5:42 chiều - Chủ Nhật Tháng Bảy 12, 2020

Thu hồi thẻ bảo hiểm ghi sai mã cho đồng bào thiểu số

Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

Ông Lưu Quốc Thanh, Trưởng Ban văn hóa-xã hội Hội đồng Nhân dân tỉnh Khánh Hòa cho biết cơ quan này đã phát hiện tại hai huyện miền núi Khánh Sơn và Khánh Vĩnh, Bảo hiểm y tế địa phương đã cấp sai mã thẻ của 9.247 trường hợp là người dân tộc thiểu số.

Cụ thể, thay vì mã thẻ ghi HN (hộ nghèo), mã cấp sai ghi CN (cận nghèo). Sai sót này khiến các đối tượng trên khi đi khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế phải đóng 20% chi phí theo quy định dành cho người thuộc diện cận nghèo hoặc các cơ sở khám chữa bệnh phải tự bỏ kinh phí của ngành ra để chi trả, làm ảnh hưởng đến nguồn ngân sách được cấp của đơn vị.

Hội đồng Nhân dân tỉnh Khánh Hòa yêu cầu Ủy ban Nhân dân các huyện nói trên chỉ đạo Bảo hiểm xã hội địa phương khẩn trương thu hồi số thẻ đã ghi sai và cấp lại cho người dân trong năm 2012.

Bên cạnh đó, Hội đồng Nhân dân tỉnh Khánh Hòa đề nghị Bảo hiểm xã hội tỉnh tham mưu và đề xuất với Bảo hiểm Xã hội Việt Nam xem xét, điều chỉnh, bổ sung mẫu thẻ bảo hiểm y tế theo hướng làm rõ thông tin đối với người dân tộc thiểu số, trong trường hợp này nên lấy mã DT (dân tộc) để dễ dàng theo dõi, quản lý.

Tỉnh Khánh Hòa hiện có gần 9.840 hộ với trên 44.600 người là đồng bào các dân tộc thiểu số được hưởng ưu đãi về bảo hiểm y tế theo Quyết định số 30/2007/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Tiên Minh (TTXVN)

Xem thêm trong: Tin bảo hiểm liên quan