3:50 chiều - Thứ Hai Tháng Hai 17, 5113

Quảng Nam: Hiệu quả từ việc chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH qua hệ thống Bưu điện

Lễ ký kết hợp đồng chi trả bảo hiểm xã hội giữa BHXHQN và BĐQN

Thực hiện công văn số 6977/VPCP-KTTH ngày 05/10/2011 của Văn phòng chính phủ, Công văn số 780/BHXH-BC ngày 07/03/2012 của Bảo hiểm xã hội Việt Nam(BHXH) về việc thí điểm tổ chức chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội qua hệ thống Bưu điện. Trong đó Bưu điện Quảng Nam (BĐQN) là 1 trong 11 tỉnh, thành trên cả nước được triển khai thực hiện trong năm 2012 và thời gian qua cách cách làm này đã nhận được sự đồng thuận và đáp ứng được yêu cầu của người thụ hưởng. Qua đó cho thấy đây là một cách làm mới nhưng rất đạt hiệu quả.

Tại buổi làm việc với chúng tôi, ông Trần Văn Địch, Giám đốc BĐQN cho biết: Sau khi được sự đồng ý của của Văn phòng Chính phủ về việc thí điểm tổ chức chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH qua hệ thống Bưu điện. Theo đó BHXH Việt Nam và Tổng Công ty Bưu chính Việt Nam đã ký hợp đồng thí điểm việc chi trả các chế độ BHXH hàng tháng qua hệ thống bưu điện. Tại Quảng Nam số lượng chi trả chính sách BHXH chiếm khá đông, địa bàn tương đối rộng, địa hình phức tạp, nhiều huyện miền núi, vùng sâu, vùng xa, giao thông đi lại khó khăn. Cho nên, trong thời gian đầu triển khai đã gặp không ít trở ngại, khó khăn. Nhưng, xác định đây là nhiệm vụ chính trị nên chúng tôi đã và sẽ tìm các biện pháp khắc phục. Trước mắt, BĐQN sẽ tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, quán triệt cho đội ngũ cán bộ, nhân viên hiểu rõ đây là một việc làm có ý nghĩa rất quan trọng, góp phần thực hiện chủ trương, chính sách, bảo đảm ASXH. BĐQN sẽ phối hợp chặt chẽ với BHXH tỉnh, hỗ trợ lẫn nhau trong việc nâng cao tính chuyên nghiệp, đồng thời mở các lớp tập huấn, bồi dưỡng về chuyên môn, nghiệp vụ cũng như kỹ năng giao tiếp, công tác chăm sóc khách hàng cho những người làm nhiệm vụ chi trả. Trong quá trình triển khai, BĐQN sẽ tranh thủ sự ủng hộ của các ban ngành, đoàn thể, đặc biệt với chính quyền cơ sở, vì đây là nơi quản lý, nắm rất rõ về các đối tượng; đồng thời tiếp tục hoàn thiện cơ sở vật chất để tạo điều kiện chi trả cho các đối tượng một cách thuận lợi nhất.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, để thực hiện việc chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng bằng tiền mặt cho người thụ hưởng theo danh sách của cơ quan BHXH, có được kết quả tốt ngay từ khi triển khai, bởi BĐQN đã cho mở các lớp tập huấn về chuyên môn cũng như văn hóa giao dịch cho cán bộ, nhân viên đảm nhận công tác chi trả, tiến hành chọn các bưu điện văn hóa xã làm nơi chi trả và quy định ngày chi trả cho từng xã, phường, thị trấn nhằm đảm bảo chi trả kịp thời, đúng số tiền theo chế độ, đã nhận được đồng thuận của người thụ hưởng.

Ông Trần Việt Hùng, Trưởng Phòng Kinh doanh, Bưu điện Quảng Nam khẳng định: “Tuy mới thực hiện trong thời gian ngắn, nhưng thực tế cho thấy, việc làm này đã bảo đảm sự thuận lợi và những tiện ích tốt nhất, đáp ứng yêu cầu của người thụ hưởng. BĐQN sẽ tiến hành chỉ trả ở 223 điểm giao dịch trên địa bàn của tỉnh. Có khoảng hơn 22.000 lượt đối tượng thụ hưởng chính sách về lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng qua hệ thống Bưu điện. Chỉ tính riêng trong hai đợt chi trả thí điểm trong tháng 5 và tháng 6/2012, BĐQN đã phối hợp với cơ quan BHXH chi trả cho gần 12.000 lượt đối tượng với số tiền mỗi tháng lên đến gần 30 tỷ đồng, từ những kết quả thống kê bước đầu như trên hứa hẹn đây sẽ là dịch vụ mang lại những tiện ích tốt nhất cho người thụ hưởng.”

Chúng tôi cũng đã đi về cơ sở để ghi nhận ý kiến của những người được thụ hưởng đánh giá về cách làm mới này. Tại xã Bình Minh, huyện Thăng Bình, bà Trần Thị Sáu cho biết: “Trước đây, lương hưu chúng tôi vẫn nhận đầy đủ, nhưng do không định rõ ngày nhận nên nhiều người đến không gặp cán bộ phụ trách, cán bộ xã làm nhiều việc nên có khi phải chờ đợi lâu, thậm chí tới lui nhiều lần mới nhận được. Nhưng từ khi BĐQN hợp tác với BHXH tỉnh tiến hành chi trả qua hệ thống bưu điện, thì ngay tại bưu điện văn hóa xã các khoản đã được chi trả đúng ngày, đúng giờ, rất là thuận lợi.” Còn tại thị trấn Đông Phú, huyện Quế Sơn, ông Trần Ngọc Dũng, cho biết: “Kể từ ngày lương hưu được chi trả qua hệ thống bưu điện, cán bộ hưu trí chúng tôi thấy thuận tiện hơn rất nhiều, nhân viên bưu điện rất tận tình, chi trả tiền chính xác, không bị nhầm lẫn, nhận lương hưu xong còn được đọc báo và tìm hiểu các dịch vụ khác của Bưu điện. Quả thật cách làm này rất hay”.

Nhiều cán bộ hưu trí còn cho chúng tôi biết: Cách làm này đã giúp họ nhận được lương nhanh chóng. Càng đáng trân trọng, đối với những người tuổi cao, sức khỏe kém, nhân viên bưu điện đưa tiền đến tận nhà cho họ một cách an toàn”.

Rõ ràng bước đầu triển khai cách làm này đã gặt hái được nhiều thành công, giúp cho người thụ hưởng dịch vụ bớt đi những nối chờ đợi nhọc nhằn. Bởi họ không chỉ được nhận lương, trợ cấp sớm và nhanh, mà còn có thể tiếp cận được các dịch vụ tại chỗ của ngành Bưu điện khi nhận tiền xong như đặt báo, gửi tiền tiết kiệm, chuyển tiền cho con cái… rất thuận tiện. Chính vì thế mà cách làm mới này đã nhanh chóng được cộng đồng những người thụ hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH rất đồng tình ủng hộ.

TẤN THÀNH
Báo Đại Đoàn Kết

Xem thêm trong: Tin bảo hiểm liên quan