8:42 chiều - Thứ Năm Tháng Bảy 9, 2020

Thị trường bảo hiểm Cần Thơ: Hướng đến sự minh bạch

Môi trường kinh doanh bảo hiểm thời gian qua và sắp tới sẽ tiếp tục được hoàn thiện, phù hợp với thực tế.

Những năm gần đây, nhu cầu tham gia bảo hiểm về bảo đảm an toàn tài sản, cá nhân được nhiều người quan tâm. Trên địa bàn TP Cần Thơ ngày càng nhiều công ty bảo hiểm tham gia thị trường, tạo sự cạnh tranh về chất lượng sản phẩm và uy tín doanh nghiệp…

Thị trường tiềm năng

Theo đại diện một số công ty bảo hiểm nhân thọ (BHNT) đang hoạt động trên địa bàn TP Cần Thơ, những sản phẩm BHNT vẫn còn khá mới mẽ ở thị trường Cần Thơ. Bởi chỉ vài năm gần đây, người dân mới hiểu rõ hơn về tính bảo vệ an toàn tài chính của BHNT.

Ông Trần Tường Thụy, Phó Giám đốc kinh doanh Công ty TNHH Bảo Hiểm Nhân Thọ AIA – Chi nhánh Cần Thơ, cho biết: Nếu trước đây, khi nói đến bảo hiểm, người dân rất e ngại vì thường nghĩ đến những điều rủi ro, không may trong cuộc sống. Đa phần người tham gia bảo hiểm chỉ vì thông qua mối quan hệ quen biết với đại lý hay nhân viên môi giới, chứ chưa thật sự quan tâm đến các sản phẩm BHNT. Tuy nhiên, hiện nay, nhận thức của người tham gia BHNT đã có sự thay đổi lớn, họ rất quan tâm đến chất lượng sản phẩm, tìm hiểu kỹ quy trình, hợp đồng trước khi tham gia. Thêm vào đó, nhiều hợp đồng bảo hiểm đáo hạn cũng góp phần tạo niềm tin cho khách hàng tham gia bảo hiểm.

Trên thị trường hiện nay, các sản phẩm BHNT rất đa dạng, phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng. Khi có nhu cầu tìm hiểu và ký hợp đồng BHNT, khách hàng sẽ được nhà môi giới bảo hiểm tư vấn, thiết kế cho khách hàng chương trình bảo hiểm phù hợp nhất.

Bên cạnh đó, các công ty BHNT thường xuyên tổ chức nhiều chương trình khuyến mãi, tri ân khách hàng nhằm tạo mối quan hệ bền vững. Đa phần các công ty đều có đội ngũ nhân viên thu tiền và tạo nhiều hình thức thu tiền linh hoạt, như: gửi bưu điện, thanh toán qua thẻ… giúp khách hàng chủ động và thuận tiện trong nộp phí. Cô Trần Thị Loan, ở đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, quận Ninh Kiều, cho biết cô đã tham gia hợp đồng bảo hiểm thời hạn 10 năm. Đến khi về hưu có một khoản tiền để dành thang thuốc, có thể sống độc lập về tài chính, không phải lệ thuộc vào con cái.

Anh Nguyễn Văn Mạnh, ở đường 3 Tháng 2, quận Ninh Kiều, cho rằng: “Lúc trước tôi cũng không mặn mà lắm với các loại BHNT này vì thời gian hợp đồng khá dài. Tuy nhiên, sau khi tìm hiểu kỹ các gói sản phẩm, tôi nhận thấy mua BHNT cũng là cách tiết kiệm khá hay, dù là tiền của mình nhưng không phải muốn rút lúc nào là rút như vậy đảm bảo số tiền tích lũy. Mua bảo hiểm như mua sự an tâm, bảo đảm cho sức khỏe. Vì vậy, tôi mua bảo hiểm cho bản thân mình và con trai, xem như đây là cách tích lũy chi phí học tập cho con cái sau này…”.

