1:28 chiều - Thứ Bảy Tháng Hai 22, 2020

Nghệ An, điểm sáng thực hiện bảo hiểm nông nghiệp

Đại diện Bảo Việt Nghệ An trao giấy chứng nhận bảo hiểm cho nông dân.

Những hợp đồng và giấy chứng nhận bảo hiểm nông nghiệp (BHNN) đầu tiên với giá trị ban đầu 160 tỷ đồng vừa được trao cho hơn 22 nghìn hộ nông dân của tỉnh Nghệ An. Đây là một trong những kết quả bước đầu đáng khích lệ sau một năm triển khai thực hiện Quyết định số 315/2011/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện thí điểm BHNN giai đoạn 2011 – 2013.

Niềm vui đã tới với những người tham gia hoạt động BHNN khi ngày 1-3 vừa qua, tại ba huyện được lựa chọn triển khai thí điểm BHNN cho cây lúa của tỉnh Nghệ An, Công ty Bảo Việt Nghệ An đã tổ chức ký hơn 22 nghìn hợp đồng BHNN cây lúa ngay trong vụ đông xuân này. Nghệ An là tỉnh đầu tiên trên toàn quốc cấp được giấy chứng nhận BHNN cho người nông dân.

Trên đường từ thành phố Vinh xuống xã Diễn Lợi, huyện Diễn Châu để trao giấy chứng nhận BHNN, chị Lê Thị Thu Hằng, Phó trưởng phòng nghiệp vụ của Bảo Việt Nghệ An chỉ vào người thanh niên dáng thư sinh khệ nệ ôm thùng đựng tài liệu, bảo tôi: “Đây là Long, cán bộ của tổng công ty tăng cường cho Nghệ An triển khai BHNN từ trước Tết Nguyên đán. Gần như ngày nào cũng vậy, hai chị em đều rời thành phố Vinh lúc 5 giờ sáng, chủ yếu là bằng những chuyến xe buýt đường dài để thường trực nằm vùng tại Diễn Châu, triển khai quyết liệt sản phẩm BHNN tới người nông dân. Chuyện 10 giờ đêm mới được ăn cơm tối là bình thường đối với chị em tôi”.

Vất vả là vậy, nên khi những hợp đồng BHNN đầu tiên được ký, chị Hằng không giấu được niềm vui: “Xác định đây là chương trình phi lợi nhuận, vì người nông dân, đặc biệt là nông dân nghèo nên chúng tôi xác định phục vụ hết lòng, cố gắng phối hợp với chính quyền địa phương một cách tốt nhất để giúp cho người dân được hưởng lợi từ chương trình. Người dân ở Nghệ An cũng rất quan tâm tới loại hình hỗ trợ mới mẻ này, nên khi những hợp đồng BHNN đầu tiên được ký thì tôi cảm thấy rất hạnh phúc, giống như mình là người nông dân vậy”.

Không chỉ riêng cán bộ bảo hiểm mới vất vả mà ngay từ khi triển khai đề án thí điểm BHNN, Ban chỉ đạo BHNN Nghệ An đã xác định rõ đây là một nhiệm vụ nhiều khó khăn và nặng nề, nhưng Nghệ An quyết tâm triển khai. Từ nhận thức chung đó, Nghệ An tập trung đẩy mạnh công tác chỉ đạo, tuyên truyền. Đặc biệt, Công ty Bảo Việt Nghệ An đã tổ chức 155 cuộc hội thảo, tập huấn, giải thích về quy tắc, biểu phí, quyền lợi, nghĩa vụ, cách thức tổ chức triển khai, đồng thời cử cán bộ trực tiếp trao đổi, giải đáp chính sách, hướng dẫn cách làm cụ thể cho các hộ trồng lúa ở 25 thôn được chọn triển khai mẫu với gần 15 nghìn người tham gia.  Giám đốc Bảo Việt Nghệ An Phan Bá Trung cho biết, do khối lượng công việc rất lớn, lực lượng công ty đã phải tranh thủ tối đa thời gian, ngày đi đến các xã, thôn, tối về văn phòng tính toán, xử lý dữ liệu. Để chủ động, Bảo Việt Nghệ An đã viết chương trình phần mềm để phục vụ thống kê, in ấn, và đã chủ động tự in được 22 nghìn giấy chứng nhận bảo hiểm cho vụ đông xuân.

