9:34 chiều - Chủ Nhật Tháng Một 26, 2020

Tủi phận những lao động bị DN quỵt bảo hiểm (Bài 4)

Hà Tĩnh: Tràn lan vi phạm Luật BHXH (Bài 3)

Hà Tĩnh: Tràn lan vi phạm Luật BHXH (Bài 2)

Hà Tĩnh: Tràn lan vi phạm Luật BHXH (Bài 1)

(Tamnhin.net) – Tình trạng nợ đọng bảo hiểm, ký hợp đồng thời vụ để tránh phải đóng bảo hiểm cho người LĐ không chỉ diễn ra ở Hà Tĩnh mà đây là vấn đề chung ở nhiều địa phương trên cả nước. Đối với Thanh Hóa, vấn đề này cũng đang gây nhiều bức xúc cho người LĐ và công tác quản lý Nhà nước tại địa phương.

Thanh Hóa hiện có trên 7.000 DN, HTX hoạt động, mỗi năm hàng chục nghìn LĐ làm việc tại các DN.) Theo cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa tổng hợp thì đến hết quí 1 năm 2012, một con số “ấn tượng” ở Thanh Hóa để nói lên việc DN nợ đọng bảo hiểm (BHXH, BHYT trên địa bàn toàn tỉnh đã lên tới 57,6 tỷ đồng.

Tình trạng vi phạm Luật BHXH – BHYT trong các cơ quan, doanh nghiệp trên
cả nước là chuyện “biết rồi, khổ lắm…”, nhưng “vẫn phải nói” vì đang diễn biến phức tạp, nhiều dạng thức trong thời kì kinh tế suy thoái và những người lao động thấp cổ bé miệng lãnh hậu quả. Tamnhin.net khởi đăng loạt bài phản ánh tình trạng này và phân tích nguyên nhân từ nhiều phía, trong đó lưu ý trách nhiệm của các cơ quan chức năng và cùng tìm kiếm giải pháp nhằm góp tiếng nói đưa Luật BHXH – BHYT vào cuộc sống, bảo vệ quyền lợi chính đáng của người lao động.  

Chị Bùi Thị Mùi, là công nhân của Cty Mía đường Nông Cống (Nông Cống – Thanh Hóa) hiện đang làm việc tại xưởng sản xuất phân bón của Cty ty này cho biết, Cty chỉ ký hợp đồng 3 tháng với chị và chị không được đóng loại bảo hiểm nào. Ở đây không những tôi mà hàng chục LĐ thời vụ làm việc tại xưởng phân đều vậy.

Còn chị Lê Thị Thúy, công nhân của một Cty giày da tại khu công nghiệp Hoàng Long (Hoằng Hóa) thì than thở: “tuy được đóng bảo hiểm những việc đi khám hoặc khi ốm đau có đến cơ sở y tế khám chữa bệnh phải mất nhiều thời gian trong khi qui định của Cty rất ngặt. Với lại đến bệnh viện mà nói khám với thẻ bảo hiểm y tế phải chờ rất lâu, tôi đã đi nhiều lần và phải vất vả lắm mới khám được”.

Như vậy, không chỉ việc thực hiện luật BHXH, BHYT cho người lao động làm việc tại các DN khó khăn, mà ngay cả những người LĐ chủ yếu là công nhân có mức thu nhập thấp việc đi khám chữa bệnh bằng thẻ bảo hiểm cũng gặp rất nhiều khó khăn.

Có thể nói tại Thanh Hóa hiện nay, DN nợ tiền bảo hiểm không chỉ dừng lại ở quyền lợi chính đáng của người LĐ không được đảm bảo mà ngày cả cơ quan quản lý Nhà nước các cấp, ngành tại tỉnh này cũng đang loay hoay tìm cách giải quyết vấn đề trên.

Để tìm hướng giải quyết trước tình trạng nợ BHXH, BHYT và cả bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), cuối năm 2011, giữa 2 ngành Bảo hiểm Xã hội và Tòa án Nhân dân tỉnh Thanh Hóa đã ký kết chương trình phối hợp trong việc khởi kiện và giải quyết vụ án nợ BHXH. Cơ quan bảo hiểm cùng các ngành khẳng định rõ việc nợ đọng bảo hiểm là hành vi vi phạm pháp luật BHXH, BHYT.

Theo thống kê mới đây nhất, tính đến hết tháng 02/2012, toàn tỉnh Thanh Hóa có 594 đơn vị sử dụng lao động nợ BHXH, BHYT từ 3 tháng trở lên, với số tiền lên tới 57,6 tỷ đồng. Trong đó, đã hoàn chỉnh hồ sơ khởi kiện ra tòa 06 đơn vị nợ tiền BHXH, gồm: Công ty Cổ phần Licogi 15 nợ với số tiền là 3,76 tỷ đồng; Công ty Cổ phần Bỉm Sơn Viglacera nợ 3,2 tỷ đồng; Công ty Cổ phần Xây dựng K2 nợ 1,7 tỷ đồng; Công ty Cổ phần Xây dựng 1 nợ 400 triệu đồng; Công ty Cổ phần Xây dựng Thủy lợi Giao thông Lam Kinh nợ 300 triệu đồng; công ty Đầu tư và Xây dựng Công trình Giao thông 838 nợ 1,3 tỷ đồng.

Mới đây như việc nợ bảo hiểm của Nhà máy chế biến thực phẩm xuất khẩu Như Thanh (Như Thanh – Thanh Hóa) đối với người lao động, sau khi nhận được công văn của Cty mua bán nợ và tài sản tồn đọng của doanh nghiệp – Bộ Tài chính, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có ý kiến chỉ đạo các ngành chức năng xác định phương án rõ ràng giải quyết BHXH cho người LĐ tại Nhà máy trên.

Đó là những ví dụ cụ thể khẳng định việc thực hiện luật BHXH, BHYT đối với người LĐ còn nhiều bất cập cần phải có biện pháp mạnh tay của cơ quan quản lý cũng như người LĐ để đảm bảo quyền lợi chính đáng của họ.

Tuy các ngành, cấp tại Thanh Hóa đã phối hợp giải quyết vấn đề nợ đọng bảo hiểm những tình trạng trên vẫn có chiều hướng ra tăng khiến quyền lợi người LĐ không được đảm bảo.

(Còn tiếp)

Phúc Ngư – Hà Vy
Báo điện tử Tầm Nhìn

Xem thêm trong: Tin bảo hiểm liên quan