8:31 sáng - Thứ Hai Tháng Bảy 6, 2020

“Sứ mệnh của Bảo Việt là bảo đảm sự bình an, thịnh vượng và lợi ích lâu dài cho khách hàng”

Ông Hoàng Việt Hà – Giám đốc Hoạt động, Người phát ngôn Tập đoàn Bảo Việt

(CL)- Kể từ sau khi cổ phần hóa và thành lập Tập đoàn, Tập đoàn Bảo Việt (TĐBV) đã có những bước chuyển mình mạnh mẽ, tạo nên một diện mạo mới năng động, chuyên nghiệp trong phục vụ khách hàng, hiệu quả trong quản lý và bền vững trong định hướng phát triển. Sự chuyển đổi này đã tạo cho TĐBV một tiềm lực tài chính mới, một vị thế mới trong cạnh tranh và hội nhập, phát huy những lợi thế về mô hình tổ chức của tập đoàn trong lĩnh vực kinh doanh bảo hiểm và đầu tư tài chính. Trên đà phát triển đó, TĐBV đã xây dựng chiến lược phát triển kinh doanh tới năm 2015. Xung quanh vấn đề này, phóng viên Báo Nhà báo & Công luận đã có cuộc trao đổi với ông Hoàng Việt Hà – Giám đốc Hoạt động, Người phát ngôn TĐBV.

+ TĐBV được đánh giá là tập đoàn tài chính – bảo hiểm hàng đầu của Việt Nam. Ông có thể chia sẻ về nhận định đó?

– Chúng tôi tự hào khi được đánh giá như vậy. Niềm tự hào này xuất phát từ sự nỗ lực phấn đấu và thành quả lao động, sáng tạo của các thế hệ cán bộ, tư vấn viên Bảo Việt trong gần 50 năm qua. Những nỗ lực đó được ghi nhận bằng kết quả tăng trưởng kinh doanh của Bảo Việt qua các thời kỳ luôn đạt mức tăng trưởng ổn định. Năm 2012 và cũng là lần thứ tư, Tập đoàn Bảo Việt được vinh danh là một trong mười thương hiệu nổi tiếng nhất do Hội sở hữu trí tuệ bình chọn. Về tốc độ tăng trưởng, Bảo Việt đạt tăng trưởng bình quân giai đoạn 2006 – 2011 là 22%/năm.

Thành lập từ năm 1965, TĐBV là doanh nghiệp đầu tiên cung cấp dịch vụ bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm phi nhân thọ và chứng khoán tại thị trường Việt Nam. Bảo Việt luôn giữ vị trí số một trong lĩnh vực bảo hiểm truyền thống tại Việt Nam. Thông qua các đơn vị thành viên, chúng tôi đang cung cấp các dịch vụ tài chính toàn diện bao gồm bảo hiểm, ngân hàng và đầu tư với mạng lưới phân phối rộng khắp các tỉnh thành trên cả nước, phục vụ hàng triệu khách hàng. Hiện nay, TĐBV là một trong số năm công ty niêm yết có giá trị vốn hóa lớn nhất trên thị trường chứng khoán với mã chứng khoán BVH. Trước yêu cầu ngày càng cao của khách hàng và tình hình cạnh tranh, hội nhập, chúng tôi luôn phải nỗ lực để thực hiện cam kết xứng đáng với lòng tin của đối tác, khách hàng và cổ đông.

+ Chiến lược phát triển kinh doanh của TĐBV được xây dựng trong bối cảnh kinh tế thế giới và Việt Nam không mấy thuận lợi. Căn cứ vào đâu để có thể tin tưởng rằng chiến lược này sẽ thành công?

Chiến lược phát triển 5 năm (2011 – 2015) của TĐBV được thông qua tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2011 là cơ sở để TĐBV tiếp tục phát triển kinh doanh vì lợi ích lâu dài của khách hàng. Chiến lược được xây dựng trên cơ sở các giả thiết thận trọng đối với tình hình và bối cảnh phát triển kinh tế Việt Nam.

Chiến lược tập trung vào nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp theo 3 giai đoạn. Giai đoạn 2011 – 2012: xây dựng Một Bảo Việt – Một nền tảng mới. Giai đoạn này tập trung xây dựng nền tảng công nghệ thông tin thống nhất, đầu tư phát triển nguồn nhân lực có chất lượng, đổi mới quản trị doanh nghiệp theo thông lệ quốc tế, hoàn thiện hệ thống thương hiệu thống nhất, phát triển sản phẩm dịch vụ mới và tăng cường năng lực tài chính.

Sang giai đoạn 2012 – 2013, chúng tôi sẽ thực hiện chuyển đổi mô hình kinh doanh thông qua thực hiện chuyển biến mạnh mẽ trong chất lượng dịch vụ khách hàng, chú trọng khách hàng cá nhân, cung cấp các dịch vụ tài chính kết hợp, phát triển lĩnh vực kinh doanh mới, chuyên môn hóa các hoạt động kinh doanh nhằm nâng cao năng suất, hiệu quả và chất lượng dịch vụ khách hàng.

