5:29 chiều - Chủ Nhật Tháng Bảy 12, 2020

Từ 1/4/2012: 12 tỉnh thí điểm trả lương hưu qua Bưu điện

Năm 2012, có khoảng 287.000 người tại 12 tỉnh, TP được nhận lương hưu, trợ cấp BHXH qua hệ thống mạng lưới của VietnamPost. Ảnh: Q.Bảo

ICTnews – Bắt đầu từ 1/4/2012, cùng với 4 địa phương đã thí điểm triển khai quản lý, chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng qua Bưu điện từ cuối năm 2011, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam cùng Tổng Công ty Bưu chính Việt Nam (VietnamPost) sẽ mở rộng phạm vi thí điểm tới 8 tỉnh và TP nữa.

Thêm 8 địa phương thí điểm

Trung tuần tháng 3/2012, trên cơ sở đánh giá kết quả thí điểm đợt 1 công tác quản lý, chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng qua mạng lưới bưu chính tại 4 tỉnh Bắc Kạn, Lâm Đồng, Phú Yên, Đắc Nông, BHXH Việt Nam đã có quyết định thực hiện đợt thí điểm thứ hai, mở rộng phạm vi tại 8 địa phương gồm: Long An, Quảng Trị, Nghệ An, Tuyên Quang, Cần Thơ, Quảng Nam, Bình Thuận và Đắk Lắk.

Cụ thể, từ 1/4 đến ngày 31/12/2012, tùy từng địa bàn, Bưu điện 12 tỉnh, thành này sẽ cung cấp cho cơ quan BHXH các dịch vụ: trả lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng bằng tiền mặt cho người hưởng theo danh sách do cơ quan BHXH cung cấp; quản lý người hưởng các chế độ BHXH hàng tháng; đồng thời phản ánh kịp  thời với cơ quan BHXH những khó khăn, vướng mắc và kiến nghị của người hưởng. Theo phương án đã được thống nhất giữa BHXH và VietnamPost, trong năm 2012, ước tính BHXH và Bưu điện 8 tỉnh, TP mới thí điểm sẽ tổ chức gần 1.800 điểm chi trả. Trong đợt thí điểm thứ hai này, cả 12 tỉnh, TP sẽ có khoảng 287.000 đối tượng nhận lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng qua hệ thống Bưu điện.

Tuy nhiên, trao đổi với báo BĐVN, đại diện Ban Dịch vụ Tài chính Bưu chính của VietnamPost cho biết, sẽ có những địa bàn chuyển giao toàn bộ trong giai đoạn đầu nhưng cũng có địa bàn bàn giao dần công tác quản lý, chi trả chế độ BHXH giữa BHXH và Bưu điện địa phương. Hai bên thống nhất xây dựng kế hoạch bàn giao cụ thể, những địa bàn lớn như Nghệ An, sẽ có lộ trình chi tiết để BHXH tỉnh chuyển giao từng phần cho Bưu điện.

Cũng theo chương trình triển khai thí điểm đợt 2 này, cơ quan BHXH yêu cầu hệ thống Bưu điện phải tổ chức mạng lưới chi trả, quản lý người hưởng đến tận xã, phường, thị trấn. Trong đó, các điểm chi trả mới về cự ly không được xa hơn các điểm chi trả trước đây do cơ quan BHXH thực hiện. Để đảm bảo việc chi trả kịp thời, trong tháng 4/2012, Bưu điện thực hiện chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH tại các điểm cũ.

Liên kết phục vụ cộng đồng

Đánh giá về lợi ích của phương án quản lý, chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng qua hệ thống Bưu điện, đại diện lãnh đạo VietnamPost và BHXH Việt Nam đều khẳng định, việc này mở ra hướng liên kết mới nhằm khai thác thế mạnh và tiềm năng của cả hai bên tạo ra những tiện ích cho người thụ hưởng. Thăm dò ý kiến của hơn 18.500 người thụ hưởng chế độ BHXH tại 4 địa phương thí điểm đợt 1 cho thấy: có tới 93% tổng số người được hỏi đánh giá Bưu điện làm tốt và rất tốt công tác quản lý, chi trả chế độ BHXH hàng tháng.

Đối với cơ quan BHXH, cái được lớn nhất là phương thức này giúp đảm bảo an toàn các nguồn tiền chi trả do BHXH tỉnh quản lý. Bà Nguyễn Thị Thanh Xuân, Phó Trưởng ban phụ trách Ban chi của BHXH Việt Nam cho hay, giai đoạn trước, việc chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH được thực hiện theo 3 hình thức là chi trả qua đại diện xã phường, cán bộ BHXH tự tổ chức đi chi trả ngoài giờ và qua tài khoản ATM. “Ngoài việc chi trả qua tài khoản ATM thì với 2 hình thức còn lại, nguy cơ mất an toàn tiền mặt rất cao. Đã có những tỉnh xảy ra mất tiền mà đến nay chưa thu hồi xong. Vì thế, BHXH Việt Nam đã đề xuất với Hội đồng quản lý Quỹ BHXH Trung ương trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt phương án thí điểm chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH qua Bưu điện”, bà Xuân chia sẻ. Còn đại diện lãnh đạo VietnamPost khẳng định, việc phối hợp cùng BHXH Việt Nam thí điểm phương án chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH qua Bưu điện không những giúp DN khai thác và tận dụng hiệu quả thế mạnh về mạng lưới rộng của mình nhằm gia tăng thêm nguồn thu mà quan trọng hơn là góp phần nâng cao vai trò, vị thế của VietnamPost trong xã hội.

Dự kiến trong tháng 11/2012, BHXH và Bưu điện các tỉnh, TP sẽ sơ kết, đánh giá việc tổ chức thực hiện phương án quản lý người hưởng và chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng trên địa bàn, đề xuất phương án thực hiện cho giai đoạn từ 2013, báo cáo về BHXH Việt Nam và VietnamPost trước 20/11. Sau đó hai đơn vị này sẽ tổng kết, đánh giá kết quả của đợt triển khai thí điểm trong năm 2012, báo cáo và đề xuất với Thủ tướng Chính phủ phương hướng tổ chức thực hiện trong giai đoạn tiếp theo. Để chuẩn bị tốt cho quá trình mở rộng diện thí điểm ở 12 tỉnh, BHXH Việt Nam và VietnamPost đã tổ chức “Hội nghị tập huấn dịch vụ quản lý người hưởng và chi trả các chế độ BHXH hàng tháng qua hệ thống Bưu điện” cho lãnh đạo, cán bộ chủ chốt của BHXH và Bưu điện 8 tỉnh, thành trên.

Minh Tú
Infonet

Xem thêm trong: Tin bảo hiểm liên quan