6:45 sáng - Thứ Ba Tháng Sáu 2, 2020

Nhiều ‘chiêu’ làm giả giấy tờ hưởng bảo hiểm xã hội

Danh sách cơ sở khám chữa bệnh có giấy chứng nhận nghỉ việc giả mạo bị BHXH Đồng Nai phát hiện. Ảnh: Bảo Anh.

TP – Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam cho biết, theo báo cáo của BHXH TP Hồ Chí Minh, BHXH Bình Dương, BHXH Đồng Nai, việc làm giả giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng chế độ BHXH (giấy C65-HD) rất đa dạng với nhiều hình thức.

Các thủ đoạn làm giả

Chẳng hạn như, giấy C65-HD hoàn toàn được làm giả từ mẫu giấy đến con dấu; photocopy màu giấy chứng nhận; tẩy xóa chữa tăng thời gian nghỉ ốm… để bán cho NLĐ làm căn cứ nghỉ việc và thanh toán BHXH.

Cũng theo đại diện ngành BHXH các địa phương kể trên, trong quá trình giải quyết chế độ BHXH, sau khi phát hiện sai phạm đã thông báo với cơ quan công an để vào cuộc điều tra, ngăn chặn, nhưng thời gian gần đây, tình hình vi phạm vẫn tiếp tục gia tăng.

Tại Đồng Nai, một loạt cơ sở KCB bị phát hiện có giấy C65-HD không đúng quy định như: BVĐK huyện Trảng Bom, BVĐK Thống Nhất, PKĐK Long Bình, Bệnh viện 7B, BVĐK thành phố Biên Hòa, PKĐK Liên Chi, Trạm y tế phường Trảng Dài, PKĐK Hoàng Anh Đức, Bệnh viện Y dược cổ truyền, Trung tâm y tế Biên Hòa…

Ngoài ra, theo ông Dương Văn Sự – Phó giám đốc BHXH tỉnh Trà Vinh, mới đây, bằng chiêu thức liên hệ với những hộ gia đình có người mang thai từ 2 đến 3 tháng và mượn giấy tờ để lập hồ sơ đăng ký tham gia BHYT, BHXH, Cty TNHH Truyền thông Online đã lập khống đối tượng để hưởng trợ cấp chế độ thai sản.

Qua kiểm tra, xác minh, đã phát hiện 8 hồ sơ của 8 lao động được giải quyết chế độ thai sản với số tiền 151.956.600 đồng. Theo ông Sự, hành vi này rõ ràng có tổ chức, có sự chuẩn bị cũng như đã được nghiên cứu rõ ràng về địa bàn hoạt động rộng.

Thực tế, các đối tượng được lập hồ sơ khống rất tinh vi, có thời gian đóng BHXH ở Trà Vinh 2 đến 3 tháng và tại các tỉnh khác 2 đến 3 tháng.

Khi tham gia đủ 6 tháng, Cty TNHH Truyền thông Online lập hồ sơ đề nghị cơ quan BHXH nơi đối tượng tạm trú giải quyết chế độ trợ cấp thai sản nhằm tránh các cơ quan BHXH phát hiện.

Ngăn chặn, cách nào?

Để ngăn chặn tình trạng làm giả, mua bán giấy tờ nghỉ việc hưởng BHXH, đại diện lãnh đạo BHXH các tỉnh, thành phố cho rằng, việc quan trọng nhất là cần phải thường xuyên áp dụng các biện pháp nghiệp vụ để quản lý như thông báo đến các cơ sở KCB quản chặt việc cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng chế độ BHXH; hướng dẫn các đơn vị sử dụng lao động khi tiếp nhận hồ sơ giải quyết; khi thẩm định, quyết toán chế độ ốm đau thai sản phải rà soát kỹ hỗ sơ, xác định để loại các hồ sơ làm giả; tăng cường công tác kiểm tra phát hiện hồ sơ đã giải quyết không đúng để xuất toán, thu hồi các khoản tiền đã chi trả.

Bà Đỗ Thị Xuân Phương – Phó tổng giám đốc BHXH Việt Nam cho rằng, để chấm dứt tình trạng làm giả, mua bán giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng chế độ BHXH, tạo điều kiện cho cơ quan BHXH thực hiện chế độ BHXH đúng quy định đối với NLĐ thực sự ốm đau phải nghỉ việc, BHXH Việt Nam đã có công văn báo cáo Chính phủ về thực trạng làm giả, mua bán giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng chế độ BHXH và đề nghị Chính chỉ đạo UBND các tỉnh, thành phố, bộ, ngành liên quan tăng cường công tác quản lý nhà nước trên địa bàn đối với các cơ sở KCB trong việc cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng chế độ BHXH.

Đồng thời chỉ đạo các ngành y tế, BHXH thường xuyên phối hợp chặt chẽ với cơ quan Công an để tiến hành điều tra, làm rõ, triệt phá và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm trong việc cấp, quản lý, làm giả, mua bán giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng chế độ BHXH để trục lợi.

còn nữa

Phong Cầm
tienphong

Xem thêm trong: Tin bảo hiểm liên quan