12:26 sáng - Thứ Tư Tháng Tám 5, 2020

Tủi phận những lao động bị DN quỵt bảo hiểm (Bài 5)

Quyền lợi không được đảm bảo nhưng người LĐ không dám lên tiếng

Tủi phận những lao động bị DN quỵt bảo hiểm (Bài 4)

Hà Tĩnh: Tràn lan vi phạm Luật BHXH (Bài 3)

Hà Tĩnh: Tràn lan vi phạm Luật BHXH (Bài 2)

Hà Tĩnh: Tràn lan vi phạm Luật BHXH (Bài 1)

(Tamnhin.net) – Tiếp vấn đề nợ đọng bảo hiểm của các DN, đơn vị trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa ngày càng ra tăng, Thanh Hóa đã liên tục có chỉ đạo các ngành liên quan giải quyết vấn đề.

Khởi kiện hàng loạt công ty quỵt bảo hiểm người lao động

Mặc dù chưa có một số thống kê nào cho biết, do không được tham gia BHXH, BHYT nên có bao nhiêu lao động trong các đơn vị, doanh nghiệp khi đau ốm, bệnh tật hoặc tai nạn lao động hay bệnh nghề nghiệp đã không được hưởng các khoản trợ cấp theo quy định của pháp luật, nhưng trên thực tế con số này không phải ít. Bản thân người lao động nào rơi vào tình cảnh này mới thấm thía sự thiệt thòi mà họ phải gánh chịu.

Tình trạng vi phạm Luật BHXH – BHYT trong các cơ quan, doanh nghiệp trên
cả nước là chuyện “biết rồi, khổ lắm…”, nhưng “vẫn phải nói” vì đang diễn biến phức tạp, nhiều dạng thức trong thời kì kinh tế suy thoái và những người lao động thấp cổ bé miệng lãnh hậu quả. Tamnhin.net khởi đăng loạt bài phản ánh tình trạng này và phân tích nguyên nhân từ nhiều phía, trong đó lưu ý trách nhiệm của các cơ quan chức năng và cùng tìm kiếm giải pháp nhằm góp tiếng nói đưa Luật BHXH – BHYT vào cuộc sống, bảo vệ quyền lợi chính đáng của người lao động.  

Thời gian qua, BHXH tỉnh Thanh Hóa đã có nhiều biện pháp quyết liệt, kể cả việc khởi kiện ra tòa một số đơn vị như: Cty xây dựng KII ở Quảng Xương, Công ty Vigracera và Licogi ở Bỉm Sơn, Cty xây dựng thủy lợi Lam Kinh Thọ Xuân, công ty Khai khoáng luyện kim Thanh Hà ở Như Xuân, Cty 388, Cty Xây dựng I … nhưng tình trạng nợ đọng, trốn đóng BHXH, BHYT  vẫn tiếp tục kéo dài.

Các cấp chính quyền và cơ quan BHXH ở nhiều địa phương đã chủ động tích cực tìm nhiều biện pháp thu nợ và hạn chế phát sinh tình trạng này, tuy nhiên kết quả không được như mong muốn. Hàng nghìn người lao động vẫn không được hưởng quyền được tham gia BHXH do các chủ doanh nghiệp cố tình vi phạm pháp luật.

Đi tìm những nguyên nhân sâu xa hơn nữa thấy rằng, bản thân người LĐ họ chính đáng được hưởng quyền lợi của mình nhưng khi chủ sử dụng LĐ không thực hiện đầy đủ quyền lợi về bảo hiểm thì ít ai lên tiếng vì quyền lợi của bản thân mình. Nguyên nhân của sự im lặng này một phần có thể do tâm lý lo ngại khi đòi quyền lợi được tham gia BHXH sẽ bị chủ doanh nghiệp sa thải, hoặc do bản thân không nắm được quyền được tham gia BHXH, BHYT hay do lợi ích trước mắt người lao động đã thoả hiệp với chủ sử dụng lao động cố tình không tham gia BHXH.

