4:47 chiều - Thứ Ba Tháng Chín 22, 2020

Thị trường bảo hiểm năm 2011: Vượt qua khó khăn, thị trường bảo hiểm Việt Nam tiếp tục phát triển vững chắc

Gian hàng của Bảo hiểm LVI tại một triển lãm ở Lào

Gian hàng của Bảo hiểm LVI tại một triển lãm ở Lào

Năm 2011, lạm phát ảnh hưởng tới sản xuất kinh doanh và đời sống người lao động. Chính sách thắt chặt tín dụng, giảm đầu tư công đã ảnh hưởng tới nền kinh tế xã hội, trong đó có hoạt động kinh doanh bảo hiểm. Thị trường bất động sản, thị trường chứng khoán ảm đạm ảnh hưởng tới nhu cầu bảo hiểm và cơ hội đầu tư cho các doanh nghiệp bảo hiểm. Dưới sự chỉ đạo của Đảng và Chính phủ, với các giải pháp kịp thời và hữu hiệu, Việt Nam đã kìm chế được lạm phát ở mức 18% và vẫn duy trì tăng trưởng GDP 5,6%. Đặc biệt xuất khẩu đạt 95 tỷ USD, tăng trưởng 35%.

Trong bối cảnh trên, các doanh nghiệp bảo hiểm, doanh nghiệp môi giới bảo hiểm đã có nhiều nỗ lực vượt qua khó khăn của nền kinh tế, tiếp tục xây dựng thị trường bảo hiểm Việt Nam phát triển vững chắc. Doanh thu phí bảo hiểm phi nhân thọ ước đạt 21.500 tỷ đồng, tăng 25% so với 2010, tốc độ tăng trưởng có giảm hơn 3% so với 2010 vì những khó khăn trên. Doanh thu phí bảo hiểm nhân thọ ước đạt 16.000 tỷ đồng, tăng 17% so với 2010, tốc độ tăng trưởng cao hơn 2% so với 2010. Khi nguồn tiền nhàn rỗi trong dân cư ít có cơ hội đầu tư vào thị trường chứng khoán, bất động sản, khi khó khăn kinh tế xảy ra người dân nghĩ nhiều đến tiết kiệm cho tương lai đã tạo ra cơ hội cho bảo hiểm nhân thọ phát triển trở thành một công cụ thu hút nguồn vốn trung và dài hạn phục vụ cho sự nghiệp phát triển đất nước.

Năm 2011, toàn ngành bảo hiểm đã đầu tư ước đạt trên 100.000 tỷ đồng bằng vốn chủ sở hữu và dự phòng nghiệp vụ vào nền kinh tế quốc dân. Ngành bảo hiểm đã thể hiện rõ hơn vai trò tài chính thu hút nguồn vốn phát triển kinh tế xã hội.

Bảo hiểm phi nhân thọ đã giải quyết bồi thường ước đạt 8.000 tỷ đồng khắc phục tổn thất do thiên tai, tai nạn bất ngờ gây ra cho người tham gia bảo hiểm. Bảo hiểm nhân thọ đã chi trả quyền lợi bảo hiểm ước đạt 5.500 tỷ đồng cho người bị tai nạn, ốm đau, tử vong và đáo hạn hợp đồng, chấm dứt hợp đồng trước hạn.

Toàn ngành bảo hiểm có lợi nhuận trước thuế ước đạt trên 10.000 tỷ đồng, nộp ngân sách nhà nước trên 2.500 tỷ đồng thuế thu nhập doanh nghiệp và gần 2.000 tỷ đồng thuế VAT.

Năm 2011, thị trường bảo hiểm Việt Nam song song với sự tăng trưởng về lượng nói trên đã có sự biến đổi về chất, đó là:

1. Chế độ quản lý nhà nước về hoạt động kinh doanh bảo hiểm được hoàn thiện hơn một bước với việc đã và đang ban hành các văn bản phát quy: Nghị định Chính phủ hướng dẫn thi hành luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Kinh doanh bảo hiểm; thông tư hướng dẫn thi hành nghị định nói trên và Nghị định 45/2007/NĐ-CP, Nghị định 46/2007/NĐ-CP; Thông tư hướng dẫn thực hiện chế độ hạch toán kế toán trong doanh nghiệp môi giới bảo hiểm, doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ, doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ.

2. Một số chế độ chính sách mới do Chính phủ, Bộ Tài chính ban hành tạo nên những phân khúc thị trường bảo hiểm mới cho ngành bảo hiểm phát triển như Bảo hiểm cháy nổ bắt buộc (TT 220/TT-BTC), Bảo hiểm nông nghiệp (QĐ 315/QĐ-CP, TT 121/TT-BTC, TT 47/TT-BNNPTNT), Bảo hiểm tín dụng xuất khẩu (QĐ 2011/QĐ-CP. TT 99/TT-BTC), Bảo hiểm trách nhiệm của các cơ sở khám chữa bệnh (NĐ 120/NĐ-CP), Bảo hiểm trách nhiệm các cơ sở quản lý, sử dụng, khai thác chất lượng xạ hạt nhân (Đang dự thảo Nghị định Chính phủ và Thông tư Bộ Tài chính).

