9:33 chiều - Thứ Năm Tháng Bảy 9, 2020

Sau 3 năm thực hiện bảo hiểm thất nghiệp: Nhiều quy định cần sửa đổi

Làm thủ tục đăng ký thất nghiệp tại Trung tâm giới thiệu việc làm Hậu Giang. Ảnh: CTV

Tình trạng nợ đóng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) vẫn cao, quy trình chi trả trợ cấp thất nghiệp chưa thật thuận lợi, diện đối tượng được tham gia BHTN còn hẹp… là những thực tế được nêu tại Hội nghị tổng kết 3 năm thực hiện BHTN do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tổ chức hôm qua (23/5) tại Hà Nội.

Xử lý nghiêm doanh nghiệp không đóng BHTN

Chính sách BHTN được áp dụng từ năm 2009, nhằm tạo điều kiện để người lao động vượt qua khó khăn khi bị mất việc làm. Sau 3 năm triển khai chính sách này, Bộ LĐ-TB&XH cho biết, số người tham gia và số thu, chi BHTN ngày càng tăng. Năm 2009 chỉ có 5,9 triệu người tham gia với số thu 5.400 tỷ đồng. Năm 2011, số người tham gia BHTN là 7,9 triệu người, số thu BHTN đạt hơn 7.530 tỷ đồng. Cũng trong năm 2011, đã có 289.181 người có quyết định được hưởng trợ cấp thất nghiệp, tập trung ở các tỉnh, thành phố lớn có nhiều khu công nghiệp, khu chế xuất như TP.HCM, tỉnh Bình Dương, Đồng Nai… Số người được tư vấn, giới thiệu việc làm chiếm gần 75% số người được hưởng BHTN.

Những kết quả trên phần nào cho thấy chính sách BHTN đã đi vào cuộc sống, góp phần hỗ trợ người lao động về nhiều mặt khi họ bị mất việc, giảm thu nhập. Tuy nhiên, nhìn lại 3 năm thực hiện, việc triển khai chính sách cũng đã bộc lộ một số hạn chế như phổ biến tình trạng nợ đóng BHTN của nhiều doanh nghiệp làm ảnh hưởng đến quyền lợi lao động; mức hỗ trợ học nghề còn thấp, thời gian ngắn; việc chi trả chưa thuận lợi…

Theo ghi nhận của Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, tình trạng chậm đóng và trốn đóng BHTN vẫn xảy ra tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước, chiếm khoảng 5% so với số phải thu mỗi năm. Ông Nguyễn Đình Khương, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam cũng công nhận hiện nay có tình trạng: Rất nhiều người lao động khi đến đăng ký để hưởng trợ cấp thất nghiệp mới phát hiện ra là doanh nghiệp của mình chưa đóng tiền BHTN lên cho cơ quan quản lý nên họ không được hưởng.

Cũng theo lãnh đạo BHXH Việt Nam, nếu doanh nghiệp đã trích tiền lương của người lao động nhưng chưa thanh toán cho cơ quan bảo hiểm xã hội thì bị coi là đã chiếm đoạt tài sản của người lao động. Hành vi chiếm đoạt đó đáng lẽ phải xử lý hình sự nhưng trong quy định của luật hiện nay lại xử phạt hành chính và mức phạt rất thấp, không đủ sức răn đe.

Mở rộng đối tượng tham gia BHTN

Việc chi trả trợ cấp thất nghiệp cho người lao động đang được các tỉnh áp dụng linh hoạt. Người thất nghiệp có thể nhận tiền trợ cấp BHTN tại đại lý chi trả tại xã, phường vào một ngày nhất định trong tháng (tương tự cách trả chế độ hưu trí) và một số nơi đang áp dụng thí điểm chi trả qua bưu điện xã, phường. Song, theo lãnh đạo Cục Việc làm (Bộ LĐ-TB&XH), những hình thức đó vẫn chưa thực sự thuận lợi với người lao động vì làm thủ tục thông báo tình trạng việc làm tại nơi đăng ký thất nghiệp ban đầu là Trung tâm giới thiệu việc làm của tỉnh, nhận trợ cấp thất nghiệp tại cơ quan bảo hiểm xã hội. Vì thế, người lao động có nguyện vọng được đăng ký và nhận trợ cấp thất nghiệp tập trung tại một đầu mối.

Bên cạnh đó, ngành LĐ-TB&XH các địa phương còn cho rằng việc quy định về đối tượng được hưởng chính sách BHTN cần thay đổi để độ bao phủ của chính sách được rộng hơn. Hiện nay, chỉ những lao động làm việc trong các doanh nghiệp từ 10 lao động trở lên mới được tham gia BHTN.

Theo Phó Cục trưởng Cục Việc làm (Bộ LĐ-TB&XH) Lê Quang Trung, những người thất nghiệp có nhu cầu học nghề đều được các Sở LĐ-TB&XH tạo điều kiện. Tuy nhiên, mức hỗ trợ học nghề hiện nay thấp và thời gian ngắn nên người lao động không mặn mà.

Mạnh Minh
Báo Tin tức-Thông tấn xã Việt Nam.

Xem thêm trong: Luật bảo hiểm