua hợp đồng đáo hạn qua một người họ hàng, chưa kịp nhận được đồng tiền lãi nào đã phải đón nhận tin “sét đánh” rằng số tiền 4 tỷ đồng đã biến mất theo siêu lừa. Sau khi nghe được tin này, chồng chị vì quá sốc nên đã qua đời. Cuộc sống gia đình chị Nức đang từ chỗ yên ấm hạnh phúc nay bị đảo lộn tất cả. Tiền mất, chồng mất, thêm gánh nợ tiền tỷ từ bạn bè người thân, cuộc sống của chị từ khá giả giờ trắng tay, mà vẫn nợ đầm đìa.

Bi đát không kém, chị Phạm Thị Hương (trú tại thị trấn Trới, huyện Hoành Bồ) dành toàn bộ tài sản của gia đình, vay mượn được 2 tỷ đồng mua hợp đồng đáo hạn với mong muốn có tiền chạy thận cho em trai. Chị cũng như bao gia đình khác, khi chưa kịp nhận được đồng tiền lãi nào, giờ phải lâm vào cảnh mất ăn, mất ngủ, bị dồn ép phải rao bán nhà trả nợ và lo tiền chạy thận cho em trai…

Trách nhiệm của Prudential chỉ có thế?

Hỗ trợ mỗi nạn nhân 30 triệu đồng, liệu trách nhiệm của Cty này đến đó là hết? Sự việc đang được CQCA điều tra, nhưng những tài liệu chúng tôi có được cho thấy, Prudential không thể “phủi” trách nhiệm trong vụ việc này.

Chỉ trong 2 năm với vai trò là đại lý bảo hiểm (từ tháng 8-2009), nữ quái Bùi Thị Thu Hằng đã dùng nhiều thủ đoạn lừa hàng trăm người với tổng số tiền lên tới trên 300 tỉ đồng. Có người quá cả tin đã đứng tên mua hàng chục hợp đồng bảo hiểm với tổng số tiền lên tới 86,81 tỉ đồng chỉ trong thời gian từ cuối tháng 4 đến đầu tháng 7-2011. Đây cũng không phải là trường hợp duy nhất đứng tên mua các hợp đồng bảo hiểm tới vài chục tỉ đồng.

Thực ra, sự mất cảnh giác của các nạn nhân phần lớn là do tin tưởng vào thương hiệu Prudential – là hãng bảo hiểm nhân thọ nước ngoài đầu tiên vào Việt Nam. Bên cạnh đó, những thông tin về sự bất thường, dấu hiệu sai phạm trong hoạt động đại lý bảo hiểm của Bùi Thị Thu Hằng đã không được Cty Bảo hiểm Prudential, cũng như chi nhánh Prudential Quảng Ninh quan tâm, làm rõ, nếu không muốn nói là bưng bít, bao che. Đặc biệt khi hoạt động bảo hiểm chủ yếu dựa trên lòng tin của khách hàng, bởi lòng tin bị sứt mẻ sẽ ảnh hưởng trực tiếp và ngay lập tức tới hoạt động kinh doanh, do đó những tín hiệu về sự bất thường, mờ ám luôn được các hãng bảo hiểm chú ý hàng đầu. Vậy mà ở câu chuyện này lại khác.

Theo lời khai của chị Nguyễn Thu Hiền (tổ 8 khu 8 phường Bãi Cháy, TP  Hạ Long) làm đại lý cho Prudential Việt Nam gần 10 năm đã phản ánh về những dấu hiệu sai phạm của đại lý bảo hiểm Bùi Thị Thu Hằng đang thực hiện bán những sản phẩm bảo hiểm (sản phẩm đáo hạn) mà hãng Prudential không có, đó là lừa đảo. Thông tin được  phản ánh tới những người có trách nhiệm của chi nhánh Quảng Ninh cũng như Prudential Việt Nam, nhưng không được quan tâm, làm rõ.

Ngoài ra, theo phản ánh của một số nạn nhân thì vào tháng 2-2011, bà Lê Thị Bé ở tổ 4 khu 4a phường Hồng Hải, TP Hạ Long mua Bảo hiểm Prudential do đại lý Bùi Thị Thu Hằng bán. Khi đáo hạn, bà Bé đến chi nhánh Prudential tại TP Hạ Long để làm thủ tục thì gặp bà Trần Thị Kim Lan – Trưởng đại diện của Prudential tại Quảng Ninh. Khi xem hợp đồng bà Lan phát hiện đây là hợp đồng giả nên đã photo lại rồi đưa cho bà Bé bản photo, còn bản chính bà giữ lại.

Liên quan đến sự việc này, sáng 18-11-2011 tại buổi làm việc với các nạn nhân của siêu lừa sau khi sự việc vỡ lở, ông Nguyễn Khắc Thành Đạt, Phó Tổng GĐ Prudential Việt Nam đã thừa nhận là có biết về hợp đồng giả của bà Bé, nhưng rồi phía Prudential không làm rõ được sự việc, cũng không hề cảnh báo cho các khách hàng.

Còn bà Trần Thị Kim Lan khi trả lời chất vấn của các nạn nhân thì cũng công nhận là biết về hoạt động mờ ám của Bùi Thị Thu Hằng dưới danh nghĩa Bảo hiểm Prudential, cụ thể nhất là 2 buổi lễ tri ân khách hàng tại khách sạn 4 sao Novotel tại phường Bãi Cháy, TP Hạ Long vào tháng 12-2010 và tháng 2-2011, dưới danh nghĩa công khai của Prudential. Rồi việc Hằng bị chấm dứt hợp đồng đại lý từ tháng 7-2011 do phát hiện vi phạm nhưng Prudential không thông báo rộng rãi đến khách hàng.

Chỉ đến tháng 9-2011 khi Hằng bị khởi tố về hành vi lừa đảo, các nạn nhân tìm đến chi nhánh Prudential tại Quảng Ninh thì mới biết Bùi Thị Thu Hằng đã bị Prudential chấm dứt hợp đồng đại lý từ ngày 11-7-2011. Theo các nạn nhân thì dù Hằng đã thực hiện bán hàng trăm hợp đồng với giá trị lên tới hàng trăm tỉ đồng, nhưng việc Hằng bị chấm dứt hợp đồng đại lý do lỗi hoạt động vi phạm lại không hề được Prudential thông báo rộng rãi tới khách hàng, đó là điều không bình thường.

“Nếu sự việc sớm được làm rõ, ngăn chặn từ khi có những thông tin, dấu hiệu ban đầu về trò lừa đảo của Hằng và đồng bọn thì hậu quả không thể nặng nề đến thế này. Công tác quản lý đại lý của Prudential có khuất tất, mờ ám. Họ cũng vô trách nhiệm với khách hàng để giờ đây những nạn nhân chúng tôi đã mất sạch tiền của, lại ngày ngày quay cuồng với nợ nần chồng chất. Gia cảnh chúng tôi hiện đang rất quẫn bách. Nếu không được giải quyết khắc phục kịp thời, nhiều người sẽ bị đẩy ra đường, ngày ngày bị các chủ nợ, thậm chí nhiều người bị xã hội đen đến siết nợ, đe dọa tính mạng…”  – ông Đỗ Xuân Lựu ở tổ 8 khu 4 thị trấn Trới, huyện Hoành Bồ, bố một nạn nhân của siêu lừa, chia sẻ.

Hải Đăng
phapluatxahoi.vn

Xem thêm trong: Tổn thất - bồi thường