3. Hoạt động tuyên truyền của ngành Bảo hiểm đã có tiếng nói chung, thực hiện có tính chất bài bản, chuyên nghiệp hơn. Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam đã phối hợp với Thời Báo Tài chính tuyên truyền về Bảo hiểm trên chuyên trang ra thứ 6 hàng tuần, phối hợp với Cục cảnh sát Giao thông đường bộ, đường sắt thực hiện “bản tin An toàn Giao thông” phát sóng trên VOV Giao thông. Ngoài ra Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam còn phối hợp với Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh thực hiện chiến dịch tuyên truyền Bảo hiểm Bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới tới thanh niên, sinh viên, các trường đại học tại Hà Nội, Hải Phòng, Huế, Nghệ An, Buôn Ma Thuột, An Giang với các Games show truyền hình do Manulife tài trợ. Trang web Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam và các Doanh nghiệp Bảo hiểm đã có nhiều nội dung tuyên truyên phong phú, thu hút được sự quan tâm và nhận được nhiều ý kiến phản hồi từ phía độc giả.

4. Các Doanh nghiệp Bảo hiểm đã cải tiến và công khai minh bạch về hoofo sơ, thủ tục, quy trình giám định và giải quyết bồi thường trên trang web của Doanh nghiệp Bảo hiểm và các địa điểm giao dịch bán hàng, đồng thời xây dựng các quy trình khai thác, giám định, giải quyết bồi thường, quản lý đầu tư, chương trình tái bảo hiểm, kiểm soát nội bộ, nâng cao chất lượng quản lý đại lý.

5. Các Doanh nghiệp Bảo hiểm đã tăng cường chất lượng dịch vụ chăm sóc khách hàng; tiếp nhận và xử lý thông tin 24/24 giờ; dịch vụ cứu hộ cứu nạn; thành lập các trung tâm giải quyết bồi thường và đào tạo cán bộ giám định hiện trường, thu thập và phân tích hồ sơ tai nạn để giám định chính xác nguyên nhân, mức độ tổn thất, giải quyết bồi thường nhanh chóng, kịp thời.

6. Các Doanh nghiệp Bảo hiểm đã hợp tác với nhau cùng phát triển thị trường như: xây dựng quy tắc, điều khoản, biểu phí, nội dung chương trình đào tạo đại lý bảo hiểm nông  nghiệp; quản lý danh sách đại lý bảo hiểm, tiến hành xây dựng phí bảo hiểm cơ bản cho 1 số nghiệp vụ bảo hiểm tương xứng với rủi ro tổn thất được bảo hiểm, xây dựng hệ thống cảnh báo các đối tượng có rủi ro bảo hiểm cao.

7. Các Doanh nghiệp Bảo hiểm bán bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới đã đóng góp Quỹ bảo hiểm xe cơ giới để đầu tư các công trình đề phòng hạn chế tổn thất, giảm thiểu tai nạn giao thông trong năm 2011, triển khai được 8 công trình khắc phục điểm đen tai nạn giao thông trị giá 12 tỉ đồng.

8. Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam cùng các Doanh nghiệp Bảo hiểm đang triển khai xây dựng cơ sở dữ liệu bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới nhằm quản lý chặt chẽ chủ xe, lái xe, loại xe tham gia bảo hiểm, thời gian, đặc điểm, nguyên nhân, mức độ thiệt hại tai nạn giao thông, đánh giá được kết quả kinh doanh, tính phí bảo hiểm…làm tiền đề để xây dựng cơ sở dữ liệu cho các nghiệp vụ bảo hiểm khác.

Bước sang năm 2012, những khó khăn của nền kinh tế xã hội vẫn còn nhưng có chiều hướng giảm, một số thuận lợi sẽ xuất hiện, nền kinh tế sẽ có tốc độ tăng trưởng cao hơn. Trên cơ sở đó, cùng với những yếu tố mới về chế độ chính sách của Chính phủ và Bộ Tài chính tạo ra một số sản phẩm bảo hiểm mới, phân khúc thị trường bảo hiểm mới phát triển. Dự báo bảo hiểm phi nhân thọ sẽ phát triển với tốc độ 28%, doanh thu ước đạt 27,5 tỉ đồng. Bảo hiểm nhân thọ sẽ phát triển với tốc độ 18%, doanh thu ước đạt 18,9 tỉ đồng.

Phùng Đắc Lộc – Tổng Thư ký Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam

Xem thêm trong: Thị trường bảo hiểm