9:25 chiều - Thứ Năm Tháng Bảy 9, 2020

Viện phí tăng, chất lượng khó tăng!

Với người điều trị bệnh dài ngày, viện phí luôn là gánh nặng. Trong ảnh: Chụp cắt lớp vi tính 256 dãy tại Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội

Với người điều trị bệnh dài ngày, viện phí luôn là gánh nặng. Trong ảnh: Chụp cắt lớp vi tính 256 dãy tại Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội

Nên có chính sách hỗ trợ 100% mức phí cho người cận nghèo để họ tham gia BHYT. Với một người khá giả, phải chi 5 triệu đồng cho một ca phẫu thuật viêm ruột thừa là bình thường nhưng với nông dân, mức này là quá cao

Sau 7 lần đề nghị điều chỉnh viện phí, tới đây mức giá mới của 400 dịch vụ y tế sẽ được áp dụng đồng loạt tại các cơ sở khám chữa bệnh. Tuy nhiên, điều dư luận quan tâm là liệu việc tăng viện phí có đi kèm với tăng chất lượng khám, chữa bệnh và có tháo gỡ được những tồn tại của ngành y tế chỉ vì lý do viện phí lỗi thời.

Sẽ cải thiện nếu thu đủ bù chi

Không ít người hy vọng rằng viện phí tăng sẽ tác động tích cực đến chất lượng dịch vụ cũng như giải quyết tình trạng quá tải bệnh viện (BV), tuy nhiên trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, lãnh đạo nhiều BV đều nói rằng: “Rất khó”. Bác sĩ Nguyễn Phạm Ý Nhi, Giám đốc BV Xanh Pôn (Hà Nội), cho rằng việc điều chỉnh giá viện phí lần này mới chỉ giúp các cơ sở y tế bớt khó khăn hơn trong việc cân đối ngân sách cho hoạt động của BV khi tính đủ những chi phí trực tiếp (máu, dịch truyền, bơm kim tiêm…).
Tuy nhiên, đây cũng là cơ sở để BV có các biện pháp nâng cao chất lượng dịch vụ. Cũng theo bác sĩ Nhi, một yếu tố không nhỏ tác động đến việc nâng cao chất lượng dịch vụ y tế là chi phí lương, đào tạo con người thì chưa được tính vào cơ cấu giá viện phí mới. “Nếu các cơ sở y tế được tính đúng, thu đủ bù chi và có tích lũy thì chắc chắn dịch vụ y tế sẽ có sự cải thiện”- bác sĩ Nhi nói.

PGS-TS Nguyễn Tiến Quyết, Giám đốc BV Việt Đức, cho biết hiện tiền công khám, chữa bệnh là 20.000 đồng/lượt hay tiền ngày giường theo bảng giá mới “chưa thấm vào đâu” so với thực chi của BV nhưng sẽ giảm các khoản “phụ phí” mà người bệnh vốn đã phải chia sẻ cùng BV. Theo ông Nguyễn Ngọc Hiền, Phó Giám đốc BV Bạch Mai (Hà Nội), nếu tính đúng, thu đủ thì tiền khám bệnh tại một BV hạng 1 như Bạch Mai phải là 60.000 đồng/bệnh nhân.

Nên tăng hỗ trợ cho người cận nghèo

Ông Vũ Xuân Bằng, Phó trưởng Ban Thực hiện chính sách BHYT (BHXH Việt Nam), cho rằng khi tăng giá viện phí thì khoản chi trả của bệnh nhân và của quỹ BHYT sẽ tăng. Đối với người bệnh có thẻ BHYT, phần cùng chi trả sẽ tăng cùng với tăng giá của các dịch vụ y tế, đặc biệt là giá ngày giường bệnh. “Trước đây, bệnh nhân nằm 10 ngày, mức cùng chi trả 20% cho tiền ngày giường bệnh nội khoa loại 1 tại các BV tuyến Trung ương chỉ khoảng 20.000 đồng, nhưng theo mức giá viện phí mới sẽ là 160.000 đồng, chưa kể tiền thuốc và các dịch vụ y tế” – ông nói.

Ông Nguyễn Tiến Quyết đề nghị cần phải sớm tính đúng, tính đủ viện phí và nên có chính sách hỗ trợ 100% mức phí cho người cận nghèo để họ tham gia BHYT. Với một người khá giả phải chi 5 triệu đồng cho một ca phẫu thuật viêm ruột thừa là bình thường nhưng với những nông dân là quá cao. “Đã có nhiều người dân có thể chi trả viện phí mới.

Ngay tại BV Việt Đức, mỗi giường bệnh theo yêu cầu có mức thu là 1 triệu đồng/ngày nhưng BV cũng không có đủ giường dịch vụ để đáp ứng nhu cầu. Nhưng vì không được tính đúng, tính đủ nên hiện 200 buồng bệnh dịch vụ của BV Việt Đức đang gánh khoản phí thâm hụt của 900 giường bệnh thông thường tại BV”- ông Quyết nhận định.

Khi mức đồng chi trả 5% – 20% cũng tăng theo thì ngoài gần 40% dân số chưa có thẻ BHYT, không thể lạc quan nói rằng giá viện phí sẽ không tác động đến đối tượng người nghèo, cận nghèo, người mắc các bệnh mãn tính…  Với những đối tượng này, dù khoản tiền cùng chi trả cho dịch vụ không lớn nhưng phải điều trị kéo dài sẽ tăng thêm gánh nặng cho những người vốn đã mắc bệnh hiểm nghèo. Điều đáng quan tâm nữa là dù đã được hỗ trợ tới 70% mức đóng nhưng vẫn còn khoảng 80% người cận nghèo chưa có thẻ BHYT.

Bài và ảnh: NGỌC DUNG
Báo Người Lao Động Điện tử – Tiếng nói của Liên đoàn Lao động TPHCM

Xem thêm trong: Tin bảo hiểm liên quan