5:28 chiều - Chủ Nhật Tháng Bảy 12, 2020

Người lao động bị “quỵt” bảo hiểm

Công nhân Nhà máy sữa ANCO phản ánh với phóng viên về một số quyền lợi của họ không được bảo đảm.

(HNM) – Mặc dù đã đóng cho doanh nghiệp (DN) đầy đủ bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp (BHYT, BHXH, BHTN) nhưng suốt 3 năm qua, hơn 30 công nhân làm việc tại Nhà máy Sữa ANCO Ba Vì (trực thuộc Công ty CP Tập đoàn Đầu tư ANCO) không được hưởng bất cứ quyền lợi gì từ các loại BH đem lại.

“Tiền mất, tật mang”

Chị Vũ Thị Thu Hà (xã Tản Lĩnh, huyện Ba Vì) cho biết, khi chuyển từ Công ty TNHH Nestle Việt Nam (tháng 5-2007) sang làm việc tại Nhà máy Sữa ANCO Ba Vì, chị đã đóng đầy đủ các khoản bảo hiểm (BH) theo hợp đồng lao động đã ký với Công ty CP Thực phẩm ANCO. Thế nhưng, từ cuối năm 2009 đến tháng 11-2011 (thời điểm nhà máy ngừng hoạt động) toàn bộ công nhân (CN) nhà máy không được cấp thẻ BHYT; từ tháng 12-2008 đến tháng 11-2011, Công ty CP Tập đoàn Đầu tư ANCO không đóng BHXH cho CN Nhà máy Sữa ANCO Ba Vì. Không những thế, kể từ khi nhà máy tạm ngừng hoạt động đến nay, CN tại đây chưa được trả lương 3 tháng (9, 10, 11-2011).

Do Công ty CP Tập đoàn Đầu tư ANCO không đóng các loại BH cho CN nên một số CN thuộc Nhà máy Sữa ANCO nghỉ thai sản từ lâu, đến nay vẫn chưa được thanh toán chế độ theo quy định; mỗi khi ốm đau, CN phải tự chi trả việc khám, chữa bệnh…

Ông Nguyễn Ngọc Hùng, Chủ tịch Công đoàn Nhà máy Sữa ANCO Ba Vì cho biết, từ khi biết DN không đóng các loại BH cho người lao động (NLĐ), Công đoàn và CN nhà máy đã làm đơn gửi Liên đoàn Lao động huyện Ba Vì đề nghị can thiệp; đặc biệt nhiều lần làm đơn gửi Ban lãnh đạo Công ty CP Tập đoàn Đầu tư ANCO đề nghị đóng BHXH cho CN. Ban giám đốc công ty và trực tiếp giám đốc phụ trách nhà máy nhiều lần “hứa” sẽ sớm đóng BH trở lại cho CN, nhưng chờ mãi vẫn “bặt vô âm tín”, không ai giải quyết.

DN bất lực hay cố tình “xù” nợ?

Được biết, Công ty CP Tập đoàn Đầu tư ANCO có trụ sở tại xã Mỹ Đình, huyện Từ Liêm (Hà Nội), gồm 3 công ty thành viên: Công ty CP Thực phẩm ANCO, Công ty CP Bánh kẹo ANCO, Công ty CP Phát triển phân phối Việt Nam (VDDC). Trong đó Nhà máy Sữa ANCO Ba Vì thuộc Công ty CP Thực phẩm ANCO. Trả lời chất vấn của PV Hànộimới, ông Nguyễn Đức Hiệp, Giám đốc phụ trách Nhà máy Sữa ANCO Ba Vì thừa nhận tình trạng nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN đối với BHXH huyện Từ Liêm của Công ty CP Tập đoàn Đầu tư ANCO là có thật và diễn ra nhiều năm nay. Bản thân ông Hiệp, từ ngày vào công ty làm việc (năm 2007 đến tháng 11-2011) cũng chưa được đóng các loại BH.

Liên quan vấn đề này, bà Chu Phương Mai, Giám đốc BHXH huyện Từ Liêm cho biết, tính đến ngày 30-12-2011, tổng số tiền mà Công ty CP Tập đoàn Đầu tư ANCO nợ BHXH Từ Liêm khoảng 1,046 tỷ đồng. Do việc nợ đọng BHXH của DN kéo dài nhiều năm chưa được khắc phục nên từ ngày 1-1-2012, BHXH Từ Liêm tạm thời đưa công ty này vào danh sách DN nợ đọng BH để theo dõi riêng. Và cũng bởi DN không trích nộp BH kịp thời, đúng quy định đã ảnh hưởng rất lớn đến việc giải quyết chế độ, chính sách cho NLĐ. Hiện tại, BHXH Từ Liêm đã hoàn thiện hồ sơ cho 5 trường hợp nghỉ thai sản (từ năm 2009 đến hết quý I-2010) thuộc Nhà máy Sữa ANCO Ba Vì với tổng số tiền thanh toán 22,4 triệu đồng, nhưng không liên lạc được với người đại diện công ty để chi trả quyền lợi cho NLĐ. Cũng theo bà Mai, để giải quyết triệt để tình trạng nợ đọng BHXH đối với Công ty CP Tập đoàn Đầu tư ANCO, ngành BHXH chỉ còn cách khởi kiện công ty ra tòa dân sự, nhưng việc này còn gặp trở ngại, vì 3 năm nay không có người đại diện hợp pháp của công ty ký biên bản đối chiếu nợ (đây là điều kiện cần thiết trước khi khởi kiện DN nợ đọng BHXH) và quyền lợi của NLĐ cũng chưa biết đến khi nào mới được giải quyết.

Bài, ảnh: Vinh Hằng
Báo Hànộimới

Xem thêm trong: Tin bảo hiểm liên quan