6:03 chiều - Thứ Bảy Tháng Tư 10, 2021

Thái Lan đưa ra kế hoạch bảo hiểm vụ mùa

TT – Bộ Tài chính Thái Lan vừa đệ trình kế hoạch cho phép Quỹ bảo hiểm thảm họa quốc gia tham gia chương trình bảo hiểm vụ mùa cho nông dân.

Bangkok Post dẫn lời Chủ tịch Ngân hàng Nông nghiệp và hợp tác xã Thái Lan Luck Wajannawatch cho biết chính phủ sẽ dành ra 50 tỉ baht (1,6 tỉ USD) cho chương trình bảo hiểm vụ mùa nhằm giúp bảo vệ nông dân trước các thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh.

Chương trình bảo hiểm nông nghiệp của chính phủ đã bắt đầu từ năm ngoái. Mỗi rai đất nông nghiệp (0,16ha) phải đóng số tiền bảo hiểm là 129,47 baht (4 USD). Trong đó nông dân trả số tiền bảo hiểm là 60 baht (1,9 USD)/rai trong khi chính phủ hỗ trợ phần còn lại. Mô hình này đã thu được 580 triệu baht (18,1 triệu USD) tiền bảo hiểm trong năm ngoái. Tuy nhiên, số tiền bảo hiểm chi trả cho các thiệt hại do lũ lụt, hạn hán và sâu bệnh lên tới 700 triệu baht (22 triệu USD).

Báo The Nation cho biết theo kế hoạch vừa được đệ trình, vụ mùa bị hư hại sẽ được chia làm hai loại. Loại thứ nhất là thiệt hại do thiên tai và sẽ được bồi thường 1.111 baht (34,8 USD)/rai. Loại thứ hai là thiệt hại do sâu bệnh, côn trùng được bồi thường 555 baht (17,4 USD)/rai.

Chương trình bảo hiểm vụ mùa mới cũng sẽ bao trùm 8 triệu rai (1,28 triệu ha) đất nông nghiệp.

VIỆT PHƯƠNG
tuoitre

Xem thêm trong: Bảo hiểm quốc tế