3:50 chiều - Chủ Nhật Tháng Hai 17, 7991

Nhân viên bệnh viện gian lận tiền bảo hiểm y tế?

TT – Ngày 4-4, tôi đi khám bệnh diện bảo hiểm y tế (BHYT) tại Bệnh viện Nhân dân 115, TP.HCM. Sau khi khám, bác sĩ cho tôi làm xét nghiệm, chụp X-quang và kê toa hai loại thuốc là Mobimed 15mg (10 viên) và Artreil 50mg (60 viên).

Tuy nhiên, trong biên lai thu viện phí của tôi lại thấy ghi “thuốc, dịch truyền 432.800 đồng” dù tôi không truyền dịch. Tôi nghi ngờ nhân viên của bệnh viện đã gian lận tiền của BHYT.

TẠ QUANG HƯNG (TP.HCM)

TS.BS Nguyễn Đình Phú, phó giám đốc Bệnh viện Nhân dân 115, trả lời:

– Lãnh đạo bệnh viện đã kiểm tra ngay toàn bộ việc thực hiện các chỉ định, toa thuốc, biên lai thu viện phí lưu tại bệnh viện, bảng kê chi phí khám bệnh, chữa bệnh ngoại trú ngày 4-4 của bệnh nhân Tạ Quang Hưng. Bệnh viện khẳng định không có việc nhân viên của bệnh viện gian lận tiền BHYT.

Sở dĩ bệnh nhân có nghi ngờ, thắc mắc này là do phần mềm cài đặt cột mục “thuốc, dịch truyền” vào chung một dòng. Thực tế bệnh nhân chỉ phải thanh toán tiền thuốc, không có dịch truyền. Cụ thể, thuốc Mobimed có giá 1.700 đồng/viên, thuốc Artreil 6.930 đồng/viên. Với số lượng thuốc bác sĩ kê toa cho bệnh nhân như trên thì tổng giá trị tiền thuốc thành tiền là 432.800 đồng, trong đó bệnh nhân đồng chi trả 21.640 đồng.

L.TH.H. ghi
tuoitre

Xem thêm trong: Bảo hiểm y tế