5:38 chiều - Chủ Nhật Tháng Bảy 12, 2020

Nháo nhào nỗi lo viện phí

Người dân nháo nhào lo mức viện phí mới (Ảnh: Gia Bảo)

(Toquoc)- Bắt đầu từ hôm nay 1/8, 42 tỉnh thành sẽ thực hiện mức viện phí mới. Điều này gây sức ép lớn lên cả các bệnh nhân có bảo hiểm y tế (BHYT).

Có bảo hiểm cũng khốn đốn

Trong số năm bệnh viện đầu tiên được phê duyệt bảng viện phí mới, Viện Huyết học và truyền máu Trung ương là đơn vị cuối cùng áp dụng biểu giá mới vào ngày 31/7. Mức giá được phê duyệt đạt 95-97% giá khung.

Cũng bắt đầu từ tháng 8, một số bệnh viện tuyến tỉnh và bệnh viện thuộc Bộ Y tế áp dụng biểu giá viện phí mới.

Trong số 447 dịch vụ được điều chỉnh giá, có 324 dịch vụ kỹ thuật và xét nghiệm. Số còn lại là khung giá khám bệnh, kiểm tra sức khỏe, giá giường bệnh lưu trú… Đáng nói là, nhóm dịch vụ kỹ thuật và xét nghiệm thường có tần suất sử dụng cao lại có mức tăng cao.

Điển hình như dịch vụ đẻ không đau tăng từ 150.000 đồng lên 400.000 đồng; phẫu thuật lấy thai lần hai tăng từ 180.000 đồng lên 600.000 đồng; nội soi tai mũi họng tăng từ 80.000 đồng lên 180.000 đồng…

Các dịch vụ kỹ thuật phức tạp đối với bệnh đặc biệt và bệnh hiểm nghèo càng có mức tăng cao đặc biệt.

Cụ thể, dịch vụ thụ tinh ống nghiệm thường (chưa tính thuốc kích noãn và môi trường nuôi cấy) tăng từ 2 triệu đồng lên 5 triệu đồng; lọc máu liên tục tăng từ 600.000 đồng lên 1.800.000 đồng/01 lần; tán sỏi ngoài cơ thể bằng sóng xung tăng từ 1 triệu đồng lên 2 triệu đồng; phẫu thuật tim loại Blalock tăng từ 2,5 triệu đồng lên 4,5 triệu đồng; phẫu thuật tim các loại tăng từ 3 triệu đồng lên 7 triệu đồng…

Việc tăng giá nhiều dịch vụ y tế đã khiến cả những người có BHYT lo ngại.

Anh Nguyễn Văn Thịnh (đường Trường Chinh, Đống Đa, Hà Nội) là công chức nhà nước, chạy thận ở Bệnh viện Bạch Mai đã 5 năm nay cho hay: “Với những người mắc bệnh hiểm nghèo như tôi thì ai cũng mua BHYT cả nhưng vẫn rất lo lắng với mức phí mới”.

Được biết, thu nhập của anh Thịnh mỗi tháng chỉ gần 3 triệu đồng. Mỗi tuần chạy thận ba lần, mỗi tháng 13 lần, mỗi lần hết 400.000 đồng, thêm một ống thuốc tăng hồng cầu xấp xỉ 250.000 đồng. Anh Thịnh phải đồng chi trả 20% tương đương khoảng 1,7 triệu đồng/tháng. Sau khi tăng viện phí, mỗi lần chạy thận tăng lên 60.000 đồng, số anh Thịnh phải trả lên gần 1,9 triệu đồng.

“Tăng chưa đến 200.000 đồng thì không gọi là nhiều nhưng bệnh của tôi là bệnh nan y, phải điều trị suốt đời. Với đồng lương công chức, không có thu nhập ngoài, giả cả tăng vọt, tôi phải tằn tiện” – anh Thịnh chia sẻ.

Chị Hoàng Lan Anh (Văn Điển, Hà Nội) có con trai vừa điều trị sốt xuất huyết năm ngày tại bệnh viện Bạch Mai cũng than thở: “Mới cách đây hai tháng, chồng tôi cũng vào viện vì bị sốt xuất huyết, ra viện thanh toán hết chưa đến 500.000 đồng. Nhưng hôm nay thanh toán cho con trai thì hết xấp xỉ triệu bạc vì tiền giường, tiền xét nghiệm đều tăng”.

Chị cho hay, thông tin nói là viện phí tăng sẽ ảnh hưởng đến người nghèo nhưng công chức cũng ảnh hưởng không kém vì lương thấp mà đồng chi trả lại cao. Viện phí tăng bao nhiêu, đồng chi trả tăng bấy nhiêu.

Bỏ đồng chi trả với bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo?

Giám đốc Viện Huyết học truyền máu Trung ương Nguyễn Anh Trí cho rằng nhóm bệnh nhân bị tác động nhiều nhất từ việc điều chỉnh viện phí này là bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo có BHYT nhưng vẫn phải đồng chi trả theo luật định, đặc biệt là các bệnh nhân bị bệnh máu.

Ông cũng cho rằng, việc tăng viện phí sẽ tác động lớn đến người không có BHYT, nhưng bù lại, sẽ là một tác động tốt đến người dân, khiến họ quan tâm và tham gia BHYT đông hơn vì lợi ích lâu dài.

Với người nghèo không có thu nhập, ông Trí cho hay, việc chi trả 5% viện phí trường kỳ nhiều tháng, nhiều năm cũng là một gánh nặng. Vì ngoài viện phí, họ còn phải chi trả nhiều khoản phí khác cho cuộc sống như tiền ăn, tiền ở, tiền đi lại, sinh hoạt…

Ngoài ra, với người có thu nhập ổn định, nhưng mức lương quá thấp, sức khỏe kém không thể làm thêm, tỷ lệ đồng chi trả đến 20% cũng là quá sức.

“Nhà nước cần sớm có chính sách bảo hiểm riêng đối với bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo, bệnh di truyền bẩm sinh để miễn giảm, hạn chế tối đa đồng chi trả hoặc bỏ hẳn đồng chi trả đối với nhóm bệnh nhân này” – ông Trí đề xuất.

Khánh Hải
toquoc.vn

Xem thêm trong: Tin bảo hiểm liên quan