11:58 sáng - Thứ Bảy Tháng Một 25, 2020

Vinare sẽ tái bảo hiểm nông nghiệp ra nước ngoài

Một khi bảo hiểm nông nghiệp được triển khai trên diện rộng thì người nuôi tôm sẽ có nguồn tài chính để tiếp tục nuôi sau khi dịch bệnh xảy ra. Ảnh: Trung Chánh.

(TBKTSG Online) – Tổng công ty Tái bảo hiểm Việt Nam (Vinare) đang cùng một tập đoàn bảo hiểm của Thụy Sĩ xây dựng quy tắc bảo hiểm để tham gia tái bảo hiểm nông nghiệp khi Quyết định 315 về thí điểm bảo hiểm nông nghiệp kết thúc vào 2013.

Ông Đỗ Quốc Tuấn, Chánh văn phòng Vinare cho biết, do bảo hiểm nông nghiệp đang ở giai đoạn thí điểm nên mới có hai doanh nghiệp là Bảo Minh và Bảo Việt tham gia. Phạm vi thí điểm bảo hiểm chỉ giới hạn ở một số tỉnh thành, nên dù hai doanh nghiệp này có hợp đồng tái bảo hiểm với Vinare nhưng giá trị hợp đồng chưa lớn.

Tuy nhiên, trong thời gian tới (sau năm 2013) nhiều khả năng bảo hiểm nông nghiệp sẽ bắt đầu mở rộng ra nhiều địa phương, nên các hợp đồng bảo hiểm sẽ phải chi trả số tiền lớn hơn khả năng chi trả của các doanh nghiệp bảo hiểm. Những doanh nghiệp này phải tái bảo hiểm với một doanh nghiệp bảo hiểm có nguồn lực tài chính lớn hơn và đây là lĩnh vực mà Vinare sẽ tham gia.

Sau năm 2013 Vinare cũng sẽ ký hợp đồng tái bảo hiểm với một tập đoàn bảo hiểm quốc tế để giảm thiếu những rủi ro cho Vinare.

Theo ông Phùng Đắc Lộc, Tổng thư ký Hiệp hội bảo hiểm Việt Nam, do bảo hiểm nông nghiệp có rủi ro lớn (như lũ lụt xảy ra tại ĐBSCL trước khi vụ lúa hè thu được thu hoạch hay dịch bệnh thuỷ sản bùng phát mạnh tại nhiều tỉnh thành trong cả nước) nên cần những tập đoàn bảo hiểm quốc tế gánh một phần chi phí nếu một khi chi trả bảo hiểm cho người dân.

Theo ông Lộc, tập đoàn bảo hiểm mà Vinare nhiều khả năng sẽ hợp tác là một tập đoàn bảo hiểm của Thụy Sĩ . Hiện cả hai đang tiến hành xây dựng quy tắc bảo hiểm hoàn toàn mới cho bảo hiểm nông nghiệp Việt Nam sau khi chương trình thí điểm bảo hiểm nông nghiệp kết thúc vào năm 2013.

Mới đây Bộ Tài chính ra thông tư 101 cho phép doanh nghiệp bảo hiểm chi 35% tổng phí bảo hiểm nông nghiệp cho hoạt động tư vấn, trả tiền hoa hồng cho các đại lý. Thông tư này có hiệu lực từ 6-8.

Theo ông Tuấn của Vinare, tổng nguồn vốn mà Bộ Tài chính bỏ ra cho chương trình thí điểm bảo hiểm nông nghiệp theo quyết định 315 là 3.500 tỉ đồng.

Trước đây, một số công ty trong nước và nước ngoài tham gia vào lĩnh vực bảo hiểm nông nghiệp, nhưng không thành công. Tuy nhiên, theo số liệu của Cục quản lý, Giám sát bảo hiểm, Bộ Tài chính, từ năm 2006 đến 2010 doanh thu bảo hiểm nông nghiệp tăng gần 3,5 lần, từ 737 triệu đồng lên 2,45 tỉ đồng. Trong thời gian này, tiền bồi thường bảo hiểm nông nghiệp tăng chưa tới 1,5 lần, từ 535 triệu đồng năm 2006 lên 719 triệu đồng năm 2010.

thesaigontimes.vn

Xem thêm trong: Tin bảo hiểm liên quan