Giai đoạn 3 từ năm 2013 – 2015, Bảo Việt sẽ phát huy sức mạnh tổng thể, tạo sự chuyển biến mạnh trong tăng trưởng doanh thu, tăng cường hiệu quả và sự chuyên nghiệp của đội ngũ, hợp tác nội bộ mạnh mẽ, khẳng định thương hiệu và chất lượng dịch vụ hàng đầu Việt Nam, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc tế, mở rộng hoạt động sang thị trường khu vực.

Trong quá trình quản trị chiến lược này, Bảo Việt luôn theo dõi sát sao tình hình biến động của thị trường để có những điều chỉnh trong từng giai đoạn thích hợp nhằm đạt được mục tiêu chuyển đổi và phát triển đã đề ra.

+ Năm 2012 là năm thứ hai của chiến lược kinh doanh. Đây là một năm được đánh giá là cực kỳ khó khăn. Các lĩnh vực kinh doanh chính của TĐBV là bảo hiểm, chứng khoán, ngân hàng đều gặp phải tác động trực tiếp từ kinh tế vĩ mô. TĐBV đã có những giải pháp nào để duy trì tốc độ tăng trưởng, hoàn thành sứ mệnh của mình?

Năm 2012, mặc dù nền kinh tế gặp nhiều khó khăn và chứa đựng nhiều rủi ro thị trường, tuy nhiên lĩnh vực bảo hiểm là lĩnh vực kinh doanh nòng cốt, chiếm 78% LNTT của Bảo Việt (năm 2011), vẫn có tiềm năng tăng trưởng tốt. Tốc độ tăng trưởng của toàn thị trường dự kiến năm 2012 đạt vào khoảng 15%-20%; thị trường bảo hiểm của Việt Nam là thị trường mới phát triển, có tỷ lệ doanh thu phí bảo hiểm so với GDP chỉ đạt khoảng 1,8% chứa đựng nhiều tiềm năng tăng trưởng trong thời gian tới.

Thị trường chứng khoán vào giữa tháng 6 đã có mức hồi phục 25%-30% so với đầu năm. Chứng khoán Bảo Việt là một trong mười công ty có thị phần môi giới lớn nhất hiện nay, có thế mạnh về lĩnh vực tư vấn và vừa được nhận danh hiệu Nhà tư vấn M&A tiêu biểu Việt Nam năm 2011-2012.

Lĩnh vực ngân hàng gặp nhiều khó khăn, tuy nhiên Ngân hàng Bảo Việt là một ngân hàng mới thành lập (từ năm 2008) có thế mạnh là sử dụng sức mạnh cộng hưởng của hệ thống mạng lưới và khách hàng của Bảo Việt trên toàn quốc để tăng trưởng.

Đối với kết quả kinh doanh đã được soát xét quý I năm 2012, lợi nhuận trước thuế (LNTT) hợp nhất đạt 626 tỷ đồng, tăng trưởng 81,5%; doanh thu hợp nhất đạt 3.974 tỷ đồng, cao hơn 18,1% so với cùng kỳ năm 2011.

Như vậy, có thể nói, mặc dù kinh tế khó khăn, bằng nỗ lực trong quản trị điều hành, Bảo Việt vẫn duy trì được tốc độ tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận khá ổn định. Đây là kết quả của một quá trình liên tục đổi mới, nâng cao năng lực cạnh tranh, đặc biệt kể từ khi cổ phần hóa tới nay.

Trong năm 2012, Bảo Việt thực hiện theo chiến lược Giai đoạn một là “Một Bảo Việt – Một nền tảng mới” thông qua xây dựng các yếu tố nền tảng theo tiêu chuẩn và thông lệ quốc tế, đồng thời phát triển thương hiệu thống nhất. Bảo Việt hiện tập trung hoàn thiện mô hình quản trị theo thông lệ quốc tế, kiện toàn công tác quản lý tài chính, minh bạch hóa thông tin, quản lý rủi ro, tiếp tục hoàn thiện cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin theo hướng tập trung, đầu tư phát triển nguồn nhân lực. Đặc biệt với truyền thống gần 50 năm phục vụ khách hàng, Bảo Việt đang có nhiều đổi mới nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng, nâng cao năng suất, hiệu quả của hệ thống phân phối và dịch vụ toàn quốc.

Với sự hợp lực của cả hệ thống, khách hàng ngày càng biết đến Bảo Việt không chỉ là doanh nghiệp hàng đầu về bảo hiểm mà còn là một tổ chức cung cấp các sản phẩm tài chính – bảo hiểm kết hợp đáp ứng nhu cầu tài chính đa dạng của khách hàng, đang “đổi thay và lớn mạnh từng ngày”.

+ Xin cảm ơn ông!

Kim Thanh (thực hiện)
congluan.vn/

Xem thêm trong: Tin bảo hiểm liên quan