6:39 chiều - Thứ Bảy Tháng Tư 10, 2021

Thái Lan thông qua chương trình bảo hiểm lúa gạo

Ảnh minh họa. (Nguồn:Internet)

Ngày 26/6, Chính phủ Thái Lan đã thông qua chương trình “Bảo hiểm sản xuất lúa gạo,” giúp nông dân nước này có thể yên tâm sản xuất trước những rủi ro gây nên bởi lũ lụt và sâu bệnh phá hoại mùa màng.

Chính phủ Thái Lan sẽ lập một quỹ để giúp nông dân đóng tiền mua bảo hiểm. Theo chương trình bảo hiểm này, tỷ lệ chi trả cho nông dân khi bị mất mùa là khoảng 4.000 bath (khoảng 125 USD) cho một rai (tương đương 1.600m2 hoặc 4,5 sào Việt Nam). Hiện tại chi phí trồng lúa trên một rai tại Thái Lan cũng vào khoảng 4.000 bath.

Chương trình bảo hiểm trên là một phần trong kế hoạch hỗ trợ giá gạo gây nhiều tranh cãi của Thủ tướng Yingluck Shinawatra, trong khi giá gạo Thái Lan đang ở mức cao hơn giá trung bình trên thị trường thế giới và kết quả là lượng dự trữ gạo của Thái Lan ngày càng cao vì các nhà nhập khẩu phải tìm tới giá gạo rẻ hơn từ các nước khác.

Tuy nhiên, bà Yingluck Shinawatra đã khẳng định rằng chương trình hỗ trợ giá gạo cho người trồng lúa là ưu tiên của bà và Thái Lan sẵn sàng bán ra thị trường thế giới các loại gạo với giá rẻ hơn giá thu mua để giảm lượng dự trữ nếu cần thiết.

(TTXVN)

Xem thêm trong: Bảo hiểm quốc tế