4:14 chiều - Thứ Tư Tháng Hai 28, 7663

“Rút ruột” bảo hiểm y tế

Nhân viên điều tra liên bang tại Mai-a-mi thu giữ các máy tính có liên quan đến vụ gian lận bảo hiểm y tế. Ảnh: AP

QĐND – Ngành bảo hiểm y tế Mỹ đang rúng động khi  một vụ gian lận lớn chưa từng thấy trong lịch sử bị đưa ra ánh sáng. Chính quyền liên bang quyết định khởi tố 107 bác sĩ, y tá, nhân viên y tế trên khắp nước Mỹ. Theo điều tra ban đầu, các đối tượng vừa bị khởi tố vì gian lận, lừa đảo số tiền lên tới 452 triệu USD.

Trong một công bố ngày 3-5, chính quyền của Tổng thống Ô-ba-ma cho hay, các bác sĩ, y tá nói trên bị buộc tội lập ra các hóa đơn giả mạo liên quan đến các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại nhà, chăm sóc tâm lý và vật lý trị liệu để “đút túi” các khoản thanh toán từ Medicare – chương trình chăm sóc y tế liên bang dành cho người già từ 65 tuổi trở lên và người tàn tật tại Mỹ.
Theo quy định đã thành văn, các bệnh nhân thuộc diện được Medicare bảo đảm sẽ chỉ mất dưới 1% tổng chi phí dịch vụ y tế, phần còn lại sẽ do chương trình này chi trả. Nhưng cũng từ quy định nói trên, rất nhiều bác sĩ, y tá “chung chí hướng” đã cấu kết với nhau để thực hiện những hành vi gian lận vô cùng tinh vi. Chiêu bài mà những đối tượng đã bị khởi tố áp dụng là tìm cách tiếp cận và đánh cắp dữ liệu cá nhân của hàng nghìn bác sĩ, bệnh nhân tại các bệnh viện, sau đó dùng những dữ liệu thật này để tạo ra hơn 108 “bệnh viện ảo” chuyên chữa trị cho các “bệnh nhân ảo”. Bước quan trọng cuối cùng và cũng đơn giản nhất là gửi các hồ sơ ảo nói trên tới quỹ bảo hiểm y tế liên bang để chia nhau số tiền được thanh toán.

Thế nhưng, cái kim trong bọc lâu ngày cũng phải lòi ra. Trong khi những kẻ “lừa đảo đội lốt lương y” vẫn đang hả hê chia chác thì giới chức liên bang của Mỹ bất ngờ tìm ra dấu vết vụ việc qua phân tích sự vô lý của rất nhiều hồ sơ bảo hiểm y tế, ví dụ như có tới 10 hóa đơn thanh toán cùng mang tên một bệnh nhân. Đó cũng là cơ sở để vụ việc dần bị phanh phui.

Trong vụ việc nói trên, thành phố Bây-tơn Râu-dơ của tiểu bang Lâu-i-xi-a-na “nổi đình nổi đám” nhất với 7 người bị bắt giữ và số tiền gian lận lên tới 225,6 triệu USD. Hồ sơ vụ án cũng cho thấy, Medicare còn phải trả hơn 37,9 triệu USD cho các dịch vụ y tế tại hai trung tâm chăm sóc sức khỏe lớn của Bây-tơn Râu-dơ. Một số nhà lãnh đạo tại hai trung tâm này thậm chí còn bị cáo buộc tội tổ chức ăn cắp các bằng chứng để ngăn cản quá trình điều tra. Lốt An-giơ-lét  cũng “sở hữu” tám đối tượng, trong đó có hai bác sĩ với tội danh “sáng tác” ra các hóa đơn giả trị giá khoảng 20 triệu USD. Theo các nhân viên điều tra, Medicare phải trả rất nhiều hóa đơn thanh toán tiền mua xe lăn, ống dẫn thức ăn và thiết bị chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân. Trên thực tế, những thiết bị này chưa hề được mua và các bệnh nhân đứng tên trong hóa đơn đều là những người không có nhu cầu sử dụng.

“Việc gian lận, lừa đảo được thực hiện bởi rất nhiều người nắm giữ các vị trí khác nhau trong ngành bảo hiểm y tế của Mỹ, từ các bác sĩ, y tá, các nhân viên điều trị xã hội có chứng chỉ đàng hoàng, cho tới các nhà quản lý”, ông Lan-ni Brêu-ơ (Lanny Breuer), một quan chức thuộc Bộ Y tế và Dịch vụ nhân sinh Mỹ cho biết. Ông Brêu-ơ khẳng định, đây là vụ lừa đảo lớn nhất liên quan đến Medicare bị lực lượng điều tra đặc biệt của Bộ Tư pháp Mỹ đưa ra ánh sáng trong những năm gần đây. Vụ việc cũng khiến Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ nhân sinh Mỹ K.Xê-bê-li-ớt (K.Sebelius) ngỡ ngàng đưa ra nhận định, đây là số tiền lừa đảo nhiều nhất được phát hiện trong một chiến dịch truy quét nạn lừa đảo về bảo hiểm y tế trong lịch sử nước Mỹ.

Trong khi đó, FBI cũng cho biết đang điều tra hơn 2.600 trường hợp lừa đảo bảo hiểm y tế tại Mỹ. Kể từ khi chiến dịch điều tra quy mô lớn chưa từng thấy được phát động tại Mỹ vào năm 2007, Bộ Tư pháp nước này đã phát hiện hơn 1.300 trường hợp gian lận hóa đơn Medicare với tổng số tiền chiếm đoạt lên tới hơn 4 tỷ USD. Ước tính, những hành vi gian lận trong Medicare có thể gây thiệt hại cho chính phủ liên bang khoảng 60-90 tỷ USD mỗi năm.

Trong thời gian gần đây, chính quyền Ô-ba-ma đã tích cực đẩy mạnh việc phanh phui các hành vi gian lận trong các chương trình liên bang như Medicare. Đây cũng là một phần trong kế hoạch nhằm giảm chi phí bảo hiểm y tế, bởi nhiều người cho rằng, các vụ gian lận, lừa đảo chính là nguyên nhân dẫn đến việc giá các dịch vụ y tế gia tăng.

Theo Bộ trưởng Bộ Tư pháp Mỹ Ê-rích Hâu-đơ (Eric Holder), vụ bê bối được đưa ra ánh sáng đã cho thấy cam kết của chính quyền liên bang trong việc ngăn chặn những hành vi tiêu cực và bảo đảm hiệu quả hoạt động y tế ở Mỹ. Ông cũng để lại lời “giáo huấn” đầy sức nặng với đội ngũ bác sĩ, y tá của Mỹ khi cho rằng: Gian lận y tế không phải là món tiền dễ nuốt trôi.

VŨ HÙNG
qdnd.vn

Xem thêm trong: Bảo hiểm quốc tế