Là một trong số hàng chục nghìn hộ nông dân được nhận giấy chứng nhận  BHNN đợt đầu này, ông Tạ Đình Hải (xã Diễn Lợi, huyện Diễn Châu) cho biết, gia đình ông có sáu sào ruộng, năng suất vụ đông xuân (vụ cao nhất) chỉ khoảng hơn ba tạ một sào, nhưng thiên tai, dịch bệnh khá nhiều, đặc biệt là vụ hè thu. Chính vì vậy, khi nhận được giấy chứng nhận bảo hiểm, gia đình ông thấy an tâm hơn trong quá trình chăm lo sản xuất. Ông hy vọng sẽ nhận được sự ưu đãi, quan tâm hơn nữa của Chính phủ cũng như mong đợi những điều chỉnh phù hợp hơn nữa với tình hình thực tế sản xuất từng vùng hiện nay. Đại diện cho 300 chủ hợp đồng BHNN của xã Diễn Lợi, Chủ nhiệm HTX dịch vụ nông nghiệp Đặng Văn Út cho rằng: “BHNN là hình thức hỗ trợ mới cho người nông dân, do đó, chúng tôi cố gắng áp dụng các kỹ thuật tiến bộ và chăm lo cho sản xuất để đạt kết quả tốt, chứ không muốn chỉ ngồi nhìn Nhà nước hỗ trợ để thụ hưởng”. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, Trưởng Ban chỉ đạo BHNN tỉnh Đinh Viết Hồng khẳng định, đây là một chủ trương mới của Đảng, Nhà nước nhằm hỗ trợ cho người sản xuất nông nghiệp chủ động khắc phục và bù đắp thiệt hại tài chính do hậu quả của thiên tai, dịch bệnh gây ra. Việc triển khai thành công đề án thí điểm BHNN sẽ góp phần bảo đảm ổn định an sinh xã hội nông thôn cũng như thúc đẩy sản xuất nông nghiệp.

Với tư cách là cơ quan thường trực Ban chỉ đạo BHNN Trung ương, đồng thời trực tiếp chỉ đạo doanh nghiệp bảo hiểm triển khai Đề án thí điểm BHNN, Phó Cục trưởng Quản lý, giám sát bảo hiểm (Bộ Tài chính) Phùng Ngọc Khánh nhận định, thành công của Bảo Việt Nghệ An có thể coi là kinh nghiệm quý báu cho các địa phương khác trong triển khai BHNN. Việc Bảo Việt Nghệ An giao giấy chứng nhận BHNN cho nông dân đã thể hiện được trách nhiệm cao của Ban chỉ đạo BHNN Nghệ An, từ chính quyền cấp tỉnh tới chính quyền thôn, xã, đặc biệt là sự nỗ lực to lớn của Bảo Việt Nghệ An trong việc chăm lo quyền lợi của người nông dân trong sản xuất nông nghiệp.

Sau thành công với bảo hiểm cây lúa, ngay trong tháng 3 này, Bảo Việt Nghệ An cũng sẽ triển khai thí điểm bảo hiểm vật nuôi một cách quyết liệt, sát sao và hiệu quả. “Công ty sẽ tổ chức đánh giá, rút kinh nghiệm triển khai, kiến nghị sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện các biểu mẫu, phần mềm, cơ chế chính sách, thù lao… để đáp ứng tốt hơn quyền lợi cho các hộ nông dân”, Giám đốc Phan Bá Trung khẳng định.

Cùng với những hợp đồng BHNN ở Nghệ An được ký, theo Tổng công ty Bảo hiểm Bảo Việt, hiện có thêm tỉnh Đồng Tháp đã ký được hợp đồng bảo hiểm cây lúa với 2.500 hộ nông dân, với số tiền ban đầu là gần 500 triệu đồng. Riêng về bảo hiểm vật nuôi, tỉnh Sóc Trăng cũng đã ký hợp đồng bảo hiểm với hơn hai nghìn hộ nông dân, tổng số tiền là tám tỷ đồng…

Bài và ảnh: SÔNG TRÀ
Báo Nhân Dân

Xem thêm trong: Tin bảo hiểm liên quan