4:14 chiều - Thứ Ba Tháng Hai 28, 0761

Phá vụ gian lận kỷ lục

Nhân viên FBI bắt giữ một nghi phạm gian lận bảo hiểm y tế ở Mỹ

ANTĐ – Vụ gian lận chưa từng thấy trong ngành bảo hiểm y tế Mỹ về cả quy mô và mức độ sai phạm đã chính thức bị đưa ra ánh sáng khi chính quyền liên bang quyết định buộc tội đối với 107 người là bác sĩ, y tá, nhân viên y tá trên khắp nước Mỹ.

Trong thông báo đưa ra ngày 2-5, Bộ Y tế và Dịch vụ nhân sinh Mỹ cho biết, các cơ quan chức năng liên bang đã có quyết định khởi tố 107 bác sĩ, y tá và nhân viên y tế nước này về tội lừa đảo, gian lận bảo hiểm y tế. Ngay sau khi có quyết định khởi tố, các nhân viên điều tra liên bang cũng đã bắt giữ 87 người trong số 107 người bị khởi tố ở 7 thành phố, gồm: Miami, Los Angeles, Houston, Detroit, Chicago, Tampa và Baton Rouge.

Tổng số tiền mà hơn 100 bác sĩ, y tá và nhân viên y tế vừa bị khởi tố vì gian lận, lừa đảo lên tới 452 triệu USD, theo điều tra ban đầu. Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ nhân sinh Mỹ Kathleen Sebelius phải thốt lên đây là số tiền lừa đảo nhiều nhất được phát hiện trong một chiến dịch truy quét nạn lừa đảo về bảo hiểm y tế trong lịch sử nước này.

Quyết định khởi tố cũng như các vụ bắt giữ hơn 100 nghi phạm gian lận, lừa đảo trên nằm trong một chiến dịch điều tra quy mô lớn chưa từng thấy bắt đầu từ năm 2007 nhằm phanh phui các hành vi gian lận trong chương trình bảo hiểm y tế Medicare. Những hành vi gian lận trong Medicare – chương trình chăm sóc y tế liên bang dành cho người già từ 65 tuổi trở lên và người tàn tật – được cho là có thể gây thiệt hại cho chính phủ liên bang tới khoảng 60-90 tỷ USD mỗi năm.

Theo Medicare, các bệnh nhân thuộc diện được đảm bảo chỉ phải chi trả dưới 1% tổng giá trị dịch vụ y tế, toàn bộ chi phí còn lại sẽ do chương trình này đứng ra đảm trách. Thông thường, những hồ sơ được trình lên trong khuôn khổ chương trình này được chi trả một cách tự động, các thủ tục kiểm tra rà soát lại rất hiếm hoi. Đây chính là điểm yếu để những bác sĩ, y tá và nhân viên y tế câu kết với nhau gian lận, lừa đảo.
Điều tra cho thấy, thủ đoạn chung của các đối tượng gian lận là tìm cách tiếp cận và lấy cắp dữ liệu cá nhân của hàng nghìn bác sĩ và bệnh nhân của các bệnh viện thật tại một loạt các bang. Những dữ liệu này sau đó được sử dụng để mở tới 108 “bệnh viện ảo” chuyên chữa trị cho các “bệnh nhân ảo”. Hồ sơ cho những dịch vụ y tế trên sau đó được gửi tới quỹ bảo hiểm y tế liên bang để được thanh toán.

Vụ gian lận chưa từng thấy trên được phát hiện khi giới chức liên bang trong quá trình kiểm tra phát hiện những hồ sơ hết sức phi lý như bác sĩ tai mũi họng lại đi khám bệnh phụ khoa hay 10 hóa đơn chi phí cắt trĩ cùng mang tên một bệnh nhân… Một trong những “điểm nóng” gian lận trong chương trình Medicare là Miami khi có tới hơn một nửa số nghi phạm bị khởi tố và bắt giữ ngày 2-5 vừa qua là ở thành phố này.

Tính từ năm 2007 đến nay, các nhà điều tra liên bang Mỹ đã điều tra tổng cộng hơn 2.600 trường hợp tình nghi gian lận, lừa đảo bảo hiểm y tế, trong đó đã phát hiện hơn 1.300 trường hợp gian lận với tổng số tiền chiếm đoạt lên tới hơn 4 tỷ USD. Lên tiếng ngày 2-5, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Eric Holder khẳng định, vụ việc gian lận được làm sáng tỏ đã cho thấy cam kết của chính quyền liên bang trong việc bảo vệ những người đóng thuế, chặn đứng các hành vi tiêu cực, đồng thời bảo đảm hiệu quả hoạt động của hệ thống y tế Mỹ.

HOÀNG TUẤN
Báo An ninh Thủ đô

Xem thêm trong: Bảo hiểm quốc tế