Cùng với BHNT, thị trường bảo hiểm phi nhân thọ (BHPNT) hiện nay cũng khá phát triển. Theo nhận định của một số công ty BHPNT trên địa bàn TP Cần Thơ, mặc dù những năm gần đây, ngành BHPNT có mức tăng trưởng chậm. Đặc biệt, trong năm 2011, ảnh hưởng khủng hoảng kinh tế, tình hình lạm phát, thắt chặt tiền tệ dẫn đến các doanh nghiệp và cá nhân dè dặt hơn trong chi tiêu. Song thị trường bảo hiểm vẫn có cơ hội phát triển.

Ông Võ Phú Phúc, Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Bảo Minh – Chi nhánh Cần Thơ, cho biết: Hiện công ty chú trọng và tập trung vào phát triển những sản phẩm mới, đưa ra thị trường những sản phẩm mà người tiêu dùng đang cần. Chẳng hạn, hiện Bảo Minh tập trung vào đối tượng tiềm năng là các bác sĩ với bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp; khai thác thị trường bảo hiểm nông nghiệp, tín dụng xuất khẩu… Song song đó, vẫn tiếp tục tuyên truyền, phổ biến đối với các sản phẩm bảo hiểm bắt buộc như: các loại xe, cháy nổ…

Hướng đến thị trường minh bạch…

Môi trường kinh doanh bảo hiểm thời gian qua và sắp tới sẽ tiếp tục được hoàn thiện, phù hợp với thực tế. Với việc Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kinh doanh bảo hiểm có hiệu lực thi hành từ ngày 1-7-2011; Nghị định hướng dẫn thi hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kinh doanh bảo hiểm, Thông tư hướng dẫn Nghị định này cùng một số văn bản pháp quy thuộc các lĩnh vực bảo hiểm đặc thù sẽ sớm được ban hành, tạo hành lang pháp lý cho các doanh nghiệp bảo hiểm tăng tốc, phát triển.

Theo đó, chất lượng các đại lý cũng như chương trình đào tạo nhân viên môi giới ngày được nâng cao… Thêm vào đó, những năm gần đây, trên địa bàn TP Cần Thơ xuất hiện thêm khá nhiều công ty bảo hiểm, giúp ngành bảo hiểm có sự cạnh tranh mạnh mẽ về chất lượng sản phẩm, uy tín doanh nghiệp… Qua đó, góp phần phát triển ngành bảo hiểm chuyên nghiệp và lành mạnh hơn. Đây cũng sẽ là cơ hội cho người tiêu dùng có thêm nhiều lựa chọn, so sánh giữa nhiều sản phẩm đa dạng từ các công ty khác nhau…

Theo nhận định của một số công ty bảo hiểm đang hoạt động trên địa bàn, Cần Thơ là thị trường đầy tiềm năng để khai thác bảo hiểm khi tỷ lệ người tham gia bảo hiểm vẫn còn khá thấp. Để củng cố niềm tin của người tham gia bảo hiểm, thu hút khách hàng, chiếm lĩnh thị phần, đứng vững trên thị trường, trong thời gian tới các doanh nghiệp bảo hiểm sẽ tập trung mở rộng kênh phân phối để tiếp cận nhiều hơn với các đối tượng khách hàng.

Song song đó, khảo sát thị trường, cho ra đời những sản phẩm mới ưu việt phù hợp với nhu cầu của khách hàng. Tập trung vào dịch vụ khách hàng: triển khai các chương trình chăm sóc, hoạt động hỗ trợ tư vấn khách hàng cũng như các đại lý. Một yếu tố được các công ty bảo hiểm quan tâm, đó là phát triển uy tín của công ty. Ngoài việc đưa ra các sản phẩm chất lượng cạnh tranh trên thị trường, đội ngũ nhân viên môi giới là một trong những yếu tố gầy dựng nên hình ảnh công ty. Vì vậy, các công ty tập trung khâu đào tạo, huấn luyện đạo đức nghề nghiệp cho các tư vấn viên tận tâm với khách hàng…

Với sự phấn đấu của các công ty bảo hiểm cùng những hỗ trợ về hành lang pháp lý từ phía Chính phủ, thị trường bảo hiểm sẽ phát triển theo chiều hướng tích cực mang lại quyền lợi thật sự cho người tiêu dùng…

T.Trinh

Báo Cần Thơ

Xem thêm trong: Thị trường bảo hiểm