4:47 sáng - Thứ Năm Tháng Bảy 9, 2020

Sau khi nghỉ việc có được tham gia BHXH tự nguyện?

(NLĐO) – Tôi làm việc tại một công ty và tham gia BHXH được 10 năm, nay vì điều kiện gia đình, tôi xin nghỉ việc.
Tôi có thể tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện không? Nếu được thì liên hệ ở đâu? Mức đóng hàng tháng là bao nhiêu?

Pham Trung (Trung.Pham@adidas-group.com)
Luật sư Nguyễn Văn Hậu, Phó Chủ tịch Hội Luật gia TPHCM, trả lời:

Theo quy định của pháp luật BHXH thì đối tượng tham gia BHXH tự nguyện là công dân Việt Nam từ đủ 15 tuổi đến đủ 60 tuổi đối với nam và từ đủ 15 tuổi đến đủ 55 tuổi đối với nữ, không thuộc diện áp dụng của pháp luật về BHXH bắt buộc.

Vì vậy, trong trường hợp đã nghỉ việc, đã đóng BHXH bắt buộc được 10 năm và nay không thuộc đối tượng phải tham gia BHXH bắt buộc thì bạn có thể tiến hành thủ tục để tiếp tục đóng BHXH tự nguyện cho đến khi đủ điều kiện để được hưởng lương hưu theo quy định của Luật BHXH.

Bạn có thể liên hệ cơ quan BHXH cấp huyện nơi cư trú để được hướng dẫn cụ thể về phương thức đóng, thời điểm đóng và địa điểm đóng tiền BHXH tự nguyện.

Mức đóng BHXH hàng tháng của người tham gia BHXH tự nguyện bằng tỷ lệ phần trăm đóng BHXH tự nguyện, nhân với mức thu nhập tháng làm căn cứ đóng BHXH của người tham gia BHXH tự nguyện lựa chọn.

Trong đó, tỷ lệ đóng BHXH tự nguyện từ tháng 1-2012 đến tháng 12-2013 bằng 20%; từ tháng 1-2014 trở đi bằng 22%.

Mức thu nhập tháng làm căn cứ đóng BHXH của người tham gia BHXH tự nguyện lựa chọn (gọi tắt là mức thu nhập tháng): thấp nhất bằng lương tối thiểu chung, cao nhất bằng 20 lần lương tối thiểu chung (mức lương tối thiểu chung hiện nay là 830.000 đồng).
nld.com.vn

Xem thêm trong: Bảo hiểm xã hội