8:55 sáng - Thứ Hai Tháng Bảy 6, 2020

Thuốc trúng thầu tại các bệnh viện giá quá cao

Thuốc trúng thầu tại các bệnh viện giá quá cao

Thuốc trúng thầu tại các bệnh viện giá quá cao

PNO – Tại Hội nghị giao ban công tác thực hiện chính sách bảo hiểm y tế (BHYT) năm 2012 ngày 3/5, đại diện của Ban Dược và vật tư y tế, Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam cho biết, chi phí thuốc, vật tư y tế trong khám chữa bệnh (KCB) BHYT chịu ảnh hưởng lớn từ các quy định quản lý giá thuốc, danh mục thuốc, đấu thầu mua thuốc, đến việc chỉ định chọn lựa chủng loại, số lượng thuốc… Tuy nhiên, vai trò của BHXH trong quá trình đấu thầu tại các cơ sở y tế còn rất mờ nhạt, do BHXH không có thành phần chính thức tham gia vào quá trình đấu thầu thuốc tại các cơ sở KCB.

Năm 2010, cả nước có 10 tỉnh trong quá trình đấu thầu thuốc có sự tham gia của BHXH; đến năm 2011, con số tăng lên 27, nhưng không có hai tỉnh thành lớn: Hà Nội và TP.HCM. Thực tế, BHXH tham gia vào quá trình đấu thầu chủ yếu ở các tỉnh thực hiện đấu thầu tập trung, nhưng phần lớn cũng mới chỉ tham gia một phần như hội đồng thẩm định kế hoạch đấu thầu, hội đồng thẩm định hồ sơ dự thầu, tổ chuyên gia đấu thầu, hội đồng thẩm định kết quả đấu thầu. Do đó, đa số BHXH các tỉnh chưa can thiệp được với ngành y tế để điều chỉnh một số thuốc trúng thầu cao hơn nhiều so giá thuốc phổ biến ở các địa phương. Xem xét giá thuốc trúng thầu năm 2011 của 115 loại thuốc tại Quảng Nam với các tỉnh lân cận, BV Chợ Rẫy, giá thuốc ở Quảng Nam cao bình quân 12% so với giá thuốc phổ biến; Đà Nẵng cao hơn 9% (35 thuốc khảo sát giá); Bình Định vẫn còn có 16/54 thuốc có giá cao hơn giá thuốc phổ biến khoảng 5%. Thuốc có tên thương mại khác nhau, cùng hoạt chất cũng chênh lệch rất lớn. Ví dụ, thuốc G.B. (40mg) viên, được trúng thầu và thanh toán BHYT sáu tháng đầu năm 2011 dao động từ 168đ – 6.825đ/viên.

Ngoài ra, BHXH không chủ động được trong kiểm soát danh mục thuốc, giá thuốc… dẫn đến thiếu kiên quyết xử lý tình trạng chỉ định thuốc bất hợp lý, lạm dụng thuốc bổ trợ.

Được biết, chi phí tiền thuốc, vật tư y tế chiếm khoảng 64% tổng chi KCB BHYT. Năm 2010, số người tham gia BHYT là 52,4 triệu, chi KCB BHYT là 19.217 tỷ đồng, riêng chi thuốc là 11.722 tỷ đồng. Năm 2011, với khoảng 55,9 triệu người tham gia BHYT, chi KCB BHYT là 24.000 tỷ đồng, riêng thuốc chiếm 15.000 tỷ đồng.

AN QUÝ
Báo Phụ Nữ Thành Phố Hồ Chí Minh

Xem thêm trong: Tin bảo hiểm liên quan