8:46 chiều - Thứ Năm Tháng Bảy 9, 2020

Ông Nguyễn Đình Thư khai man lí lịch để hưởng chế độ hưu trí

Hưởng chế độ hưu trí (Ảnh mang tính minh họa)

Hưởng chế độ hưu trí (Ảnh mang tính minh họa)

Ông Nguyễn Đình Thư, ở thôn Cao Trai, xã Vân Du, huyện Ân Thi, Hưng Yên có thời gian công tác 16 năm. Lợi dụng quyền hạn là Phó Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND xã Vân Du, ông khai man lí lịch công tác thành 24 năm 10 tháng, trong đó có 23 năm 4 tháng đóng Bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc.

Ngày 22-3-2011, BHXH tỉnh Hưng Yên ra Quyết định số 05/QĐ-BHXH cho ông hưởng chế độ hưu trí hằng tháng với mức lương hưu 1.062.315 đồng tại tổ 6, thôn Cao Trai, xã Vân Du, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên.

Ngày 24-5-2011, ông Hoàng Đăng Đạt, công dân ở thôn Trâm Nhị, xã Vân Du, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên cùng một số cán bộ và nhân dân xã Vân Du gửi đơn đến BHXH tỉnh Hưng Yên tố cáo ông Nguyễn Đình Thư khai man lí lịch để hưởng trái pháp luật chế độ hưu trí. Đơn tố cáo của ông Đạt cho biết thời gian công tác của ông Thư chỉ có 12 năm là cấp uỷ xã, cộng thêm 4 năm ông Thư trong quân đội, tổng cộng là 16 năm. Đối chiếu với tiêu chuẩn trong Quyết định 130/CP ngày 20-6-1975 của Hội đồng Chính phủ và Thông tư số 45-BT ngày 24-3-1976 của Phủ Thủ tướng thì ông Thư không đủ điều kiện hưởng chế độ hưu. Nhận được đơn tố cáo, BHXH tỉnh Hưng Yên có Công văn 188/BHXH-KT ngày 1-7-2011 chuyển đơn thư về UBND huyện Ân Thi kiểm tra, xác minh. Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND huyện Ân Thi, Phòng Nội vụ huyện mời ông Hoàng Đăng Đạt đến phòng hoà giải, đề nghị ông Đạt rút đơn tố cáo để ổn định tình hình địa phương. Ông Đạt không đồng ý rút đơn và đề nghị các cấp có thẩm quyền giải quyết theo quy định. Ngày 15-7-2011, Phòng Nội vụ làm việc với Đảng ủy, UBND xã Vân Du xác minh thời gian công tác của ông Nguyễn Đình Thư. Phòng Nội vụ cũng có công văn gửi Ban Tổ chức Huyện ủy, Ban Chỉ huy quân sự huyện xác minh thời gian giữ các chức danh Ủy viên Ban Thường vụ, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Vân Du và thời gian công tác trong quân đội của ông Thư. Tổng hợp các biên bản, ngày 19-10-2011, UBND huyện Ân Thi có Công văn số 359/UBND-NV gửi BHXH tỉnh Hưng Yên xác minh thời gian công tác của ông Nguyễn Đình Thư và đề nghị BHXH tỉnh giải quyết theo thẩm quyền.

Ngày 25-11-2011, Phó Giám đốc BHXH tỉnh Hưng Yên Phạm Hữu Hiện kí Quyết định số 281/QĐ/BHXH-CĐBHXH bãi bỏ quyết định hưởng hưu trí hằng tháng của ông Nguyễn Đình Thư vì ông không đủ điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm. Đồng thời BHXH tỉnh Hưng Yên giao cho BHXH huyện Ân Thi thu hồi lương hưu đã chi trả từ tháng 1-2011 đến tháng 11-2011 bằng 12.704.500 đồng, nhập vào quỹ bảo hiểm xã hội. Vậy là người lạm dụng chức vụ quyền hạn khai man lí lịch để hưởng chế độ bảo hiểm đã bị thu hồi số tiền hưởng trái phép. Tuy nhiên, nhân dân xã Vân Du đặt câu hỏi: Vì sao không xử lí ông Nguyễn Đình Thư theo pháp luật về tội giả mạo giấy tờ để thu lợi? Ông Nguyễn Đình Thư muốn được hưởng chế độ hưu trí thì phải được sự giúp đỡ rất đắc lực của ông Phó Chủ tịch UBND xã Vân Du Phạm Tất Thanh. Ngày 2-12-2010, ông Nguyễn Đình Thư viết đơn đề nghị hưởng chế độ hưu trí theo mẫu số 12-HSB gửi BHXH tỉnh Hưng Yên, cuối đơn ông Phạm Tất Thanh chứng nhận nội dung đề nghị của ông Thư là đúng và kí tên, đóng dấu.

Căn cứ theo chứng nhận này BHXH tỉnh Hưng Yên đã giải quyết đơn của ông Thư theo quy định hiện hành. Không lẽ Nhà nước giao con dấu cho ông Phạm Tất Thanh để ông tuỳ tiện “ban phát” ân huệ cho người thân quen mà không phải chịu trách nhiệm gì? Nhiều người dân ở xã Vân Du còn cho biết ông Nguyễn Đình Thư không có lí lịch đảng viên trong tổ chức Đảng ở xã? Một người khai man lí lịch để hưởng lợi bất chính chế độ nhà nước, lại không có lí lịch đảng viên, liệu còn đủ tư cách là đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam nữa hay không?

Báo Người cao tuổi xin chuyển các câu hỏi này đến cơ quan chức năng của Đảng và chính quyền ở Hưng Yên làm rõ và trả lời bạn đọc cả nước.

Nguyễn Đỗ Kim
nguoicaotuoi.org.vn

Xem thêm trong: Luật bảo hiểm