9:57 chiều - Chủ Nhật Tháng Một 26, 2020

‘Sơn nữ làm mẹ đơn thân bị cắt bảo hiểm, trợ cấp là sai’

Chị Trần Thị Kim cùng hai con trai ngoài giá thú trong ngôi nhà nát ở xã Trà Phong, huyện miền núi Tây Trà(Quảng Ngãi). Ảnh: Trí Tín.

Trước việc chính quyền địa phương cắt chế độ bảo hiểm, chính sách trợ cấp đối với phụ nữ không chồng mà có con ở Tây Trà, đại diện Phòng bảo trợ xã hội tỉnh Quảng Ngãi khẳng định “sai quy định”.

“Cắt chế độ bảo hiểm y tế, cắt trợ cấp mặt hàng thiết yếu của những phụ nữ đơn thân ở huyện miền núi Tây Trà là sai quy định”, ông Đỗ Tiến Tân, Trưởng phòng Bảo trợ xã hội bảo vệ chăm sóc trẻ em Quảng Ngãi cho biết.

Theo ông Tân, Phòng bảo trợ xã hội đã chỉ đạo trực tiếp Phòng Lao động thương binh và xã hội huyện Tây Trà xác minh làm rõ những trường hợp bị mất chế độ chính sách oan này để chấn chỉnh lại.
Ông Tân cho rằng, hầu hết đồng bào miền núi Quảng Ngãi đều nhận chính sách thẻ bảo hiểm y tế giành cho người nghèo, riêng trẻ em thì được hưởng chế độ bảo hiểm dành cho trẻ dưới 6 tuổi theo quy định nhà nước. Việc cấp mặt hàng thiết yếu cho đồng bào vùng cao là góp phần giảm bớt khó khăn cho người dân nơi đây.

“Do vậy không thể lấy cớ phụ nữ không chồng mà chửa để cắt chế độ bảo hiểm, trừ các khoản trợ cấp mặt hàng thiết yếu mà nhà nước hỗ trợ cho họ”, Trưởng phòng Bảo trợ xã hội bảo vệ chăm sóc trẻ em nói. Theo đó, việc các cô gái trót mang thai ngoài ý muốn là do thiếu nhận thức.

Trong khi đó, đại diện Lãnh đạo Phòng Lao động thương binh và xã hội huyện Tây Trà giải thích là chỉ mới “dọa thiếu nữ mang thai ngoài ý muốn là cắt chế độ bảo hiểm, các khoản trợ cấp để răn đe cho những trường hợp khác chứ thực tế chưa thực hiện”.

Thống kê sơ bộ của Trung tâm dân số kế hoạch hóa gia đình Tây Trà, gần đây có ít nhất 50 trường hợp phụ nữ tuổi từ 16 đến 25 sinh con ngoài giá thú trên địa bàn huyện, trong đó tập trung nhiều nhất ở xã Trà Phong và Trà Thọ. Hầu hết họ đang có cuộc sống khó khăn, sống dựa vào cha mẹ hoặc ra bìa rừng cất nhà tạm bợ sinh sống; trong khi người bạn tình đã “quất ngựa truy phong”.

Trí Tín
vnexpress

Xem thêm trong: Tin bảo hiểm liên quan