10:45 sáng - Thứ Ba Tháng Mười 23, 2018

Prudential: Ngôi vị số 1 đang bị thách thức?

(ĐTCK) Dù vẫn dẫn đầu thị trường bảo hiểm nhân thọ cả về doanh thu và thị phần, nhưng Prudential Việt Nam đang chịu sự cạnh tranh gay gắt của ngày càng nhiều công ty mới.

Quyết liệt cuộc đua giành thị phần

Trong quý I/2012, tổng doanh thu phí bảo hiểm nhân thọ toàn thị trường là 3.522 tỷ đồng, tăng 8,1% so với cùng kỳ năm trước. Các DN có thị phần lớn là Prudential Việt Nam, với 1.308 tỷ đồng, chiếm 37,14% thị phần, Bảo Việt là 942 tỷ đồng, chiếm 26,73% tỷ đồng, Manulife là 440 tỷ đồng, chiếm 12,5%. Dẫn đầu về doanh thu phí bảo hiểm khai thác mới vẫn là Prudential Việt Nam với 239 tỷ đồng, tiếp đến là Bảo Việt Nhân thọ với 226 tỷ đồng và Manulife là 131 tỷ đồng.

Có thể nói, đối thủ đáng gờm nhất của Prudential Việt Nam hiện nay là Bảo Việt nhân thọ, với thị phần khai thác mới đang theo sát nút Prudential. Còn Manulife, tuy tổng doanh thu và doanh thu khai thác mới có khoảng cách khá xa với Prudential, nhưng chiến lược phát triển, với một nền tảng vững chắc và những thay đổi khá uyển chuyển theo xu hướng thị trường của công ty này lại được nhiều DN cùng ngành đánh giá cao.

AIA cũng đang được đánh giá là nhân tố có nhiều chiến lược khá táo bạo, có thể sẽ có sự bứt phá ngoạn mục về thị phần doanh thu khai thác mới trong một vài năm tới, nhưng tính bền vững của sự tăng trưởng này thì còn phải chờ thời gian. Trong khi đó, Dai-ichi Life Việt Nam sau một thời gian có tốc độ tăng trưởng ấn tượng, có vẻ như đang tạm lắng xuống và chưa có dấu ấn gì mới với thị trường. Một “ẩn số” đáng dè chừng khác trong nhóm những DN bảo hiểm hàng đầu của thị trường là ACE Life. Cả doanh thu và thị phần đều không tăng trưởng quá nóng, con đường của ACE Life có vẻ như gần giống như Manulife thời kỳ trước, chậm mà chắc, và hiện tại lãnh đạo ACE Life đang rất hài lòng với kết quả đã đạt được.

Prudential có giữ được ngôi vị số 1?

Các DN bảo hiểm cho biết, với tình hình kinh tế như hiện nay, vấn đề được quan tâm nhất không phải là khai thác được bao nhiêu hợp đồng hay đẩy tốc độ tăng trưởng doanh thu mà là duy trì được các hợp đồng đã ký. Bởi mức độ hủy hợp đồng bảo hiểm tại thị trường Việt Nam vẫn luôn là “ác mộng” đối với các công ty bảo hiểm nhân thọ, tỷ lệ này luôn vào khoảng 10 -15% cho tất cả các năm, tỷ lệ hủy hợp đồng bảo hiểm ở những năm đầu thường cao hơn. Do vậy, phát triển hiệu quả là chiến lược nhiều DN bảo hiểm lựa chọn cho giai đoạn khó khăn này.

Phó tổng giám đốc một công ty bảo hiểm nhân thọ lớn chia sẻ, đến thời điểm này, phương án dự trù xấu nhất vẫn chưa xảy ra. Tỷ lệ khách hàng hủy hợp đồng ít hơn dự kiến rất nhiều. Thậm chí, lượng khách hàng khôi phục hợp đồng cũng khá ổn. Số liệu của Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam cho thấy, 3 tháng đầu năm nay, số lượng hợp đồng khôi phục hiệu lực là 27.797 hợp đồng, tăng 35% so với cùng kỳ năm ngoái. Các DN có tỷ lệ hợp đồng khôi phục cao là Prudential Việt Nam, Bảo Việt và Dai-ichi Life Việt Nam.

Dẫu vậy, nhìn lại kết quả kinh doanh của năm 2011, doanh thu của Prudential Việt Nam chiếm khoảng gần 39% tổng doanh thu toàn thị trường bảo hiểm nhân thọ, giảm 1% so với năm 2010. Cũng như một số công ty vào thị trường từ những ngày đầu như Bảo Việt hay Manulife, Prudential Việt Nam sẽ còn phải chịu áp lực giảm thị phần bởi sắp tới, số lượng hợp đồng đến kỳ đáo hạn khá nhiều. Trong khi đó, việc khai thác các hợp đồng mới trong bối cảnh hiện nay không hề dễ dàng, việc bán hợp đồng cho người quen cũng không còn là cứu cánh cho đại lý/tư vấn bảo hiểm.

Trước sự cạnh tranh gay gắt như hiện nay, liệu Prudential Việt Nam có giữ vững ngôi vị đứng đầu thị trường bảo hiểm nhân thọ hay không? Điều này vẫn là một ẩn số.

Ngọc Lan
Báo Đầu tư – Cơ quan của Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Xem thêm trong: Thị trường bảo hiểm