7:33 sáng - Thứ Năm Tháng Sáu 4, 2020

Triển khai bảo hiểm nông nghiệp: Sẽ có đặc thù cho Hà Nội

Cần điều chỉnh những bất hợp lý khi triển khai Bảo hiểm nông nghiệp vật nuôi cho bà con nông dân. Ảnh: Duy Khánh

KTĐT – Tại buổi triển khai thí điểm bảo hiểm nông nghiệp (BHNN) đối với chăn nuôi lợn tại huyện Chương Mỹ mới đây, ông Nguyễn Quang Phi, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Bảo hiểm Bảo Việt cho biết, sẽ kiến nghị để điều chỉnh những bất hợp lý khi triển khai BHNN, trong đó có những đặc thù riêng cho Hà Nội.

Giảm rủi ro cho người chăn nuôi

Đầu tháng 5 này, Ban Chỉ đạo BHNN thành phố đã triển khai thí điểm bảo hiểm trên đàn lợn tại 3 xã Đại Yên, Trung Hòa, Tốt Động, huyện Chương Mỹ. Như vậy, tính đến nay, Hà Nội đã triển khai BHNN trên hai đối tượng vật nuôi là bò sữa (Ba Vì) và lợn (Chương Mỹ). Đây được coi là tín hiệu vui cho người nông dân, bởi thời gian qua, ngành chăn nuôi gặp rất nhiều khó khăn và rủi ro.

Theo lãnh đạo xã Đại Yên, trong 3 năm qua, đàn lợn trên địa bàn xã liên tục giảm, hiện chỉ còn 1.200 – 1.400 con/lứa/năm. Còn tại xã Tốt Động, với tổng đàn lợn lớn 4.200 – 4.500 con/năm, chiếm tới 45% giá trị nông nghiệp, việc thực hiện BHNN càng trở nên có ý nghĩa. Ông Đoàn Đình Thắng, Chủ tịch UBND xã Tốt Động cho biết, thời gian qua, giá thức ăn tăng cao trong khi giá thực phẩm giảm, nhất là sau khi có thông tin chất tạo nạc khiến cho nhiều nông dân không còn mặn mà với chăn nuôi.

Chương Mỹ hiện đứng đầu thành phố về chăn nuôi với đàn lợn 118.000 con, gia cầm 2,3 – 3 triệu con, 571 trang trại gà, 39 trang trại lợn. Ông Nguyễn Văn Nghĩa, Giám đốc Công ty Bảo Việt Đông Đô cho biết, từ những năm 1987 – 1988, Chương Mỹ đã triển khai thí điểm BHNN đối với trâu bò. Tuy nhiên, do chưa có chính sách hỗ trợ của Nhà nước, khoản đóng phí bảo hiểm cao, các doanh nghiệp bảo hiểm thua lỗ liên tục nên không triển khai được nữa. Với sự hỗ trợ từ 20 – 100% mức phí từ Chính phủ, hiện nay, chương trình BHNN sẽ góp phần giảm thiểu rủi ro cho người chăn nuôi.

Sớm điều chỉnh những bất hợp lý

Theo Ban Chỉ đạo (BCĐ) BHNN T.Ư, đến thời điểm này, đã có 4/7 tỉnh triển khai BHNN trên cây lúa là Đồng Tháp, Nghệ An, Thái Bình và An Giang. Trong đó, riêng Nghệ An thu hút được khoảng 22.000 hộ dân, chủ yếu là hộ nghèo và cận nghèo tham gia, mức thu phí bảo hiểm ước đạt 8 tỷ đồng. Đối với vật nuôi, đã có 2 tỉnh là Vĩnh Phúc và Đồng Nai có hợp đồng bảo hiểm với nông dân, riêng Vĩnh Phúc mức thu phí bảo hiểm đạt xấp xỉ 1 tỷ đồng. Với thủy sản, có hai tỉnh Sóc Trăng và Bạc Liêu đã triển khai, trong đó Sóc Trăng đã thu phí được khoảng 30 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Quang Phi cho biết, thực tế hiện nay, tại một số tỉnh triển khai BHNN đã xuất hiện rủi ro và phía công ty đang làm thủ tục bảo hiểm. Tuy nhiên, qua phản ánh của nhiều địa phương và thực tế triển khai BHNN từ năm 2011 đến nay, đã xuất hiện một số bất cập, không phù hợp với thực tiễn cần sửa đổi. Đơn cử như trước đây, quy định mức phí bảo hiểm 5%, đến nay, BCĐ T.Ư đã quyết định giảm mức phí xuống còn 2,5% và áp dụng theo chu kỳ chăn nuôi. “Với mức phí này, trước đây người chăn nuôi phải đóng 100.000 – 130.000 đồng/con/năm, nay chỉ còn trên 40.000 đồng/con/chu kỳ, trong đó hộ cận nghèo chỉ khoảng 10.000 – 13.000 đồng/con/chu kỳ” – ông Phi nói.

Đặc biệt, trước đây, quy định quy mô bảo hiểm là 30% tổng đàn vật nuôi trong xã, nay, BCĐ T.Ư quy định áp dụng quy mô 1 – 2 con lợn/hộ. Ngoài ra, còn bổ sung thêm một số loại dịch bệnh được áp dụng BHNN như tả, sưng phù đầu, tụ huyết trùng…

Riêng với Hà Nội, BCĐ BHNN T.Ư sẽ làm việc lại với Bộ NN&PTNT để tháo gỡ vướng mắc và tạo cơ chế đặc thù cho thành phố theo hướng không cần công bố dịch những người dân vẫn được bảo hiểm cho vật nuôi. Thay vào đó là xác nhận của cơ quan thú y các cấp huyện, xã, nhằm giảm tác động tiêu cực cho ngành chăn nuôi Thủ đô trong việc tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi khi có dịch bệnh.

Thắng Văn
Báo điện tử Kinh tế & Đô thị

Xem thêm trong: Tin bảo hiểm liên quan