Trước vấn đề nợ đọng bảo hiểm của các DN, đơn vị, ngày 21/3/2011 UBND tỉnh Thanh Hóa đã có văn bản số 1498/UBND-DTMN về việc xử phạt vi phạm luật BHXH. Nội dung văn bản trên có đoạn “Bảo hiểm xã hội tỉnh phối hợp với các ngành chức năng khởi kiện ra tòa án những doanh nghiệp sau khi có quyết định xử phạt vi phạm hành chính mà doanh nghiệp vẫn không thực hiện việc trả nợ BHXH”.

Thực tế đã có chỉ đạo của tỉnh Thanh Hóa và sự vào cuộc của các ngành các cấp thế nhưng sau một năm thực hiện, tình trạng nợ đọng bảo hiểm vẫn diễn ra và có chiều hướng ra tăng.

Ngày 16/1/2012, UBND tỉnh Thanh Hóa tiếp tục có văn bản gửi các ngành, cấp trong tỉnh về việc triển khai chấp hành luật BHXH trong các DN. Văn bản chỉ đạo các ngành tiếp tục tăng kiểm tra việc thực hiện luật BHXH đối với các DN trên địa bàn, tăng cường thanh tra xử lý vi phạm pháp luật về BHXH tại các đơn vị, DN; kiên quyết xử lý tình trạng cố tình trốn, chậm nộp và nợ tiền BHXH, BHYT, BHTN làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người LĐ; đông thời yêu cầu các đơn vị tích cực tuyên truyền cho người LĐ hiểu biết rõ hơn về luật BHXH, BHYT những quyền lợi họ được hưởng và trách nhiệm của người sử dụng LĐ.

Liệu thuốc có phát huy tác dụng?

Từ thực tế trên thấy rằng, đằng sau những thành quả của DN, đằng sau những vất vả trong lao động của người LĐ, còn rất nhiều quyền lợi của nhiều người chưa được đảm bảo đúng và đủ.

Theo thông tin mới nhất của BHXH Thanh Hóa, đến hết tháng 4/2012, số Doanh nghiệp (DN), đơn vị nợ đọng bảo hiểm đã lên tới 877 đơn vị với số tiền hơn 81 tỷ đồng. Thanh Hóa hiện có gần 8.000 DN nhưng mới chỉ có hơn 2.000 DN tham gia đóng BHXH cho người lao động với hơn 95 nghìn lao động được đóng bảo hiểm.

Trước tình trạng trên, các cấp ngành tại Thanh Hóa đã có nhiều chương trình phối hợp với các đơn vị nhằm giải quyết vấn đề như chương trình phối hợp giữa Tòa án nhân dân tỉnh Thanh Hóa và Bảo hiểm xã hội Thanh Hóa. Thế nhưng, sau 6 tháng triển khai, số đơn vị bị khởi kiện ra tòa vẫn không có biến chuyển tích cực, DN vẫn nợ tiền bảo hiểm, người lao động vẫn thiệt thòi.

Mới đây, ngày 21/5, UBND tỉnh Thanh Hóa đã ra chỉ thị số 14/CT-UBND về việc tăng cường thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

Chỉ thị nêu rõ: Việc thực hiện BHXH, BHYT vẫn còn một số hạn chế như công tác tuyên truyền chính sách chưa sâu rộng, phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm chậm; tình trạng trốn đóng, nợ động BHXH, BHYT ở một số đơn vị, DN trên địa bàn tỉnh; tình trạng lạm dụng trong quản lý, sử dựng quỹ BHYT; việc phối hợp giữa các ngành có liên quan chưa được thường xuyên, chưa đạt hiệu quả như mong muốn; việc xử lý các vi phạm về BHXY, BHYT chưa nghiêm… Những hạn chế trên không chỉ gây thất thoát quỹ BHXH, BHYT mà còn tạo dư luận xã hội không tốt, ảnh hưởng đến chính sách của Đảng  và Nhà nước.

Cùng với đó, UBND tỉnh chỉ đạo một số nội dung như: Rà soát, thống kê các DN đang hoạt động trên địa bàn để xác định chính xác số đối tượng thuộc diện tham gia BHXH, BHYT bắt buộc, yêu cầu các DN, đơn vị tham gia đầy đủ, đảm bảo quyền lợi của người lao động theo qui định của pháp luật…

(Còn tiếp)

Phúc Ngư – Hà Vy
Báo điện tử Tầm Nhìn

Xem thêm trong: Tin bảo hiểm liên quan