3:41 sáng - Thứ Hai Tháng Chín 28, 2020

PVI Re tìm nguồn thu từ nước ngoài

PVI Re tìm nguồn thu từ nước ngoài

PVI Re tìm nguồn thu từ nước ngoài

(baodautu.vn) Mục tiêu của Công ty Tái bảo hiểm PVI (PVI Re) trong năm 2012 là 40% doanh thu sẽ thu từ các hợp đồng tái bảo hiểm từ nước ngoài. Tỷ lệ này tiếp tục tăng lên trong các năm tiếp theo.

PVI Re được thành lập sau khi Công ty cổ phần Tổng công ty Bảo hiểm Dầu khí PVI (PVI Holdings) hoàn tất việc tái cơ cấu, chuyển đổi hoạt động theo mô hình công ty mẹ – công ty con.

Đầu tháng 8/2011, cổ phiếu PVI sau khi hoàn tất tái cơ cấu đã tăng vọt từ 14.000 đồng/cổ phiếu lên trên 18.000 đồng/cổ phiếu chỉ trong vòng 1 tháng và tiếp tục giao dịch ổn định quanh mốc này trong thời gian qua.

Giữa tháng 3/2012, một cổ đông nước ngoài lớn của PVI là Funderburk Lighthouse Limited đã đăng ký mua thêm 1 triệu cổ phiếu PVI nhằm tăng tỷ lệ nắm giữ hiện nay là 11,01% lên cao hơn.

Đối lập với việc tăng tỷ lệ nắm giữ này ở khối ngoại, cổ đông lớn trong nước là Tổng công ty Tài chính cổ phần Dầu khí (PVFC) đang có ý định thoái bớt vốn tại PVI với việc bán bớt 1 triệu cổ phiếu trong tổng số 16.250.043 cổ phiếu (chiếm 7,9%) mà PVFC đang nắm giữ.

Theo đại diện của PVI Holdings, hiện PVI Re đang hướng tới thị trường ở các nước Đông Nam Á và châu Á, từng bước khai thác dịch vụ trên phạm vi toàn cầu. PVI Re đã đặt mục tiêu đạt tổng doanh thu năm 2012 là 1.260 tỷ đồng. Trước đó, trong gần nửa năm hoạt động sau khi thành lập (tháng 8/2011), tổng doanh thu của PVI Re đạt xấp xỉ 114 tỷ đồng, tổng lợi nhuận kế toán đạt trên 11,4 tỷ đồng.

Trong nỗ lực hướng ra thị trường quốc tế, PVI Holdings cũng vừa được Tổ chức xếp hạng quốc tế A.M.Best xếp hạng năng lực tài chính B+ (tốt) và xếp hạng năng lực tín dụng của tổ chức phát hành ở mức bbb – (đủ năng lực) đối với 2 công ty con là Tổng công ty Bảo hiểm PVI (Bảo hiểm PVI) và PVI Re.

Ông Bùi Vạn Thuận, Tổng giám đốc PVI Holdings cho biết, việc một công ty mới thành lập như PVI Re, nhưng đã được xếp hạng quốc tế là điều không đơn giản.

Nguyên do là các tổ chức xếp hạng quốc tế thường khá thận trọng khi đưa ra báo cáo xếp hạng đối với các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực tái bảo hiểm. Bởi với các công ty bảo hiểm gốc khi nhận hợp đồng lớn, thì sẽ phải chuyển một phần cho tái bảo hiểm, còn với tái bảo hiểm khi khách hàng chuyển hợp đồng lớn đến mấy, họ có thể nhận hết.

Theo ông Thuận, việc PVI Holdings tiến hành tái cấu trúc được các chuyên gia của A.M.Best rất quan tâm và đã đánh giá kỹ lưỡng. “A.M.Best chính thức đánh giá xếp hạng với 2 công ty của PVI chứng tỏ họ đã công nhận việc chuyển đổi mô hình hoạt động của PVI là thành công”, ông Thuận chia sẻ và cho biết, khi đã có xếp hạng, ra quốc tế, đối tác sẽ biết đến uy tín của Công ty.

Trong khi đó, Công ty Bảo hiểm PVI cũng bắt đầu đi vào hoạt động theo mô hình kinh doanh mới, kế thừa toàn bộ quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm đối với hoạt động kinh doanh bảo hiểm phi nhân thọ từ Tổng công ty Bảo hiểm Dầu khí PVI (trước kia). Công ty Bảo hiểm PVI dự kiến đạt doanh thu năm 2012 là 5.300 tỷ đồng. Năm 2011, doanh thu bảo hiểm gốc lũy kế của Bảo hiểm PVI đạt 4.241 tỷ đồng, tăng 21% so với năm 2010.

Chí Tín
Báo Đầu tư điện tử, bản quyền thuộc Báo Đầu tư – Cơ quan của Bộ Kế hoạch và Đầu tư

Xem thêm trong: Tin bảo hiểm liên quan