3:54 chiều - Chủ Nhật Tháng Bảy 12, 2020

Nguy cơ vỡ quỹ bảo hiểm y tế

Ông Cao Văn Sang – Giám đốc BHXH TP Hồ Chí Minh.

Vừa qua, một số tỉnh, thành phố đã có những đề xuất tăng viện phí, điều này đồng nghĩa với việc sẽ tăng thêm gánh nặng cho ngành bảo hiểm xã hội (BHXH), để hiểu rõ hơn về vấn đề này, phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Cao Văn Sang – Giám đốc BHXH TP Hồ Chí Minh.

´Xin ông cho biết Thành phố Hồ Chí Minh hiện có bao nhiêu người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT)?

Hiện nay, thành phố có gần 4,7 triệu người tham gia BHYT, trong đó có gần 680.000 người dân tham gia BHYT tự nguyện. Trong năm 2011, số người dân tham gia tự nguyện đã gây bội chi so với tiền họ đóng là 1.034 tỉ đồng.

´Thưa ông, tại sao lại xảy ra tình trạng bội chi như vậy?

Nguyên nhân dẫn đến bội chi là vì với cách điều hành BHYT như hiện nay, ngoài việc người lao động có quan hệ tiền lương từ 3 tháng trở lên phải bắt buộc đóng BHYT, còn có trường hợp người dân tự nguyện tham gia BHYT. Tuy nhiên, hiện nay nhiều người dân khi biết mình bị bệnh họ mới mua BHYT và mua với giá rất rẻ, mua bằng 4,5% mức lương tối thiểu chung cho 1 tháng. Do đó, họ đóng bảo hiểm với số tiền ít nhưng lại được hưởng nhiều, dẫn đến bội chi là điều tất nhiên. Cụ thể, tại bệnh viện Ung Bướu và bệnh viện Truyền máu huyết học có 95% bệnh nhân có BHYT, trong khi đó chi phí điều trị lại khá cao, trung bình một người điều trị ung thư có thể lên đến 60 triệu đồng/người/tháng nhưng mức đóng phí BHYT của những người này đa số là ở mức thấp nhất.

´Như vậy, trong thời gian tới khi thành phố điều chỉnh tăng viện phí liệu có xảy ra tình trạng vỡ quỹ BHYT không?

Khi áp dụng thông tư 31 trong quý 1 năm 2012, quỹ BHYT đã tăng 93% so với quý 1 năm 2011 (từ 450 tỷ đồng lên 855 tỷ đồng). Như vậy nếu viện phí tăng lên nữa mỗi quý chắc có thể thiếu khoảng 300 tỉ đồng. Nhưng dự đoán hết năm nay thành phố vẫn chưa thể tăng viện phí được vì chưa tính xong giá.

´Theo ông, khi tăng giá viện phí thì chất lượng có được nâng cao hơn không?

Theo tôi cái đó rất khó nói vì chất lượng phục vụ phụ thuộc vào mức độ chữa trị của một bác sỹ với một số lượng bệnh nhân nhất định. Ví dụ theo tiêu chuẩn, một bác sỹ khám cho 35 người/ngày, nhưng đa số bệnh viện ở các thành phố lớn một ngày bác sỹ phải khám cho khoảng 70 người thì chất lượng sẽ không thể tốt được.

Xin cảm ơn ông!

baotintuc.vn

Xem thêm trong: Tin bảo hiểm liên quan