9:35 chiều - Thứ Hai Tháng Tám 3, 2020

Mua bảo hiểm cho thầy thuốc

Kể từ ngày 1/1/2012, theo quy định mới của Chính phủ, các bệnh viện phải triển khai mua bảo hiểm trách nhiệm cho thầy thuốc về các tai biến, rủi ro trong khám chữa bệnh do lỗi của người hành nghề. Quy định này được xem là có lợi cho cả bệnh nhân và bác sỹ.
Hầu hết các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực y tế đều cho rằng, bác sĩ là nghề không tránh được rủi ro, đặc biệt trong môi trường làm việc với cường độ cao, áp lực quá tải vì số lượng bệnh nhân quá lớn. Có những trường hợp bác sĩ tuân thủ phác đồ điều trị chuyên môn nhưng rủi ro ngoài ý muốn vẫn xảy ra. Vì vậy, bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp bác sĩ là hết sức cần thiết để bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho họ. Ở các quốc gia phát triển, 100% bác sĩ có bảo hiểm nghề nghiệp đã có từ lâu, tuy nhiên tại Việt Nam, quy định này chỉ mới có hiệu lực từ ngày 1/12012.

Theo đánh giá của các nhân viên y tế, việc bảo hiểm cho một nghề nhiều rủi ro như nghề y là một bước tiến mới để bảo vệ cho nhân viên y tế và cho cả bệnh nhân. Tuy nhiên, điều mà nhiều bác sĩ trăn trở nhất là làm sao có được một bảo hiểm trọn vẹn hơn ở nhiều mặt.

Từ trước đến nay, việc giải quyết rủi ro ngoài mong muốn giữa cơ sở y tế, bác sĩ với bệnh nhân chủ yếu diễn ra dưới hình thức “tình cảm, thương lượng”. Chính vì không có quy định nào nên ở nhiều trường hợp, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân đã mâu thuẫn trầm trọng với bác sĩ, cơ sở y tế. Nghị định mới của Chính phủ ra đời sẽ giải quyết được tất cả những khúc mắc trên. Cụ thể, những tai biến, rủi ro xảy ra trong quá trình khám, chữa bệnh sẽ được xem xét, giải quyết dưới góc độ pháp lý, không còn mang nặng yếu tố tình cảm như trước đây. Điều này sẽ khiến cả bác sĩ lẫn bệnh nhân yên tâm hơn trong quá trình hành nghề.

Tác giả : Thanh Tâm
vtv.vn

Xem thêm trong: Luật bảo hiểm