9:59 chiều - Chủ Nhật Tháng Một 26, 2020

Nhiều trẻ dưới 6 tuổi không được miễn phí khám bệnh

Khám trái tuyến, nhiều trẻ không được miễn phí tiền khám chữa bệnh
Ảnh: Minh Huyền

Theo Bảo hiểm xã hội Việt Nam, hiện có khoảng 2 triệu trẻ em chưa được cấp thẻ BHYT, chủ yếu là trẻ em ở các vùng sâu, vùng xa, trẻ theo bố mẹ đi làm ăn xa khỏi nơi cư trú. Điều này đồng nghĩa với việc nhiều trẻ này khi đi khám bệnh (vượt tuyến) không được miễn phí…..

Phổ biến trẻ đi KCB sử dụng giấy khai sinh, giấy chứng sinh

Tại Khu khám Nhi BV Xanh Pôn- Hà Nội đầu giờ sáng 31-7 đã đông nghịt. Chị H.A ở phường Giáp Bát bế cô con gái 12 tháng tuổi hớt hải gọi điện thoại gọi chồng tìm giấy khai sinh cho con, “nếu không phải nộp tiền hoặc chờ”. Chị bảo, từ khi sinh đến nay không thấy cán bộ y tế thông báo đi nhận thẻ KCB miễn phí cho trẻ dưới 6 tuổi, hay dùng giấy khai sinh hoặc sổ hộ khẩu chứng minh để trẻ dưới 6 tuổi được KCB miễn phí. Nhiều người khác khi đưa con đến đây cũng không có thẻ KCB miễn phí, không mang theo giấy khai sinh hoặc sổ hộ khẩu …

Ông Nguyễn Trọng An – Phó Vụ trưởng Vụ Trẻ em – Uỷ ban Dân số – Gia đình và Trẻ em – cho biết, các cơ sở y tế tuyến dưới thiếu bác sĩ chuyên khoa nhi, cơ sở vật chất xuống cấp, thiếu phương tiện, thuốc men… nên chất lượng KCB giảm sút, dẫn tới tình trạng BN vượt tuyến, trái tuyến lên tuyến trên. Trẻ bị bệnh nặng, phải chữa chạy với số tiền lớn không được miễn phí vì Bộ Y tế chưa đưa ra quy định trẻ được chữa trị tối đa là bao nhiêu tiền.

Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Minh Thảo- Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết, hiện còn gần 2 triệu trẻ chưa có thẻ BHYT. Chủ yếu do nhiều cháu vùng dân tộc, vùng sâu vùng xa, nhiều cháu sinh ở nhà, không làm khai sinh, hộ khẩu nên khó có căn cứ để cơ quan đoàn thể biết để cấp thẻ. Nhiều cháu đi khám dùng giấy chứng sinh hoặc giấy khai sinh cũng được thanh toán nên nhiều bà mẹ ngại đi đăng kí thẻ BHYT cho con. Mặt khác do không biết nơi cần khám ban đầu nên nhiều người không chủ động, tự đi vượt tuyến, nên phải nộp tiền KCB cho trẻ.

Theo kết quả điều tra “Kiến thức, thái độ, thực hành về việc có sử dụng thẻ BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi tại TP. Hồ Chí Minh, Kon Tum, Ninh Thuận và Điện Biên của nhóm chuyên gia y tế độc lập vừa được công bố tại Hà Nội, tỷ lệ trẻ có thẻ BHYT thấp nhất ở 2 nhóm dân tộc là người Mông (Điện Biên) và Raglay (Ninh Thuận); gần một nửa (44%) trẻ có hộ khẩu tạm trú không có thẻ BHYT. 35% số người được phỏng vấn cho biết, mặc dù con họ đã có thẻ BHYT, nhưng chưa bao giờ họ sử dụng thẻ đi khám bệnh cho con.

Như vậy, chỉ có khoảng 1/5 trẻ đã sử dụng thẻ BHYT thường xuyên mỗi khi đi KCB. Khi nhận được thẻ BHYT, chỉ có khoảng 1/2 trong số họ được tư vấn về cách dùng thẻ BHYT hay nơi KCB ban đầu. Bà Tống Thị Song Hương- Vụ trưởng Vụ BHYT- Bộ Y tế thừa nhận, có nhiều BV do chuyên môn, do tiền khám BHYT thanh toán 3.000 đồng/khám, còn khám trái tuyến thu 20.000 ngàn nên BV không cho các cháu vào diện khám cấp cứu để thu tiền khám.

Cách nào để trẻ dưới 6 tuổi không bị thiệt thòi?

Ông Phạm Lương Sơn-Trưởng Ban Thực hiện chính sách BHYT (BHXH Việt Nam) cho rằng, giải pháp tối ưu nhất là cấp thẻ BHYT cho trẻ tại nơi trẻ được sinh ra, và cần cải tiến quy trình cấp thẻ. Thay vì thụ động tập hợp danh sách trẻ em dưới 6 tuổi như hiện nay, các bệnh viện nơi các cháu sinh ra, khi cấp giấy chứng sinh cho các cháu thì cũng đồng thời chuyển danh sách sang ngành Lao động – Thương binh – Xã hội để tập hợp, độ bao phủ thẻ BHYT cho nhóm đối tượng này sẽ tốt hơn.

Theo ông Nguyễn Minh Thảo, gia đình các cháu cần chủ động biết nơi cần đến KCB ban đầu, nếu bệnh nặng sẽ được chuyển viện đúng tuyến đảm bảo được BHYT chi trả toàn bộ.

Về phía Bộ Y tế, thời gian tới Bộ cần tập trung đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý bảo hiểm y tế… BHXH đẩy nhanh tiến độ cấp, đổi thẻ BHYT, nghiên cứu áp dụng thanh toán chi trả phù hợp bảo đảm nguồn ngân sách Nhà nước mua thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi…

Thanh Loan
Báo Đại Đoàn Kết

Xem thêm trong: Tin bảo hiểm liên quan